ทำกินง่ายๆ : ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน
เอากะปิมาคลุกกับข้าวสวยแล้วเอามาผัด ทำหมูหวานผัดกับกระเทียมเจียวเยอะๆ จัดจานใส่ผักสด ไข่เจียว บีบมะนาวพร้อมกิน
ส่วนประกอบของข้าวผัด:
- กะปิเอามาใส่ไมโครเวฟอุ่นไฟแรง 30 วินาทีให้หอม
- ข้าวสวยหุงใหม่
- กระเทียมแกะเปลือก สับละเอียด ปริมาณเยอะหน่อย เพราะใส่ทั้งข้าวผัดแบะหมูหวาน
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
ทำการปรุงข้าวผัด:
- เอากะปิที่อุ่นแล้วมาคลุกกับข้าวสวยหุงใหม่ร้อนๆให้คลุกเคล้าเข้ากัน
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอสมควร ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน เอากระเทียมสับไปเจียวให้เหลือง (โดยแบ่งกระเทียมไว้ทำหมูหวานด้วย)
เอาข้าวที่คลุกกะปิแล้ว นำไปผัดกับกระเทียมเจียวให้คลุกเคล้าเข้ากัน ปิดไฟ พักข้าวผัดไว้ในภาชนะที่เก็บความร้อน
ส่วนประกอบของหมูหวาน:
- กระเทียมเจียวที่แบ่งไว้
- หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ซอสหอยนางรมพอสมควร
- ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
- น้ำตาลมะพร้าวให้รสกลมกล่อม
- ซีอิ๊วดำไว้ย้อมสีนิดหน่อย
- พริกไทยป่นละเอียด
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่าสะอาด
- ทำไข่เจียว เตรียมไข่ไก่
- กุ้งแห้ง นำมาแช่น้ำพอนุ่ม สะเด็ดน้ำนำมาทอดในน้ำมันให้กรอบ
ขั้นตอนการปรุงหมูหวาน:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง เอาหมูที่หั่นไว้ลงไปผัดพอให้สุก
- ใส่กระเทียมเจียวลงไป
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำนิดหน่อย ใส่พริกไทยป่น
- ใส่น้ำซุปลงไป
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
- หาฝากะทะมาปิด ปรุงต่อประมาณ 30 นาที ระหว่างเวลา เปิดฝากะทะมาคนหมูหวานทุก 5 นาที ถ้าน้ำซุปแห้งเติมน้ำซุปเพิ่มนิดหน่อย
เมื่อหมูหวานนุ่ม ก็ปิดไฟ ตักใส่ชามพักไว้
- เพิ่มเติม ทอดไข่เจียวและหั่นเป็นเส้น
ส่วนประกอบของผัก
- หอมแดงซอย
- ถั่วฝักยาวซอยสั้น
- มะม่วงซอย ถ้าไม่ชอบใช้น้ำมะนาวสดแทน
- ผักอื่นๆตามชอบ เช่น แตงกวาซอย ต้นหอม ผักชี
ทำการประกอบร่างข้าวคลุกกะปิ:
- ตักข้าวผัดใส่จาน จัดจานด้วยผักสด กุ้งแห้ง ไข่เจียวซอย ราดหมูหวาน บีบมะนาวสด พร้อมกิน คลุกเคล้าส่วนประกอบให้เข้ากัน หรือจะตักมากินเป็นอย่างๆ ตามความชอบแต่ละคน
ทำกินง่ายๆ : ข้าวคลุกกะปิหมูหวาน
เอากะปิมาคลุกกับข้าวสวยแล้วเอามาผัด ทำหมูหวานผัดกับกระเทียมเจียวเยอะๆ จัดจานใส่ผักสด ไข่เจียว บีบมะนาวพร้อมกิน
ส่วนประกอบของข้าวผัด:
- กะปิเอามาใส่ไมโครเวฟอุ่นไฟแรง 30 วินาทีให้หอม
- ข้าวสวยหุงใหม่
- กระเทียมแกะเปลือก สับละเอียด ปริมาณเยอะหน่อย เพราะใส่ทั้งข้าวผัดแบะหมูหวาน
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
ทำการปรุงข้าวผัด:
- เอากะปิที่อุ่นแล้วมาคลุกกับข้าวสวยหุงใหม่ร้อนๆให้คลุกเคล้าเข้ากัน
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอสมควร ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน เอากระเทียมสับไปเจียวให้เหลือง (โดยแบ่งกระเทียมไว้ทำหมูหวานด้วย)
เอาข้าวที่คลุกกะปิแล้ว นำไปผัดกับกระเทียมเจียวให้คลุกเคล้าเข้ากัน ปิดไฟ พักข้าวผัดไว้ในภาชนะที่เก็บความร้อน
ส่วนประกอบของหมูหวาน:
- กระเทียมเจียวที่แบ่งไว้
- หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ซอสหอยนางรมพอสมควร
- ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
- น้ำตาลมะพร้าวให้รสกลมกล่อม
- ซีอิ๊วดำไว้ย้อมสีนิดหน่อย
- พริกไทยป่นละเอียด
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่าสะอาด
- ทำไข่เจียว เตรียมไข่ไก่
- กุ้งแห้ง นำมาแช่น้ำพอนุ่ม สะเด็ดน้ำนำมาทอดในน้ำมันให้กรอบ
ขั้นตอนการปรุงหมูหวาน:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง เอาหมูที่หั่นไว้ลงไปผัดพอให้สุก
- ใส่กระเทียมเจียวลงไป
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำนิดหน่อย ใส่พริกไทยป่น
- ใส่น้ำซุปลงไป
- ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
- หาฝากะทะมาปิด ปรุงต่อประมาณ 30 นาที ระหว่างเวลา เปิดฝากะทะมาคนหมูหวานทุก 5 นาที ถ้าน้ำซุปแห้งเติมน้ำซุปเพิ่มนิดหน่อย
เมื่อหมูหวานนุ่ม ก็ปิดไฟ ตักใส่ชามพักไว้
- เพิ่มเติม ทอดไข่เจียวและหั่นเป็นเส้น
ส่วนประกอบของผัก
- หอมแดงซอย
- ถั่วฝักยาวซอยสั้น
- มะม่วงซอย ถ้าไม่ชอบใช้น้ำมะนาวสดแทน
- ผักอื่นๆตามชอบ เช่น แตงกวาซอย ต้นหอม ผักชี
ทำการประกอบร่างข้าวคลุกกะปิ:
- ตักข้าวผัดใส่จาน จัดจานด้วยผักสด กุ้งแห้ง ไข่เจียวซอย ราดหมูหวาน บีบมะนาวสด พร้อมกิน คลุกเคล้าส่วนประกอบให้เข้ากัน หรือจะตักมากินเป็นอย่างๆ ตามความชอบแต่ละคน