สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำของหวานสดชื่นๆ นั่นก็คือลูกตาลลอยแก้วค่า เรามาดูส่วยผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ลูกตาลแช่แข็ง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
วิธีทำ
1. นำลูกตาลที่ผ่านการแช่แข็งจนแข็งแล้วมาแช่ในน้ำอุณหภูมิห้อง 1 นาที เค้าก็จะกระจายตัว
2. แกะเปลือกลูกตาลออก อย่าทำแรง ไม่อย่างนั้นน้ำจากลูกตาลจะออกมาหมด
3. นำลูกตาลที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วมาหั่น ข้างในลูกตาลยังเป็นน้ำแช็งอยู่เลย
4. ต้มน้ำ เอาใบเตยใส่ลงไป ปิดฝา รอน้ำเดือด พอน้ำเดือดก็ใส่ลูกตาลลงไป รอให้สุก ไม่ต้งคน
5. ระหว่างที่ต้ม ถ้ามีฟองก็ตักฟองออก น้ำจะได้ใส
6. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดฝา ราจนกว่าจะเดือด
7. ทานอุ่นหรือเย็นก็ได้
ลูกตาลลอยแก้ว ขนมไทย ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ลูกตาลแช่แข็ง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
วิธีทำ
1. นำลูกตาลที่ผ่านการแช่แข็งจนแข็งแล้วมาแช่ในน้ำอุณหภูมิห้อง 1 นาที เค้าก็จะกระจายตัว
2. แกะเปลือกลูกตาลออก อย่าทำแรง ไม่อย่างนั้นน้ำจากลูกตาลจะออกมาหมด
3. นำลูกตาลที่ปอกเปลือกเสร็จแล้วมาหั่น ข้างในลูกตาลยังเป็นน้ำแช็งอยู่เลย
4. ต้มน้ำ เอาใบเตยใส่ลงไป ปิดฝา รอน้ำเดือด พอน้ำเดือดก็ใส่ลูกตาลลงไป รอให้สุก ไม่ต้งคน
5. ระหว่างที่ต้ม ถ้ามีฟองก็ตักฟองออก น้ำจะได้ใส
6. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดฝา ราจนกว่าจะเดือด
7. ทานอุ่นหรือเย็นก็ได้