สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนทำอาหารกันนั่นคือ "หมูตุ๋น"
แต่ไม่มีหมูมีแต่ขาหมูกับไส้ตัน ที่ตั้งใจซื้อมา 55555
เนื่องจากเราเป็นนักศึกษา ค่าใช้จ่ายเราต้อง save ที่สุด เราต้องทำกินเองจ้า
ประจวบกับการขี่รถไปเหมาปลาซาบะที่ห้างดอกบัว สายตาไปเห็นขาหมู
กรี๊ด!!! หนูจะเอา เลยเลือกส่วนที่ไม่ติดกระดูกเท่าไหร่และไม่เน้นหนัง เน้นแต่เนื้อมา
และแล้วโชคชะตาก็เข้าข้างสาวน้อยคนนี้ เมื่อเช้าเธอได้ไปตลาดมา แล้วเธอได้ซื้อไส้ตันเพื่อจะเอามาอย่าง
สุดท้ายไส้ตันและขาหมูที่มีก็ได้กลายร่างเป็น ขาหมูกับไส้ตุ๋น
ส่วนผสม
- ขาหมู
- ไส้ใหญ่
- เศษซากหมูส่วนไหนไม่รู้ที่อยู่ในตู้เย็น
- เครื่องตุ๋น สำหรับตุ๋น หรือปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ้วดำ (เพิ่มสีสัน)
- ซีอิ้วขาว
ถ่ายมาแต่หมูแล้วกันเนอะ 5555 อย่างอื่นคงไม่ต้องเนอะ
วิธีทำ (ทำไปเรื่อย คาดเดาว่าคงจะใช้หลักการณ์เดียวกับต้มจืด)
1. ตั้งน้ำให้เกือบเดือด ด้วยไฟปานกลางใส่เครื่องตุ๋นลงไป (ไปลงหม้อน้ำซะ ไป ไป)
2. รอน้ำเดือด พอน้ำเดือดแล้วปรุงรสตามใจชอบ ไม่ควรรสจัดเกินไป เพราะเมื่อน้ำแห้ง รสชาดจะเจ้มจ้น เอ๊ย! เข้มข้นขึ้น
แล้วตามด้วยขาหมูที่หั่นแล้ว ไส้ที่ล้างแล้ว (สะอาด ขาวใส ไร้ไขมัน) พร้อมกับเศษซากหมูส่วนไหนไม่รู้ที่อยู่ในตู้เย็น
3. ปิดฝาหม้อ แล้วเปิดไฟปานกลางเพื่อตุ๋น
4. ตุ๋นทิ้งไว้นานตามใจชอบ แต่ในนี้ตุ๋นประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง น้ำแห้งเหลือประมาณครึ่งหม้อ
5. นำไปปรุงอาหารตามใจชอบ 555 จากรูปจะเห็นว่าไส้เปื่อยมาก ฟิน หมูก็นุ่มละลายในปาก หนังขาหมูก็ละลายแค่โดนลิ้นแตะ
6. เก็บเข้ากระป๋องเพื่อนำไปแช่ตู้เย็น หรือช่องฟรีส เนื่องจากเป็นฤดูร้อน อาจทำให้บูดง่าย
ที่สำคัญไร้ผงชูรส - ผงปรุงรสแน่นอนจ้า แค่ไม่ได้กินมากหัวก็ล้านแล้ว ถ้ากินมากกว่านี้ ก็คง...
ปล.แก้คำผิดจากไส้ตันเป็นไส้ใหญ่ค่ะ ขอบคุณที่มาเตือนสติ เบลอมาก เพราะที่บ้านชอบต้มไส้ตันให้กินบ่อยๆ แหะแหะ
¨゚✎・ ✿.。.:* ขาหมูกับไส้ตุ๋น สุดฟินเหนือคำบรรยาย*.:。✿*゚¨゚✎
แต่ไม่มีหมูมีแต่ขาหมูกับไส้ตัน ที่ตั้งใจซื้อมา 55555
เนื่องจากเราเป็นนักศึกษา ค่าใช้จ่ายเราต้อง save ที่สุด เราต้องทำกินเองจ้า
ประจวบกับการขี่รถไปเหมาปลาซาบะที่ห้างดอกบัว สายตาไปเห็นขาหมู
กรี๊ด!!! หนูจะเอา เลยเลือกส่วนที่ไม่ติดกระดูกเท่าไหร่และไม่เน้นหนัง เน้นแต่เนื้อมา
และแล้วโชคชะตาก็เข้าข้างสาวน้อยคนนี้ เมื่อเช้าเธอได้ไปตลาดมา แล้วเธอได้ซื้อไส้ตันเพื่อจะเอามาอย่าง
สุดท้ายไส้ตันและขาหมูที่มีก็ได้กลายร่างเป็น ขาหมูกับไส้ตุ๋น
ส่วนผสม
- ขาหมู
- ไส้ใหญ่
- เศษซากหมูส่วนไหนไม่รู้ที่อยู่ในตู้เย็น
- เครื่องตุ๋น สำหรับตุ๋น หรือปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ้วดำ (เพิ่มสีสัน)
- ซีอิ้วขาว
ถ่ายมาแต่หมูแล้วกันเนอะ 5555 อย่างอื่นคงไม่ต้องเนอะ
1. ตั้งน้ำให้เกือบเดือด ด้วยไฟปานกลางใส่เครื่องตุ๋นลงไป (ไปลงหม้อน้ำซะ ไป ไป)
2. รอน้ำเดือด พอน้ำเดือดแล้วปรุงรสตามใจชอบ ไม่ควรรสจัดเกินไป เพราะเมื่อน้ำแห้ง รสชาดจะเจ้มจ้น เอ๊ย! เข้มข้นขึ้น
แล้วตามด้วยขาหมูที่หั่นแล้ว ไส้ที่ล้างแล้ว (สะอาด ขาวใส ไร้ไขมัน) พร้อมกับเศษซากหมูส่วนไหนไม่รู้ที่อยู่ในตู้เย็น
3. ปิดฝาหม้อ แล้วเปิดไฟปานกลางเพื่อตุ๋น
4. ตุ๋นทิ้งไว้นานตามใจชอบ แต่ในนี้ตุ๋นประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง น้ำแห้งเหลือประมาณครึ่งหม้อ
5. นำไปปรุงอาหารตามใจชอบ 555 จากรูปจะเห็นว่าไส้เปื่อยมาก ฟิน หมูก็นุ่มละลายในปาก หนังขาหมูก็ละลายแค่โดนลิ้นแตะ
6. เก็บเข้ากระป๋องเพื่อนำไปแช่ตู้เย็น หรือช่องฟรีส เนื่องจากเป็นฤดูร้อน อาจทำให้บูดง่าย
ที่สำคัญไร้ผงชูรส - ผงปรุงรสแน่นอนจ้า แค่ไม่ได้กินมากหัวก็ล้านแล้ว ถ้ากินมากกว่านี้ ก็คง...
ปล.แก้คำผิดจากไส้ตันเป็นไส้ใหญ่ค่ะ ขอบคุณที่มาเตือนสติ เบลอมาก เพราะที่บ้านชอบต้มไส้ตันให้กินบ่อยๆ แหะแหะ