เครื่องแกงใต้ประยุกต์ๆคลีนๆไว้ทำอาหารคลีนแก้เบื่อจ้า(คลีนไม่100%แล้วแต่คนเคร่งนะ)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆ ชาวพันทิป วันนี้จะมาบอกต่อการทำเครื่องแกงเผ็ดของใต้แบบคลีนๆไว้ปรุงอาหารได้หลากหลายค่ะ เช่น ผัดถั่วฝักยาว แกงฟักไก่ คั่วกลิ้ง เป็นต้น ไปดูกันเลยจ้า

ส่วนผสมเรากะๆเอานะค่ะ แต่ว่าถ้าใส่พริกเยอะความเผ็ดก็ตามพริกเลยจ้า แต่เวลาใช้ก็ใช้น้อยๆได้

ส่วนผสม มี พริกแห้ง(ไม่ต้องเยอะนะ) เกลือป่น ขิง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย(อันนี้เครื่องแกงใต้จริงๆไม่ใส่แม่เราบอกแต่แม่อยากให้มันหอมๆ) ขมิ้น กระเทียม หัวหอม พริกไทยดำ ไม่ใส่กะปินะคะ สูตรจริงๆต้องมีกะปิด้วยจ้า

เริ่มกันที่โขลกพริกเลยจ้า


โป๊ก โป๊กๆ
ใส่พริกไทยดำลงไป(ขออภัยรูปเบลอเราถือสากเลยถ่ายไม่ถนัด)


โขลกให้ละเอียดพอประมาณ


จากนั้น ใส่เกลือลงไปครึ่งช้อนโต๊ะจ้ะ


แล้วตามด้วยเครื่องสมุนไพรทั้งหลาย





โขลกๆๆ ไปเรื่อยๆจ้า


เริ่มแหลกแล้ว



และสุดท้าย แท่นแท๊น เสร็จแล้วจ้า



เครื่องแกงเผ็ดใต้แบบคลี๊นคลีน หากใครไม้สะดวกตำใช้เครื่องปั่นได้นะคะ แต่แม่เราบอกว่ามันจะไม่ละเอียดเท่าโขลกเองจ้า

ตัวอย่างเมนูที่ใช้เครื่องแกงเผ็ดคลี๊นคลีนนี้นะจ้ะ



คั่วกลิ้งอกไก่ปลาดอลลี่ เราใช้กระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันคาโนล่านิดหน่อย ตามด้วยเครื่องแกงเผ็ด ผัดจนเริ่มหอม ใส่ไก่สับกับปลาดอลลี่หั่นชิ้นลงไป
ผัดให้แห้ง เติมเกลือหรือน้ำปลาlsนิดหน่อย พอเริ่มแห้งใส่ใบมะกรูดซอยลงไปเป็นอันเสร็จจ้า

สุดท้ายนี้ ลาไปก่อนนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทานอาหารคลีนที่ทำได้ทั้งชีวิตไม่น่าเบื่อนะคะ พยายามประยุกต์ๆนะค่ะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงยั่งยืนค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่