ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว
แม้เรื่องงานครัวจะไม่เก่งนัก แต่ก็ชอบทำกินเอง หัดทำตามตำรา ซื้อมาก็หลายเล่ม
เดี๋ยวนี้กินข้าวนอกบ้านก็แพง กับก็นิดเดียว สะอาดหรือไม่ก็ไม่รู้ หันมาทำกินเองดีกว่า สบายใจกว่าเยอะ
ทุกคนก็ได้ของกินอร่อยถูกปากถูกใจ ทั้งครอบครัว จริงๆนะ หันมาใส่ใจตัวเองและครอบครัวดีกว่าไปฝากท้องตามร้าน
กันดีกว่านะว่ามั๊ย
ว่าแล้ววันนี้ เอาสูตรกับข้าวบ้านๆ ที่แสนอร่อยถูกใจ กินไม่เคยเบื่อเลยสักที กับ
ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว มาฝากกัน
เผื่อใครอยากลองทำนะคะ ทอดไข่เจียว หรือไข่ดาว ไข่ต้ม แล้วแต่ชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
ที่มาของสูตรจากหนังสือ อาหารคาวหวานกับ
อาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ค่ะ ในเล่มมีสูตรอาหารเยอะมากมายเลยค่ะ
ส่วนผสมก็มีดังนี้
เนื้อหมูติดมัน 300 กรัม
ถั่วฝักยาว 200 กรัม
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1ชต
ใบมะกรูดซอย 1 ชต
พริกชีฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำ 3 เม็ด
เกลือป่น 1 ชช
ข่าหั่นละเอียด 1 ชช
ตะไคร้ซอย 1 ชต
พริกไทย 5 เม็ด
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1ชช
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ชช
กระเทียมซอย 2 ชต
หอมแดงหั่น ¼ ถ้วย
กะปิ 1 ชช
กุ้งแห้งป่น 2 ชต
ผิวมะกรูดลืมไม่ได้ กลิ่นหอมมาก
วิธีทำ
โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกไทย ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หอมแดง และกะปิ โขลกรวมกัน แล้วใส่กุ้งแห้งที่โขลกไว้ลงไปโขลกต่อจนละเอียดเข้ากันค่ะ
ได้มาอย่างนี้ค่ะ
ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่น้ำปลา 1ชช ลงไปเคล้าหมักไว้(เราใส่ไป 1 ชต เลยน้ำปลาที่ใช้มันไม่ค่อยเค็มค่ะ)
ล้างถั่วฝักยาวและตัดเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำเดือดไฟแรงจนสุก ตักใส่ในอ่างน้ำเย็นพักไว้(อันนี้ก็ไม่ได้ลวกค่ะ ผัดเลย อิอิ)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ไฟกลางจนร้อน ใส่หมูลงผัดพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาที่เหลือ ใส่ถั่วฝักยาวลวก ผัดพอสุกทั่ว ก็ปิดไฟ
ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาที่เหลือ
ใส่ถั่วฝักยาวลวก(อันนี้ไม่ได้ลวกค่ะ)ผัดพอสุกทั่ว ก็ปิดไฟ
ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
เสร็จแล้วเมนูโปรด กินไม่เคยเบื่อเลย ลองทำกันดูนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ กับเมนูต่อไปจ้า
ทำกับข้าวไม่เก่ง แต่ก็ชอบทำ
เดี๋ยวนี้กินข้าวนอกบ้านก็แพง กับก็นิดเดียว สะอาดหรือไม่ก็ไม่รู้ หันมาทำกินเองดีกว่า สบายใจกว่าเยอะ
ทุกคนก็ได้ของกินอร่อยถูกปากถูกใจ ทั้งครอบครัว จริงๆนะ หันมาใส่ใจตัวเองและครอบครัวดีกว่าไปฝากท้องตามร้าน
กันดีกว่านะว่ามั๊ย
ว่าแล้ววันนี้ เอาสูตรกับข้าวบ้านๆ ที่แสนอร่อยถูกใจ กินไม่เคยเบื่อเลยสักที กับ ผัดพริกขิงหมูกับถั่วฝักยาว มาฝากกัน
เผื่อใครอยากลองทำนะคะ ทอดไข่เจียว หรือไข่ดาว ไข่ต้ม แล้วแต่ชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
ที่มาของสูตรจากหนังสือ อาหารคาวหวานกับอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ค่ะ ในเล่มมีสูตรอาหารเยอะมากมายเลยค่ะ
เนื้อหมูติดมัน 300 กรัม
ถั่วฝักยาว 200 กรัม
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1ชต
ใบมะกรูดซอย 1 ชต
พริกชีฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำ 3 เม็ด
เกลือป่น 1 ชช
ข่าหั่นละเอียด 1 ชช
ตะไคร้ซอย 1 ชต
พริกไทย 5 เม็ด
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1ชช
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ชช
กระเทียมซอย 2 ชต
หอมแดงหั่น ¼ ถ้วย
กะปิ 1 ชช
กุ้งแห้งป่น 2 ชต
ผิวมะกรูดลืมไม่ได้ กลิ่นหอมมาก
วิธีทำ
โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกไทย ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หอมแดง และกะปิ โขลกรวมกัน แล้วใส่กุ้งแห้งที่โขลกไว้ลงไปโขลกต่อจนละเอียดเข้ากันค่ะ
ได้มาอย่างนี้ค่ะ
ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่น้ำปลา 1ชช ลงไปเคล้าหมักไว้(เราใส่ไป 1 ชต เลยน้ำปลาที่ใช้มันไม่ค่อยเค็มค่ะ)
ล้างถั่วฝักยาวและตัดเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำเดือดไฟแรงจนสุก ตักใส่ในอ่างน้ำเย็นพักไว้(อันนี้ก็ไม่ได้ลวกค่ะ ผัดเลย อิอิ)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ไฟกลางจนร้อน ใส่หมูลงผัดพอสุก ตักใส่ชามพักไว้
ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาที่เหลือ ใส่ถั่วฝักยาวลวก ผัดพอสุกทั่ว ก็ปิดไฟ
ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาที่เหลือ
ใส่ถั่วฝักยาวลวก(อันนี้ไม่ได้ลวกค่ะ)ผัดพอสุกทั่ว ก็ปิดไฟ
ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
เสร็จแล้วเมนูโปรด กินไม่เคยเบื่อเลย ลองทำกันดูนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ กับเมนูต่อไปจ้า