เกลือกับน้ำตาล อะไรบูดง่ายกว่ากันคะ

เราเคยได้ยินแต่ว่าน้ำตาล มีค่าความชื้นที่ต่ำ ทำให้น้ำตาลไม่เน่าเสีย แต่ทำไมรู้สึกว่าน้ำตาลขนาดเก็บไว้ในโหลมันยังละลายได้
แต่เรายังไม่เคยเห็นเกลือละลายเลย แต่ก็มีสำนวนว่า เกลือเป็นหนอน แปลว่าเกลือมันเน่าได้ใช่รึเปล่าคะ หรือการบูดเน่า ความจริงไม่ได้เกี่ยวกับความชื้น
สงสัยเฉยๆค่ะ ^^ ช่วยอธิบายหน่อยนะคะ
ป.ล, เราก็ยังไม่เคยเห็นสารทั้งสองชนิดนี้บูดนะ หรือความจริงมันไม่บูดคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
น้ำตาลครับ
ถ้าเข้มข้น สองอย่างนี้ไม่บูด
แต่ถ้าเอาไปเจอจางกับน้ำเปล่า
น้ำเกลือไม่เสีย แต่น้ำหวานจะกลายเป็นอาหารของจุลินทรีย์ได้เป็นอย่างดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่