สวัสดีค่ะทุกท่าน กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกผิดถูกประการใด ขอคำแนะนำด้วยนะคะ
เนื่องจากทำงานหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ อยู่บ้านว่างๆชอบทำอาหารค่ะ เลยนึกเล่นว่าอยากกินข้าวคลุกกะปิ
เลยถามที่พ่อ แม่ น้อง ย่า ลุง ว่าอยากกินไหม ที่บ้านตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า จัดไป!!
ที่บ้านเจ้าของกระทู้เป็นครอบครัวใหญ่ค่ะ อยู่บ้านติดกันสามหลัง แต่เวลากินข้าวจะรวมตัวกันมากินที่บ้านของย่า อบอุ่นมั้ยคะ ฮิๆ
อยู่กัน 6 คน เวลาทำกับข้าวทีก็ต้องทำเยอะค่ะ บางทีมีคนอื่นมากินด้วย เพื่อนพ่อ เพื่อนแม่ เพื่อนย่า เยอะแยะไปหมด 555+
เลยต้องทำอาหารเผื่อทุกวัน อ่ะๆ นอกเรื่องไปเยอะ เกริ่นซะยาว มาเริ่มเข้าเรื่องเมนูข้าวคลุกกะปิกันดีกว่าค่ะ
ข้าวคลุกกะปิเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก มีเครื่องเคียงหลายอย่างค่ะ
สูตรข้าวคลุกกะปิ
*ส่วนผสมข้าว
- ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆไม่ต้องใส่น้ำเยอะนะคะ เจ้าของกระทู้หุงหม้อขนาดกลาง 1 หม้อค่ะ
- กะปิอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว
*เครื่องเคียง
- เครื่องเคียง :ไข่ฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่วฝักยาว แตงกวา พริกซอย มะม่วงเปรี้ยว
*ส่วนผสมหมูหวาน
- หมูสามชั้น 1/2 โล
- น้ำตาลปีบ (ความหวานแล้วแต่ชอบ)
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
มาเริ่มจากการทำ
"หมูหวาน" ก่อนเลยนะคะ เพราะจะต้องใช้วิธีการทำนานที่สุด
- นำรากผักชีกระเทียมพริกไทย โขลกรวมกันพอแหลกนะคะ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย นำหอมซอยลงไป คนๆพอให้เริ่มสุก จากนั้นนำหมูลงไปผัดค่ะ ผัดพอเริ่มเนื้อสุกเปลี่ยนสี ก็นำรากผักชีกระเทียมพริกไทยลงไป ผัดรวมกัน
- เทน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหมูที่อยู่ในกระทะค่ะ จากนั้นรอให้น้ำเดือน (เปิดไฟกลาง)
- ใส่น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วดำ เกลือ เคียวไปเรื่อยๆจนหมูเปื่อยนิ่ม
ต่อมา เตรียม "เครื่องเคียง" นะคะ
-เริ่มจากมะม่วงเปรี้ยวสับ สำหรับเราว่าเอามีดสับเอง อร่อยกว่าขูดๆนะคะ
- พริกซอย
- หอมแดงซอย
- มะนาวหั่นชิ้น ไว้บีบคลุกข้าวค่ะ
- ถั่วฝักยาวซอย แตงกวาปอกเปลือกหั่น
- กุนเชียง เราใช้กุนเชียงหมูค่ะ นำมาใส่ไมโครเวฟไฟแรงสุด อบ 2 นาที
- กุ้งแห้งทอด (ตั้งกระทะไฟเบา ใส่น้ำมันนิดหน่อย ทอดพอกรอบค่ะ)
- ไข่ซอย (ไม่ต้องปรุงค่ะ ทำเหมือนไข่เจียวแผ่นบางๆ แล้วนำมาซอย)
หมดแล้วค่ะ สำหรับเครื่องเคียง
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำข้าวนะคะ
*ขั้นตอนการ "ผัดข้าว"
- นำข้าวที่หุงสุกแล้วมาคดใส่ภาชนะไว้ ทำให้ข้าวร่วนๆ ไม่ติดกันเป็นก้อน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
- ใส่กระปิลงไปยีจนละเอียด จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัด คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
เรียบร้อยแล้วววว โดยรวมๆนะคะ
ท๊าด๊านนนนนนนนนนนนนนน เสร็จเรียบร้อยแล้วก็จัดจาน ลุยยยยย!!!
คริคริ
น่ากินมั้ยคะ อยากบอกว่าน้องเจ้าของกระทู้ ซัดไปซะ 2 ชามเลย
ไปละค่าาา ฟิ้วววว ขอบคุณนะคะ ^^
กระทู้อวด **ข้าวคลุกกะปิทำเอง** แบบเครื่องเคียงจัดเต็ม!!
