น้ำพริกไข่เค็ม กับผักบุงฉาบกระทะ
-พริกขี้หนู ๓๐ เม็ด
-กระเทียม ๑๐ กลีบ
-น้ำตาลปี๊ป ๑ ช้อนแกง
-มะนาว ๒ ลูก
-ไข่เค็ม ๖ ฟอง
-น้ำปลาดีเล็กน้อย
ใส่พริก กระเทียม น้ำตาลปี๊ป ลงโขลกในครก ละเอียด หรือพอหยาบตามชอบ ตามด้วยไข่เค็มเฉพาะไข่แดง หั่นเต๋าลงไป บีบน้ำมะนาวตาม หากไม่เค็มเติมน้ำปลาได้ ชิมรสตามชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน คล้ายๆน้ำพริกไข่ปู รับประทานคู่กับผักสด หรือฉาบกระทะ
=============================================
=============================================
ซุปหน่อไม้
คิดเองเออเองว่าเป็นลาบหน่อไม้ดีดีนี่เอง เหมือนกระบวนการทำเครื่องปรุงละม้ายคล้ายคลึงกับลาบอีสานเลย
แต่เป็นวัตถุดิบหลัก ก็มีอะไรบ้าง.....มาดูกัน
๑. หน่อไม้ต้มสุกฉีกฝอย พอประมาน
๒. พริกป่นเล็กน้อย
๓. ข้าวคั่วเล็กน้อย
หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม (ไม่มีใบสระแหน่หาซื้อไม่ได้) น้ำมะนาว น้ำปลา ชูรส
น้ำปลาร้าตามชอบ เสร็จสรรพก็คนให้เข้ากัน ชิมรสพร้อมจัดเสิร์ฟ แค่นี้ละจะกินคู่กับผักสด
ข้าวเหนียวหรือเป็นของว่างก็ได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล
============================================
============================================
ไส้อั่ว
เป็นอาหารเหนือ ทำไม่ยากแต่ไม่อยากทำเพราะขี้เกียจ ผมชอบนะแต่ไม่ค่อยอยากทำ ขี้เกียจแหะๆ
ไปซื้อราคาก็ไม่ได้ถูกต่อขีดและก็มีแต่มัน มัน มัน กัดไปคำสองคำชุ่มฉ่ำตั้งแต่ปากถึงท้องเลี่ยนมาก
เลยทำเองดีกว่าไม่ได้มีเครื่องปรุงที่พิเศาและหายากอะไรเลย
- เนื้อหมูส่วนสะโพก ๕๐๐ กรัม
- มันหมู ๒๐๐ กรัม
+++ ให้แม่ค้าบดรวมกันให้ด้วยเลย
- ตะใคร้ ๓ หัว หรือ ๗๐ กรัม
- กระเทียม ๑ หัว หรือ ๑๕ กรัม
- พริกแห้งหรือสดก็ได้ ๑๐ - ๒๐ เม็ด ชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย ๑๐ ใบ
- ต้นหอมซอย ๕ ต้น
- เกลือป่น ๑ ช้อนชา(ใช้เกลือสมุทรที่ขายตามตลาดเม็ดหยาบๆถุงละ ๒ บาท)
- กะปิ นิดเดียวปลายนิ้วหัวแม่มือ (แต่ไม่ใส่) ใส่แล้วกลิ่นแปลกๆ
- ไส้เทียม ไส้หมูสดก็ได้ที่ล้างขูดสะอาดแล้ว
วิธีทำ
๑. หั่นตะใคร้ ใส่ครกตามด้วยเกลือ พริก กระเทียมปอกเปลือก โขลกให้พอหยาบ
๒. นำหมูบดใส่ลงในกะละมังที่ใหญ่สามารถคลุกเคล้าได้ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ตามด้วยต้นหอม และใบมะกรูดซอย
๓. ใส่ถุงมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๔. ตัดขวดน้ำดื่มห่างจากปากขวดสักประมาณ ๓ นิ้ว นำไส้ยัดครอบปากขวดแล้วรูดๆให้ได้มากที่สุด แล้วขอดปลาย
