ระนอง #ตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารที่จำหน่าย

ฉบับข่าวที่ 248/2568 วันที่ 20 ธันวาคม 2567
สสจ.ระนอง ตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารที่จำหน่าย ในพื้นที่อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

วันที่ 20 ธันวาคม 2567 นายแพทย์นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร (Mobile Unit For Food Safety) สสจ.ระนอง ดำเนินการตรวจสารปนเปื้อนในตัวอย่างอาหารสด และผลิตภัณฑ์อาหาร โดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้น ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ สสอ.เมืองระนอง ในการสุ่มตัวอย่างอาหารที่วางจำหน่ายในตลาดสดภักดีศิริตลาดเพิ่มทรัพย์, ตลาดระนองธานี, ร้านจำหน่ายอาหารเขต รพ.ระนอง, ตัวอย่างวัตถุดิบในการปรุงอาหารจากโรงครัว เรือนจำจังหวัดระนอง และโรงครัวโรงพยาบาลระนอง ซึ่งจากการตรวจสอบตัวอย่างอาหาร จำนวนทั้งสิ้น 150 ตัวอย่าง พบว่า ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 149 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 99.33 (พบเกลือเสริมไอโอดีนที่ไม่ผ่านมาตรฐาน จำนวน 1 ตัวอย่าง) ทั้งนี้ เกลือเสริมไอโอดีนที่ไม่ผ่านมาตรฐานดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำในการเก็บรักษา ต้องหลีกเลี่ยงความชื้นและแสงแดด โดยเก็บในที่ร่มและแห้ง ระบายอากาศดี พ้นจากแสงแดด ไม่เก็บในที่ที่สามารถเปียกน้ำได้หรือมีความชื้นสูง และไม่วางบนพื้นโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ไอโอดีนในเกลือเสื่อมสลาย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่