เนื่องจากทำงานหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ อยู่บ้านว่างๆชอบทำอาหารค่ะ เลยนึกเล่นว่าอยากกินข้าวคลุกกะปิ
เลยถามที่พ่อ แม่ น้อง ย่า ลุง ว่าอยากกินไหม ที่บ้านตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า จัดไป!!
ที่บ้านเจ้าของกระทู้เป็นครอบครัวใหญ่ค่ะ อยู่บ้านติดกันสามหลัง แต่เวลากินข้าวจะรวมตัวกันมากินที่บ้านของย่า อบอุ่นมั้ยคะ ฮิๆ
อยู่กัน 6 คน เวลาทำกับข้าวทีก็ต้องทำเยอะค่ะ บางทีมีคนอื่นมากินด้วย เพื่อนพ่อ เพื่อนแม่ เพื่อนย่า เยอะแยะไปหมด 555+
เลยต้องทำอาหารเผื่อทุกวัน อ่ะๆ นอกเรื่องไปเยอะ เกริ่นซะยาว มาเริ่มเข้าเรื่องเมนูข้าวคลุกกะปิกันดีกว่าค่ะ
ข้าวคลุกกะปิเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก มีเครื่องเคียงหลายอย่างค่ะ
สูตรข้าวคลุกกะปิ
*ส่วนผสมข้าว
- ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกเม็ดสวยๆไม่ต้องใส่น้ำเยอะนะคะ เจ้าของกระทู้หุงหม้อขนาดกลาง 1 หม้อค่ะ
- กะปิอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว
*เครื่องเคียง
- เครื่องเคียง :ไข่ฝอย กุนเชียง กุ้งแห้ง หอมแดง ถั่วฝักยาว แตงกวา พริกซอย มะม่วงเปรี้ยว
*ส่วนผสมหมูหวาน
- หมูสามชั้น 1/2 โล
- น้ำตาลปีบ (ความหวานแล้วแต่ชอบ)
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
มาเริ่มจากการทำ "หมูหวาน" ก่อนเลยนะคะ เพราะจะต้องใช้วิธีการทำนานที่สุด
- นำรากผักชีกระเทียมพริกไทย โขลกรวมกันพอแหลกนะคะ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย นำหอมซอยลงไป คนๆพอให้เริ่มสุก จากนั้นนำหมูลงไปผัดค่ะ ผัดพอเริ่มเนื้อสุกเปลี่ยนสี ก็นำรากผักชีกระเทียมพริกไทยลงไป ผัดรวมกัน
- เทน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหมูที่อยู่ในกระทะค่ะ จากนั้นรอให้น้ำเดือน (เปิดไฟกลาง)
- ใส่น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วดำ เกลือ เคียวไปเรื่อยๆจนหมูเปื่อยนิ่ม
ต่อมา เตรียม "เครื่องเคียง" นะคะ
-เริ่มจากมะม่วงเปรี้ยวสับ สำหรับเราว่าเอามีดสับเอง อร่อยกว่าขูดๆนะคะ
- พริกซอย
- หอมแดงซอย
- มะนาวหั่นชิ้น ไว้บีบคลุกข้าวค่ะ
- ถั่วฝักยาวซอย แตงกวาปอกเปลือกหั่น
- กุนเชียง เราใช้กุนเชียงหมูค่ะ นำมาใส่ไมโครเวฟไฟแรงสุด อบ 2 นาที
- กุ้งแห้งทอด (ตั้งกระทะไฟเบา ใส่น้ำมันนิดหน่อย ทอดพอกรอบค่ะ)
- ไข่ซอย (ไม่ต้องปรุงค่ะ ทำเหมือนไข่เจียวแผ่นบางๆ แล้วนำมาซอย)
หมดแล้วค่ะ สำหรับเครื่องเคียง
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำข้าวนะคะ
*ขั้นตอนการ "ผัดข้าว"
- นำข้าวที่หุงสุกแล้วมาคดใส่ภาชนะไว้ ทำให้ข้าวร่วนๆ ไม่ติดกันเป็นก้อน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
- ใส่กระปิลงไปยีจนละเอียด จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัด คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
เรียบร้อยแล้วววว โดยรวมๆนะคะ
ท๊าด๊านนนนนนนนนนนนนนน เสร็จเรียบร้อยแล้วก็จัดจาน ลุยยยยย!!!
คริคริ น่ากินมั้ยคะ อยากบอกว่าน้องเจ้าของกระทู้ ซัดไปซะ 2 ชามเลย
ไปละค่าาา ฟิ้วววว ขอบคุณนะคะ ^^