๕. นำหมูที่ผสมแล้ว กรอกแล้วค่อยๆยัดเข้าไปในไส้ บีบตกแต่งให้ขนาดสม่ำเสมอกัน
๖. นำไปเข้าเตาอบ ที่อุณภูมิ ๑๕๐ องศาจนสุก // ย่างด้วยเตาถ่านไฟอ่อนๆที่กลบด้วยขี้เถ้า // ย่างเขาไฟฟ้า อุณภูมิกลางค่อนไปทางแรง จนสีสุกและสีเข้มสวย
+++ ก่อนย่าง เจาะที่ผิวไส้อัาวด้วยไม้จิ้มฟันสัก สามสี่รูเพื่อระบายแรงดันขณะย่าง
ได้ไส้อั่วที่ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองเหนือแล้วครับสามารถทำกินเองที่บ้านได้ และไม่มันจนเกินไป หากใช้เนื้อล้วนไส้อัวจะแข็งกระด้างฝืดคอ ไม่นิ่มนวล ไว้รับประทานกับข้าวเหนียว หรือน้ำพริกได้แล้วหากย่างแล้วกินไม่หมดสามารถเก็บใส่ถุงแช่แข็งได้ เวลาจะกินก็สามารถเอาออกมาอุ่นไมโครเวฟให้ร้อนก็พร้อมเสิร์ฟอย่างอร่อยอีกครั้ง
+++ เครื่องปรุงส่วนผสมข้างต้น สามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบไม่ได้กำหนดตายตัว
===========================================
===========================================
ยำขนมจีนใส้น้ำปลาร้า
ขนมจีนประมาณ ๓ ขีด
หมูบดลวกสุก ๑ ขีด
เนื้อปลาทูนึ่งทอดแกะแล้วยี ๑ ตัว
ลูกชิ้นหรือหมูยอ หั่นชิ้นพอดี ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่น ต้นหอมหั่น
พริกป่น
น้ำปลาร้าต้มสุก
ผักเคียงชะอม ถั่วฝักยาวดิบ ยอดกระถินตามชอบ
ยีขนมจีนในกะละมัง ราดด้วยยน้ำลวกหมูสัก ๑ ทัพพีตามด้วยหมูยอ หมูบดต้มสุก พริกป่น ถั่วฝักยาวหั่น ต้นหอมซอย และน้ำปลาร้า ๑ ทัพพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากชอบผงชูรสก็เติมลงไปได้เป็นเสร็จ
+++สำหรับท่านใดที่ไม่ชอบน้ำปลาร้า ให้ใช้ปลาทูเค็ม ๑ ตัว หรือปลาอินทรีย์เค็มชิ้นนึง ล้างให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมในหม้อเล็กๆ ต้มให้เนื้อปลายุ่ย กรองเอาก้างออกมาใช้แทนได้ หอมกลมกล่อมเหมือนกัน หรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำปลาแทนอยาใส่เยอะเดี๋ยวเค็ม
=====================================
=====================================
[img]http://f.ptcdn.info/347/039/000/o140mqi2pseM5qlyzVU-o.jpg[/img
ยำขนมจีนไม่ใส่น้ำปลาร้า
ขนมจีนประมาณ ๓ ขีด
เนื้อปลาทูนึ่งทอดแกะแล้วยี ๑ ตัว
ลูกชิ้นหรือหมูยอ หั่นชิ้นพอดี ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่น ต้นหอมหั่น
พริกป่น
น้ำปลาร้าต้มสุก
ปลาเส้นหั่นเล็กน้อย
ผักเคียงชะอม ถั่วฝักยาวดิบ ยอดกระถินตามชอบ
ยีขนมจีนในกะละมัง ราดด้วยยน้ำลวกหมูสัก ๑ ทัพพีตามด้วยพริกป่น ถั่วฝักยาวหั่น ปลาทูแกะเนื้อ ต้นหอมซอย และน้ำปลาร้า ๑ ทัพพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากชอบผงชูรสก็เติมลงไปได้เป็นเสร็จ
