สวัสดีค่ะ วันนี้ขอแชร์การทำหมูหวานทานกับข้าวคลุกกะปิค่ะ
ที่ จขกท. ทำเป็นรสชาติที่ชอบส่วนตัว คือไม่ชอบหมูหวานที่หวานมากๆค่ะ
จะชอบออกเค็มๆๆหวานๆๆ (ชอบรสไหนปรับเพิ่มหรือลดได้เลยค่ะ) ว่าแล้วก็มาทำกันเลยค่ะ
หน้าตาข้าวคลุกกะปิ น่าทานมั้ยค่ะ (จานนี้ของผู้ช่วยชิมส่วนตัวค่ะ จะเยอะๆๆหน่อย)
วัตถุดิบ
ข้าว / กะปิ / น้ำมัน
กุ้งแห้งทอด / กุนเชียงทอด / พริกทอด /ไข่เจียวหั่นฝอย
ถั่วฝักยาวซอย/พริกซอย/หอมแดงซอย/ มะม่วงดิบสับเส้นยาว/แตงกวา /มะนาว /ผักชี
หมูหวาน
ส่วนผสมหมูหวาน
หมูสามชั้นหั่นชิ้นประมาณ 1ซม. 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ75 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ เกือบ 1ช้อนโต๊ะ (ใส่เพื่อเพิ่มสีให้น่ารับประทานค่อยๆใส่ค่ะ)
หอมแดงซอย 100 กรัม
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
เริ่มจากผัดหอมแดงกับน้ำมัน ให้พอหอมสุก ส่งกลิ่นหอม
ใส่สามชั้นลงผัด
ใส่น้ำมันหอย / น้ำปลา / ซีอิ๊วดำลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำให้ท่วมหมูปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไว้ 10 นาทีจนหมูนุ่ม
((ยังไม่ใส่น้ำตาลปี๊บนะคะ ไว้ใส่ตอนเคี่ยวเสร็จแล้ว)
เคี่ยวครบ10นาที เปิดฝาดูยังพอมีน้ำขลุกขลิก ให้ใส่น้ำตาลปี๊บตอนนี้ค่ะ
เคี่ยวต่อจนน้ำตาลปี๊บละลาย น้ำข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ เพิ่มสีด้วยซีอิ๊วดำตามชอบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะหมูหวาน ตักพักไว้ แล้วเตรียมทอดเครื่องเคียงกันค่ะ
ทอดไข่ แล้วนำมาหั่นฝอย
กุ้งแห้งทอด / กุนเชียงทอด / พริกทอด /ไข่เจียวหั่นฝอย
ผักต่างๆๆ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ข้าวลงผัด ใช้ไฟแรงผัดให้เข้ากันค่ะ
(หอมไปสามบ้านแปดบ้านค่ะ)
เตรียมจัดเสิร์ฟค่ะ
ทำนาน จนคนรอชิมแทบจะรอไม่ไหว จัดให้จานใหญ่ๆเลยค่ะ
จัดใส่กล่องไปแบ่งๆกันชิม
วิธีทอดไข่+ผัดข้าวดูที่คลิปได้เลยค่ะ
สามารถดูวิธีทำหมูวานได้ที่คลิปค่ะ
ขอบคุณค่ะ[:พาพันยิ้ม:]
ติดตามกันได้ที่..
https://www.facebook.com/PhornKitchen
Instagram:
http://www.instagram.com/phorn_kitchen
Youtube :
https://www.youtube.com/c/phorn_Kitchen
++ ข้าวคลุกกะปิ เครื่องแน่นๆ
วัตถุดิบ
ข้าว / กะปิ / น้ำมัน
กุ้งแห้งทอด / กุนเชียงทอด / พริกทอด /ไข่เจียวหั่นฝอย
ถั่วฝักยาวซอย/พริกซอย/หอมแดงซอย/ มะม่วงดิบสับเส้นยาว/แตงกวา /มะนาว /ผักชี
หมูหวาน
ส่วนผสมหมูหวาน
หมูสามชั้นหั่นชิ้นประมาณ 1ซม. 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ75 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ เกือบ 1ช้อนโต๊ะ (ใส่เพื่อเพิ่มสีให้น่ารับประทานค่อยๆใส่ค่ะ)
หอมแดงซอย 100 กรัม
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
เริ่มจากผัดหอมแดงกับน้ำมัน ให้พอหอมสุก ส่งกลิ่นหอม
ใส่สามชั้นลงผัด
ใส่น้ำมันหอย / น้ำปลา / ซีอิ๊วดำลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำให้ท่วมหมูปิดฝาตั้งไฟเคี่ยวไว้ 10 นาทีจนหมูนุ่ม
((ยังไม่ใส่น้ำตาลปี๊บนะคะ ไว้ใส่ตอนเคี่ยวเสร็จแล้ว)
เคี่ยวครบ10นาที เปิดฝาดูยังพอมีน้ำขลุกขลิก ให้ใส่น้ำตาลปี๊บตอนนี้ค่ะ
เคี่ยวต่อจนน้ำตาลปี๊บละลาย น้ำข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ เพิ่มสีด้วยซีอิ๊วดำตามชอบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะหมูหวาน ตักพักไว้ แล้วเตรียมทอดเครื่องเคียงกันค่ะ
ทอดไข่ แล้วนำมาหั่นฝอย
กุ้งแห้งทอด / กุนเชียงทอด / พริกทอด /ไข่เจียวหั่นฝอย
ผักต่างๆๆ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ข้าวลงผัด ใช้ไฟแรงผัดให้เข้ากันค่ะ
(หอมไปสามบ้านแปดบ้านค่ะ)
เตรียมจัดเสิร์ฟค่ะ
ทำนาน จนคนรอชิมแทบจะรอไม่ไหว จัดให้จานใหญ่ๆเลยค่ะ
จัดใส่กล่องไปแบ่งๆกันชิม
วิธีทอดไข่+ผัดข้าวดูที่คลิปได้เลยค่ะ
สามารถดูวิธีทำหมูวานได้ที่คลิปค่ะ
ขอบคุณค่ะ[:พาพันยิ้ม:]
ติดตามกันได้ที่..
https://www.facebook.com/PhornKitchen
Instagram: http://www.instagram.com/phorn_kitchen
Youtube : https://www.youtube.com/c/phorn_Kitchen