ครั้งแรกกับการทำอาหารใต้กินเอง ครั้งแรกกับการตำเครื่องแกงเอง
อยากกินคั่วกลิ้งมานานแล้ว เดินผ่านทีไรหอมเครื่องแกงหอมใบมะกรูดอยากกินทุกที แต่พอกินก็เผ็ดจนกินไม่ได้ (เป็นคนไม่กินเผ็ดค่ะ)
เลยเปิดอากู๋ถามสูตรเครื่องแกงเลย เจอก็หลายสูตรบางสูตรก็ใส่ผิวมะกรูด บางสูตรก็ใส่ข่า บางสูตรก็ใส่น้ำตาลปี๊บ อืม...เอ่อ...จับมามั่วเองละกัน หาอะไรได้ก็ใส่ๆไป อันไหนดูลำบากก็ตัดไป 5555 เลยออกมาเป็นแบบนี้ละ
พริกแห้ง 4เม็ด( แค่ใส่ให้มีรสชาตินิดเดียว)
หอมแดง 3หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 10กลีบ
ตะไคร้ซอย 3ต้น
กระชาย 3หัว
ขมิ้น 1แง่ง
ข่า 5แว่น (หาข่าไม่ได้อ่ะทำไงดี ใส่ขิงแทนมันเลย 5555 งงๆเนอะ)
กะปิ 1ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย(ไว้โรยหน้า แต่แอบเอาน้อยๆส่วนหนึ่งใส่ลงไปตำแทนผิวมะกรูดที่ไม่มีด้วย อิอิ)
แล้วก็ ลงมือตำค่าาาา
โขลกๆตำๆโป๊กๆดังไปสามบ้านแปดบ้าน โขลกจนเครื่องละเอียดระดับนึง โขลกให้เครื่องแกงเข้ากัน
ก่อนโขลกก็หุงข้าวรอไว้ก่อน พอโขลกเสร็จก็เริ่มลงมือผัดคั่วกลิ้งเลย
คั่วกลิ้งเป็นคลีนนะเนี่ย ไม่ใช้น้ำมัน แถมสมุนไพรสรรพคุณเยี่ยมทั้งนั้น
เริ่มจากใส่เครื่องแกงลงในกระทะผัดให้เครื่องแกงหอมสักแปปนึง ใส่หมูสับ(จะให้คลีนก็เนื้อไม่ติดมันมาสับๆๆซะนะ) ลงในกระทะผัดคลุกกับเครื่องแกงซะหน่อย แล้วเติมน้ำลงไปประมานหนึ่งถ้วยตวง ทีนี้ก็ค่อยๆผัดๆคลุกๆรอให้น้ำในกระทะงวดลง น้ำในกระทะจะค่อยๆเหือดไปเราก็ผัดจนคั่วกลิ้งของเราแห้งผัดแล้วกลิ้งๆลงกลางกระทะได้(ชอบกินแบบแห้ง หรือใครชอบน้ำขลุกขลิกก็ได้น้าาาา) ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยที่เตรียมไว้ แต่ที่หั่นไว้ไม่ค่อยจะฝอยเลย 55555 ผัดอีกแปปนึงก็ตักขึ้นจานได้เลยยย กินกับข้าวสวยร้อนๆๆ มีผักแกล้มซะหน่อยนึง โอ้.......ได้กินคั่วกลิ้งแบบไม่แสบปากแสบกระเพาะอร่อยเหาะสุดๆเลย ^o^
ขออภัยที่รูปน้อยไปหน่อย ทำเองมือเลอะเทอะเลยไม่กล้าหยิบมือถือมาถ่ายบ่อยๆ แต่วันนี้มือยังเลอะสีขมิ้นอยู่เลย ^^
อยากกินคั่วกลิ้งไม่เผ็ดทำไงดี ทำกินเองเลยสิคะ^^
อยากกินคั่วกลิ้งมานานแล้ว เดินผ่านทีไรหอมเครื่องแกงหอมใบมะกรูดอยากกินทุกที แต่พอกินก็เผ็ดจนกินไม่ได้ (เป็นคนไม่กินเผ็ดค่ะ)
เลยเปิดอากู๋ถามสูตรเครื่องแกงเลย เจอก็หลายสูตรบางสูตรก็ใส่ผิวมะกรูด บางสูตรก็ใส่ข่า บางสูตรก็ใส่น้ำตาลปี๊บ อืม...เอ่อ...จับมามั่วเองละกัน หาอะไรได้ก็ใส่ๆไป อันไหนดูลำบากก็ตัดไป 5555 เลยออกมาเป็นแบบนี้ละ
พริกแห้ง 4เม็ด( แค่ใส่ให้มีรสชาตินิดเดียว)
หอมแดง 3หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 10กลีบ
ตะไคร้ซอย 3ต้น
กระชาย 3หัว
ขมิ้น 1แง่ง
ข่า 5แว่น (หาข่าไม่ได้อ่ะทำไงดี ใส่ขิงแทนมันเลย 5555 งงๆเนอะ)
กะปิ 1ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย(ไว้โรยหน้า แต่แอบเอาน้อยๆส่วนหนึ่งใส่ลงไปตำแทนผิวมะกรูดที่ไม่มีด้วย อิอิ)
แล้วก็ ลงมือตำค่าาาา
โขลกๆตำๆโป๊กๆดังไปสามบ้านแปดบ้าน โขลกจนเครื่องละเอียดระดับนึง โขลกให้เครื่องแกงเข้ากัน
ก่อนโขลกก็หุงข้าวรอไว้ก่อน พอโขลกเสร็จก็เริ่มลงมือผัดคั่วกลิ้งเลย
คั่วกลิ้งเป็นคลีนนะเนี่ย ไม่ใช้น้ำมัน แถมสมุนไพรสรรพคุณเยี่ยมทั้งนั้น
เริ่มจากใส่เครื่องแกงลงในกระทะผัดให้เครื่องแกงหอมสักแปปนึง ใส่หมูสับ(จะให้คลีนก็เนื้อไม่ติดมันมาสับๆๆซะนะ) ลงในกระทะผัดคลุกกับเครื่องแกงซะหน่อย แล้วเติมน้ำลงไปประมานหนึ่งถ้วยตวง ทีนี้ก็ค่อยๆผัดๆคลุกๆรอให้น้ำในกระทะงวดลง น้ำในกระทะจะค่อยๆเหือดไปเราก็ผัดจนคั่วกลิ้งของเราแห้งผัดแล้วกลิ้งๆลงกลางกระทะได้(ชอบกินแบบแห้ง หรือใครชอบน้ำขลุกขลิกก็ได้น้าาาา) ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยที่เตรียมไว้ แต่ที่หั่นไว้ไม่ค่อยจะฝอยเลย 55555 ผัดอีกแปปนึงก็ตักขึ้นจานได้เลยยย กินกับข้าวสวยร้อนๆๆ มีผักแกล้มซะหน่อยนึง โอ้.......ได้กินคั่วกลิ้งแบบไม่แสบปากแสบกระเพาะอร่อยเหาะสุดๆเลย ^o^
ขออภัยที่รูปน้อยไปหน่อย ทำเองมือเลอะเทอะเลยไม่กล้าหยิบมือถือมาถ่ายบ่อยๆ แต่วันนี้มือยังเลอะสีขมิ้นอยู่เลย ^^