+++สำหรับท่านใดที่ไม่ชอบน้ำปลาร้า ให้ใช้ปลาทูเค็ม ๑ ตัว หรือปลาอินทรีย์เค็มชิ้นนึง ล้างให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมในหม้อเล็กๆ ต้มให้เนื้อปลายุ่ย กรองเอาก้างออกมาใช้แทนได้ หอมกลมกล่อมเหมือนกัน หรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำปลาแทนอยาใส่เยอะเดี๋ยวเค็ม
===========================================
===========================================
ข้าวผัดปลากระป๋อง
- ปลากระป๋อง
- ข้าวสวย
- ตะใคร้ พริกสด มะนาว ต้นหอมผักชี
ตั้งกระทะ พ่นน้ำมันลงไปนิดนึงเพราะใช้แบบสเปรย์และกระทะเทฟล่อน ใส่ข้าวลงไป ตามด้วยน้ำซอสปลากระป๋อง สักสามช้อนแกง ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไปผัดด้วย ไม่ต้องคนแรงเดี๋ยวปลาเละ พอเข้ากันตักใส่จาน บีบมะนาว โรยพริกซอยตะใคร้ซอย ต้นหอมผักชีซอย เสร็จพร้อมเสิร์ฟ.
======================================
======================================
ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทูลูกชิ้นปลา
วัตถุดิบคร่าวๆ
- ตะใคร้ ๑ หัว
- กระเทียม ครึ่งหัว
- หอมแดง ๑๐-๑๕ หัว
- กระชาย ๑ ขีด
- ปลาทูนึ่ง ๒ ตัว
- น้ำปลาร้า
- ลูกชิ้นปลา ครึ่งกิโลกรัม
- พริกแดงสด
- ขนมจีนโลครึ่ง
- ผักต่างๆ โหรพา แมงลัก ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ
- เครื่องปรุงรส น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ตามความชอบบุคคล
วิธีทำ
๑. ใส่น้ำลงในหม้อประมาณ ๑ ขวดใหญ่หรือ ลิตรครึ่ง ล้างตะใคร้ ๑ หัว บุบพอแตก มัดแล้วใส่ลงในหม้อรอจนน้ำเดือด
๒. ระหว่างที่รอน้ำเดือด โขลกพริก หอมแดง กระชาย ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ หยาบก็ได้ ละเอียดก็ดี รอน้ำเดือดก็ใส่ลงในหม้อ
๓. พอน้ำแกงเดือด ล้างลูกชิ้นแล้วใส่ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และอื่นๆชิมให้ได้รสตามชอบ
๔. ใส่ต้นหอมหั่น และใบมะกรูดฉีกลงไปคนให้เข้ากัน เป็นเสร็จ
+++ หากใส่ตีนไก่ด้วย ให้ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตีนไก่ลงไปต้ม จนคิดว่าสามารถแทะได้ก็เทน้ำต้มทิ้ง ราดด้วยน้ำเย็นอีกที ตักใส่หม้อน้ำแกง หากใช้น้ำต้มตีนไก่เลย น้ำขนมจีนจะข้นเป็นวุ้นตอนทิ้งไว้ให้เย็น จะทำให้ต้องอุ่นบ่อย
อัตราส่วนผสมข้างต้น สามารถเพิ่มลดได้ ตามภาชนะการปรุงอาหารที่มีขนาดเล็กใหญ่ในแต่ละบ้านอาจไม่เท่ากัน
==================================================
