+ข้าวต้มปลากระพง😊



สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำข้าวต้มปลากระพงค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมเจียว
เห็ดหอม
หอยเชลล์อบแห้ง
เนื้อปลากระพง
ข่าหั่นแว่น
ขึ้นฉ่าย
รากผักชี+พริกไทยเม็ด
พริกไทยป่น
ตังฉ่าย
ซีอิ๊วขาว/ ผงปรุงรสหมูหรือผงปรุงรสเห็ดหอม
ข้าวหอมมะลิ
*ล้างและแช่เห็ดหอม และหอยเชลล์ในน้ำไว้ก่อน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ทำกระเทียมเจียวไว้ก่อน ใช้กระเทียมจีนหรือกระเทียมไทย ตำหรือปั่น แล้วเจียวกับน้ำมันให้เหลืองสวย พักไว้ก่อน


ต้มข้าวต้ม ให้สุกเป็นเม็ดตามชอบ  บ้านนี้ชอบแบบเป็นเม็ดหน่อยค่ะ


ต้มน้ำซุป ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด ข่า
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว/ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ




พอน้ำเดือด ใส่เนื้อปลา หอยเชลล์อบแห้งและเห็ดหอม
ต้มจนเนื้อปลาสุก






ตักข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำซุปเนื้อปลาตามชอบโรยด้วยตั้งฉ่ายขึ้นฉ่ายกระเทียมเจียวพริกไทย


ได้เวลาชิมค่ะ😋

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่