วันหยุดกลับบ้าน ทำกับข้าวให้พ่อกินกันค่ะ

วันหยุดนี้กลับบ้านที่หัวหิน ทำกับข้าวให้พ่อกินกันค่ะ ปกติก็จะกลับเดือนละ 1-2 ครั้ง
วันเสาร์ก็จะทำกินภายในครอบครัว ส่วนวันอาทิตย์ก็จะแกงไว้ให้ 1 หม้อ แบบอุ่นกินได้สัก 2 วัน
เมนูก็จะเป็นเมนูง่ายๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ได้ถามพ่อว่าอยากกินอะไร เพราะกินได้ทุกอย่าง ยิ้ม
รอบนี้ก็เลยทำ 3 เมนูนี้ค่ะ ต้มจืดมะระซี่โครงหมู ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง และปลาสังกะวาดทอด

เริ่มจากต้มจืดมะระ ซี่โครงหมูอ่อนค่ะ เมนูนี้พ่อบอกว่าไม่ให้ต้มน้ำทิ้ง เพราะมะระอร่อยที่ความขม
แต่ขอต้มทิ้งสัก 1 น้ำ เพราะเดี๋ยวจะขมจนตัวเอากินไม่ได้ค่ะ
ใช้มะระ 1 ลูกล้างทำความสะอาด ผ่ากลางควักไส้ จากนั้นขยำน้ำเกลือเบาๆ 1 ครั้ง
ไม่รู้ว่ากำจัดความขมออกได้หรือไม่ แต่ก็ลองทำดู เสร็จแล้วก็เอาไปต้มน้ำทิ้ง 1 น้ำ
ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ค่ะ แล้วก็นำมะระที่ต้มแล้วพักไว้
ต่อมาทำน้ำซุป ใช้กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ลงไปใน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูหั่นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส
ซอสปรุงรสฝาเขียว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย เคี่ยวซี่โครงหมูประมาณครึ่ง ชม. จนนุ่ม
อย่าลืมช้อนฟองออกเป็นระยะๆ นะคะ
ต่อมาใส่มะระที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
ขั้นตอนนี้จะใส่ผักชีลงไปด้วยนะคะ ลดกลิ่นมะระ เพิ่มความหอมจากผักชี
เมนูนี้พ่อก็อุ่นกินต่อได้อีกประมาณ 2 มื้อ โชคดีที่พ่อเป็นคนกินง่าย และไม่เคยบ่นเรื่องอาหารเลย
เมนูต่อไปเป็นยอดมะพร้าวผัดกุ้งค่ะ ใช้กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
และหั่นยอดมะพร้าวพักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายเล็กน้อย
ใส่ยอดมะพร้าว ลงไปผัดจนสุก เสร็จแล้วก็ตักใส่จานได้เลย
และเมนูสุดท้ายง่ายที่สุด ปลาสังกะวาดสดทอด พอดีพ่อเพิ่งกลับจากชัยนาท
ได้ปลาสดๆ จากเขื่อนเจ้าพระยา เอามาคลุกเกลือแล้วทอด
ปิดท้ายด้วยมะละกอสุกๆ หวาน ฉ่ำ ล้างปาก เพิ่มใยอาหารในระบบขับถ่าย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่