==================================================
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- ไตปลาขวด ๒ ขวด
- ปลาทูสด เอามาย่างหรือทอดแกะเอาแต่เนื้อ หรือปลาโอ ๑/๒ กิโล
- มะเขือเปราะ ๑/๒ กิโล
- มะเขือพวง ๒ ขีด
- หน่อไม้ต้มสุก ๑/๒ กิโล
- ถั่วฝักยาว ๑/๒ กิโล
- ฟักทอง ๓ ขีด
- ใบมะกรูด เล็กน้อย
- มะขามเปียกเล็กน้อยประมาณ หัวแม่มือ
- พริกขี้หนูสด และพริกป่น เพิ่มให้เผ็ดอีกสำหรับคนชอบเผ็ด
- ตะใคร้ ๓ หัว ข่า ๒ แง่ง (ทุบพอแตก)
- เครื่องแกงใตปลา (หาซื้อได้ตามตลาด) ประมาณ ๒ ขีด
+++ หากตำเองจะยุ่งยากเรื่องเครื่องแกง และความสะดวกรวดเร็ว
วิธีทำ
๑. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดประมาณ ๒ ลิตร ทุบตะใคร้ ทั้งสามหัวใส่ลงไป รอให้น้ำเดือด ใส่ใตปลาลงไปต้ม แล้วกรองเอาแต่น้ำ
๒. เมื่อกรองแล้วนำน้ำใตปลาที่ได้ เติมเครื่องแกงลงไป รอให้เดือดใส่หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นพอคำลงไป สักพักตามด้วยฟักทอง มะเขือ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว
๓. ใส่เนื้อปลาทูย่าง หรือปลาโอย่างลงไปคนให้เบามือเดี๋ยวเนื้อปลาจะเละ
๔. ชิมรสให้ได้ตามต้องการ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คิดว่าเค็มคงไม่ต้องจะมีก็ใส่พริกเพิ่มลงไปให้ได้รสเผ็ดถึงใจ หากได้รสตามที่ต้องการฉีกใบมะกรูดลงคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนผักสด
+++ เครื่องปรุง ส่วนประกอบ และวัตถุดิบข้างต้น สามารถเพิ่มลดตามความต้องการได้
@@@___ รวมอาหารทำเองที่บ้านนอก #8 (มีสูตรการปรุงแต่ละเมนู) ___@@@
น้ำพริกไข่เค็ม กับผักบุงฉาบกระทะ
-พริกขี้หนู ๓๐ เม็ด
-กระเทียม ๑๐ กลีบ
-น้ำตาลปี๊ป ๑ ช้อนแกง
-มะนาว ๒ ลูก
-ไข่เค็ม ๖ ฟอง
-น้ำปลาดีเล็กน้อย
ใส่พริก กระเทียม น้ำตาลปี๊ป ลงโขลกในครก ละเอียด หรือพอหยาบตามชอบ ตามด้วยไข่เค็มเฉพาะไข่แดง หั่นเต๋าลงไป บีบน้ำมะนาวตาม หากไม่เค็มเติมน้ำปลาได้ ชิมรสตามชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน คล้ายๆน้ำพริกไข่ปู รับประทานคู่กับผักสด หรือฉาบกระทะ
=============================================
=============================================
ซุปหน่อไม้
คิดเองเออเองว่าเป็นลาบหน่อไม้ดีดีนี่เอง เหมือนกระบวนการทำเครื่องปรุงละม้ายคล้ายคลึงกับลาบอีสานเลย
แต่เป็นวัตถุดิบหลัก ก็มีอะไรบ้าง.....มาดูกัน
๑. หน่อไม้ต้มสุกฉีกฝอย พอประมาน
๒. พริกป่นเล็กน้อย
๓. ข้าวคั่วเล็กน้อย
หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม (ไม่มีใบสระแหน่หาซื้อไม่ได้) น้ำมะนาว น้ำปลา ชูรส
