วัถุดิบ
1.ผงวุ้น
2.น้ำตาล
3.ลูกตาล
4.ใบเตย
ขั้นตอนการทำ
เตรียมลูกตาลก่อนเลย *ถ้าเป็นลูกตาลสดเหมือนผม ถ้าจะให้ปลอกเปลือกง่ายควรแช่แข็ง พอแข็งแล้วจะปลอกง่ายครับ
ถ้าไม่แช่แข็ง เนื้อจะนิ่มตืดเปลือก^^
ปลอกเสร็จก็หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำตาล(แล้วแต่ชอบหวานมากใส่มากชอบหวานน้อยใส่น้อยครับ) ใส่ใบเตย แล้วก็ต้ม
ต้มให้เดือด พอเดือดแล้วก็ใส่เนื้อลูกตาลลงไป ต้มไปอีกสัก5นาทีให้มีกลิ่นหอม
เสร็จแล้วก็เอาผงวุ้นที่ผสมกับน้ำเย็นไว้ มาค่อยๆใส่ลงไปพร้อมคนไปด้วยเรื่อยๆ
ต้มให้เดือกอีกสักรอบ เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมตักใส่พิมได้เย้ยยยยย
แช่เย็นไว้ รอวุ้นแข็งตัว เก็บไว้ทานตอนอากาศร้อนและไว้แจกเพื่อนบ้านเล็กๆน้อยๆ
ซูมใกล้ๆ
ทำกินก็อร่อย ทำแจกก็ดีนะครับ ถึงหน้าร้อนแล้วเหมาะอย่างยิ่งกับเมนูดับร้อน^^
[CR] ชวนเพื่อนๆเข้าครัว"ทำวุ้นลูกตาล"
1.ผงวุ้น
2.น้ำตาล
3.ลูกตาล
4.ใบเตย
ขั้นตอนการทำ
เตรียมลูกตาลก่อนเลย *ถ้าเป็นลูกตาลสดเหมือนผม ถ้าจะให้ปลอกเปลือกง่ายควรแช่แข็ง พอแข็งแล้วจะปลอกง่ายครับ
ถ้าไม่แช่แข็ง เนื้อจะนิ่มตืดเปลือก^^
ปลอกเสร็จก็หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
ใส่น้ำในหม้อ ใส่น้ำตาล(แล้วแต่ชอบหวานมากใส่มากชอบหวานน้อยใส่น้อยครับ) ใส่ใบเตย แล้วก็ต้ม
ต้มให้เดือด พอเดือดแล้วก็ใส่เนื้อลูกตาลลงไป ต้มไปอีกสัก5นาทีให้มีกลิ่นหอม
เสร็จแล้วก็เอาผงวุ้นที่ผสมกับน้ำเย็นไว้ มาค่อยๆใส่ลงไปพร้อมคนไปด้วยเรื่อยๆ
ต้มให้เดือกอีกสักรอบ เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมตักใส่พิมได้เย้ยยยยย
แช่เย็นไว้ รอวุ้นแข็งตัว เก็บไว้ทานตอนอากาศร้อนและไว้แจกเพื่อนบ้านเล็กๆน้อยๆ
ซูมใกล้ๆ
ทำกินก็อร่อย ทำแจกก็ดีนะครับ ถึงหน้าร้อนแล้วเหมาะอย่างยิ่งกับเมนูดับร้อน^^