วันหยุดนี้กลับบ้านที่หัวหิน ทำกับข้าวให้พ่อกินกันค่ะ ปกติก็จะกลับเดือนละ 1-2 ครั้ง
วันเสาร์ก็จะทำกินภายในครอบครัว ส่วนวันอาทิตย์ก็จะแกงไว้ให้ 1 หม้อ แบบอุ่นกินได้สัก 2 วัน
เมนูก็จะเป็นเมนูง่ายๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ถามพ่อว่าอยากกินอะไร เพราะกินได้ทุกอย่าง

รอบนี้ก็เลยทำ 3 เมนูนี้ค่ะ ต้มจืดมะระซี่โครงหมู ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง และปลาสังกะวาดทอด
เริ่มจากต้มจืดมะระ ซี่โครงหมูอ่อนค่ะ เมนูนี้พ่อบอกว่าไม่ให้ต้มน้ำทิ้ง เพราะมะระอร่อยที่ความขม
แต่ขอต้มทิ้งสัก 1 น้ำ เพราะเดี๋ยวจะขมจนตัวเอากินไม่ได้ค่ะ
ใช้มะระ 1 ลูกล้างทำความสะอาด ผ่ากลางควักไส้ จากนั้นขยำน้ำเกลือเบาๆ 1 ครั้ง
ไม่รู้ว่ากำจัดความขมออกได้หรือไม่ แต่ก็ลองทำดู เสร็จแล้วก็เอาไปต้มน้ำทิ้ง 1 น้ำ
ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ค่ะ แล้วก็นำมะระที่ต้มแล้วพักไว้
ต่อมาทำน้ำซุป ใช้กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ลงไปใน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส
ซอสปรุงรสฝาเขียว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย เคี่ยวซี่โครงหมูประมาณครึ่ง ชม. จนนุ่ม
อย่าลืมช้อนฟองออกเป็นระยะๆ นะคะ
ต่อมาใส่มะระที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
ขั้นตอนนี้จะใส่ผักชีลงไปด้วยนะคะ ลดกลิ่นมะระ เพิ่มความหอมจากผักชี
เมนูนี้พ่อก็อุ่นกินต่อได้อีกประมาณ 2 มื้อ โชคดีที่พ่อเป็นคนกินง่าย และไม่เคยบ่นเรื่องอาหารเลย
เมนูต่อไปเป็นยอดมะพร้าวผัดกุ้งค่ะ ใช้กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
และหั่นยอดมะพร้าวพักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายเล็กน้อย
ใส่ยอดมะพร้าว ลงไปผัดจนสุก เสร็จแล้วก็ตักใส่จานได้เลย
และเมนูสุดท้ายง่ายที่สุด ปลาสังกะวาดสดทอด พอดีพ่อเพิ่งกลับจากชัยนาท
ได้ปลาสดๆ จากเขื่อนเจ้าพระยา เอามาคลุกเกลือแล้วทอด
ปิดท้ายด้วยมะละกอสุกๆ หวาน ฉ่ำ ล้างปาก เพิ่มใยอาหารในระบบขับถ่าย
วันหยุดกลับบ้าน ทำกับข้าวให้พ่อกินกันค่ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย เคี่ยวซี่โครงหมูประมาณครึ่ง ชม. จนนุ่ม