น้ำปลาร้าตามชอบ เสร็จสรรพก็คนให้เข้ากัน ชิมรสพร้อมจัดเสิร์ฟ แค่นี้ละจะกินคู่กับผักสด
ข้าวเหนียวหรือเป็นของว่างก็ได้ตามความชอบของแต่ละบุคคล
============================================
============================================
ไส้อั่ว
เป็นอาหารเหนือ ทำไม่ยากแต่ไม่อยากทำเพราะขี้เกียจ ผมชอบนะแต่ไม่ค่อยอยากทำ ขี้เกียจแหะๆ
ไปซื้อราคาก็ไม่ได้ถูกต่อขีดและก็มีแต่มัน มัน มัน กัดไปคำสองคำชุ่มฉ่ำตั้งแต่ปากถึงท้องเลี่ยนมาก
เลยทำเองดีกว่าไม่ได้มีเครื่องปรุงที่พิเศาและหายากอะไรเลย
- เนื้อหมูส่วนสะโพก ๕๐๐ กรัม
- มันหมู ๒๐๐ กรัม
+++ ให้แม่ค้าบดรวมกันให้ด้วยเลย
- ตะใคร้ ๓ หัว หรือ ๗๐ กรัม
- กระเทียม ๑ หัว หรือ ๑๕ กรัม
- พริกแห้งหรือสดก็ได้ ๑๐ - ๒๐ เม็ด ชอบเผ็ดใส่เยอะหน่อย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย ๑๐ ใบ
- ต้นหอมซอย ๕ ต้น
- เกลือป่น ๑ ช้อนชา(ใช้เกลือสมุทรที่ขายตามตลาดเม็ดหยาบๆถุงละ ๒ บาท)
- กะปิ นิดเดียวปลายนิ้วหัวแม่มือ (แต่ไม่ใส่) ใส่แล้วกลิ่นแปลกๆ
- ไส้เทียม ไส้หมูสดก็ได้ที่ล้างขูดสะอาดแล้ว
วิธีทำ
๑. หั่นตะใคร้ ใส่ครกตามด้วยเกลือ พริก กระเทียมปอกเปลือก โขลกให้พอหยาบ
๒. นำหมูบดใส่ลงในกะละมังที่ใหญ่สามารถคลุกเคล้าได้ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ตามด้วยต้นหอม และใบมะกรูดซอย
๓. ใส่ถุงมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๔. ตัดขวดน้ำดื่มห่างจากปากขวดสักประมาณ ๓ นิ้ว นำไส้ยัดครอบปากขวดแล้วรูดๆให้ได้มากที่สุด แล้วขอดปลาย
๕. นำหมูที่ผสมแล้ว กรอกแล้วค่อยๆยัดเข้าไปในไส้ บีบตกแต่งให้ขนาดสม่ำเสมอกัน
๖. นำไปเข้าเตาอบ ที่อุณภูมิ ๑๕๐ องศาจนสุก // ย่างด้วยเตาถ่านไฟอ่อนๆที่กลบด้วยขี้เถ้า // ย่างเขาไฟฟ้า อุณภูมิกลางค่อนไปทางแรง จนสีสุกและสีเข้มสวย
+++ ก่อนย่าง เจาะที่ผิวไส้อัาวด้วยไม้จิ้มฟันสัก สามสี่รูเพื่อระบายแรงดันขณะย่าง
ได้ไส้อั่วที่ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองเหนือแล้วครับสามารถทำกินเองที่บ้านได้ และไม่มันจนเกินไป หากใช้เนื้อล้วนไส้อัวจะแข็งกระด้างฝืดคอ ไม่นิ่มนวล ไว้รับประทานกับข้าวเหนียว หรือน้ำพริกได้แล้วหากย่างแล้วกินไม่หมดสามารถเก็บใส่ถุงแช่แข็งได้ เวลาจะกินก็สามารถเอาออกมาอุ่นไมโครเวฟให้ร้อนก็พร้อมเสิร์ฟอย่างอร่อยอีกครั้ง
+++ เครื่องปรุงส่วนผสมข้างต้น สามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบไม่ได้กำหนดตายตัว
===========================================
===========================================
ยำขนมจีนใส้น้ำปลาร้า
ขนมจีนประมาณ ๓ ขีด
หมูบดลวกสุก ๑ ขีด
เนื้อปลาทูนึ่งทอดแกะแล้วยี ๑ ตัว
ลูกชิ้นหรือหมูยอ หั่นชิ้นพอดี ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่น ต้นหอมหั่น
พริกป่น
น้ำปลาร้าต้มสุก
ผักเคียงชะอม ถั่วฝักยาวดิบ ยอดกระถินตามชอบ
ยีขนมจีนในกะละมัง ราดด้วยยน้ำลวกหมูสัก ๑ ทัพพีตามด้วยหมูยอ หมูบดต้มสุก พริกป่น ถั่วฝักยาวหั่น ต้นหอมซอย และน้ำปลาร้า ๑ ทัพพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากชอบผงชูรสก็เติมลงไปได้เป็นเสร็จ
+++สำหรับท่านใดที่ไม่ชอบน้ำปลาร้า ให้ใช้ปลาทูเค็ม ๑ ตัว หรือปลาอินทรีย์เค็มชิ้นนึง ล้างให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมในหม้อเล็กๆ ต้มให้เนื้อปลายุ่ย กรองเอาก้างออกมาใช้แทนได้ หอมกลมกล่อมเหมือนกัน หรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำปลาแทนอยาใส่เยอะเดี๋ยวเค็ม
=====================================
=====================================
[img]http://f.ptcdn.info/347/039/000/o140mqi2pseM5qlyzVU-o.jpg[/img
ยำขนมจีนไม่ใส่น้ำปลาร้า
ขนมจีนประมาณ ๓ ขีด
เนื้อปลาทูนึ่งทอดแกะแล้วยี ๑ ตัว
ลูกชิ้นหรือหมูยอ หั่นชิ้นพอดี ตามชอบ
ถั่วฝักยาวหั่น ต้นหอมหั่น
พริกป่น
น้ำปลาร้าต้มสุก
ปลาเส้นหั่นเล็กน้อย
ผักเคียงชะอม ถั่วฝักยาวดิบ ยอดกระถินตามชอบ
ยีขนมจีนในกะละมัง ราดด้วยยน้ำลวกหมูสัก ๑ ทัพพีตามด้วยพริกป่น ถั่วฝักยาวหั่น ปลาทูแกะเนื้อ ต้นหอมซอย และน้ำปลาร้า ๑ ทัพพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากชอบผงชูรสก็เติมลงไปได้เป็นเสร็จ
+++สำหรับท่านใดที่ไม่ชอบน้ำปลาร้า ให้ใช้ปลาทูเค็ม ๑ ตัว หรือปลาอินทรีย์เค็มชิ้นนึง ล้างให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมในหม้อเล็กๆ ต้มให้เนื้อปลายุ่ย กรองเอาก้างออกมาใช้แทนได้ หอมกลมกล่อมเหมือนกัน หรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำปลาแทนอยาใส่เยอะเดี๋ยวเค็ม
===========================================
===========================================
ข้าวผัดปลากระป๋อง
- ปลากระป๋อง
- ข้าวสวย
- ตะใคร้ พริกสด มะนาว ต้นหอมผักชี
ตั้งกระทะ พ่นน้ำมันลงไปนิดนึงเพราะใช้แบบสเปรย์และกระทะเทฟล่อน ใส่ข้าวลงไป ตามด้วยน้ำซอสปลากระป๋อง สักสามช้อนแกง ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไปผัดด้วย ไม่ต้องคนแรงเดี๋ยวปลาเละ พอเข้ากันตักใส่จาน บีบมะนาว โรยพริกซอยตะใคร้ซอย ต้นหอมผักชีซอย เสร็จพร้อมเสิร์ฟ.
======================================
======================================
ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทูลูกชิ้นปลา
วัตถุดิบคร่าวๆ
- ตะใคร้ ๑ หัว
- กระเทียม ครึ่งหัว
- หอมแดง ๑๐-๑๕ หัว
- กระชาย ๑ ขีด
- ปลาทูนึ่ง ๒ ตัว
- น้ำปลาร้า
- ลูกชิ้นปลา ครึ่งกิโลกรัม
- พริกแดงสด
- ขนมจีนโลครึ่ง
- ผักต่างๆ โหรพา แมงลัก ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ
- เครื่องปรุงรส น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ตามความชอบบุคคล
วิธีทำ
๑. ใส่น้ำลงในหม้อประมาณ ๑ ขวดใหญ่หรือ ลิตรครึ่ง ล้างตะใคร้ ๑ หัว บุบพอแตก มัดแล้วใส่ลงในหม้อรอจนน้ำเดือด
๒. ระหว่างที่รอน้ำเดือด โขลกพริก หอมแดง กระชาย ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ หยาบก็ได้ ละเอียดก็ดี รอน้ำเดือดก็ใส่ลงในหม้อ
๓. พอน้ำแกงเดือด ล้างลูกชิ้นแล้วใส่ลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และอื่นๆชิมให้ได้รสตามชอบ
๔. ใส่ต้นหอมหั่น และใบมะกรูดฉีกลงไปคนให้เข้ากัน เป็นเสร็จ
+++ หากใส่ตีนไก่ด้วย ให้ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตีนไก่ลงไปต้ม จนคิดว่าสามารถแทะได้ก็เทน้ำต้มทิ้ง ราดด้วยน้ำเย็นอีกที ตักใส่หม้อน้ำแกง หากใช้น้ำต้มตีนไก่เลย น้ำขนมจีนจะข้นเป็นวุ้นตอนทิ้งไว้ให้เย็น จะทำให้ต้องอุ่นบ่อย
อัตราส่วนผสมข้างต้น สามารถเพิ่มลดได้ ตามภาชนะการปรุงอาหารที่มีขนาดเล็กใหญ่ในแต่ละบ้านอาจไม่เท่ากัน
==================================================
==================================================
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
- ไตปลาขวด ๒ ขวด
- ปลาทูสด เอามาย่างหรือทอดแกะเอาแต่เนื้อ หรือปลาโอ ๑/๒ กิโล
- มะเขือเปราะ ๑/๒ กิโล
- มะเขือพวง ๒ ขีด
- หน่อไม้ต้มสุก ๑/๒ กิโล
- ถั่วฝักยาว ๑/๒ กิโล
- ฟักทอง ๓ ขีด
- ใบมะกรูด เล็กน้อย
- มะขามเปียกเล็กน้อยประมาณ หัวแม่มือ
- พริกขี้หนูสด และพริกป่น เพิ่มให้เผ็ดอีกสำหรับคนชอบเผ็ด
- ตะใคร้ ๓ หัว ข่า ๒ แง่ง (ทุบพอแตก)
- เครื่องแกงใตปลา (หาซื้อได้ตามตลาด) ประมาณ ๒ ขีด
+++ หากตำเองจะยุ่งยากเรื่องเครื่องแกง และความสะดวกรวดเร็ว
วิธีทำ
๑. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดประมาณ ๒ ลิตร ทุบตะใคร้ ทั้งสามหัวใส่ลงไป รอให้น้ำเดือด ใส่ใตปลาลงไปต้ม แล้วกรองเอาแต่น้ำ
๒. เมื่อกรองแล้วนำน้ำใตปลาที่ได้ เติมเครื่องแกงลงไป รอให้เดือดใส่หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นพอคำลงไป สักพักตามด้วยฟักทอง มะเขือ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว
๓. ใส่เนื้อปลาทูย่าง หรือปลาโอย่างลงไปคนให้เบามือเดี๋ยวเนื้อปลาจะเละ
๔. ชิมรสให้ได้ตามต้องการ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คิดว่าเค็มคงไม่ต้องจะมีก็ใส่พริกเพิ่มลงไปให้ได้รสเผ็ดถึงใจ หากได้รสตามที่ต้องการฉีกใบมะกรูดลงคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนผักสด
+++ เครื่องปรุง ส่วนประกอบ และวัตถุดิบข้างต้น สามารถเพิ่มลดตามความต้องการได้