ครบเครื่อง...เรื่องข้าวคลุกกะปิ

วันหยุดที่ผ่านมาเข้าครัวทำข้าวคลุกกะปิกันค่ะ
หลายคนอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก เราก็คิดเช่นนั้น 555
แต่พอลองมาทำทีละขั้นตอน ทำไปเพลินๆ เออมันก็ง่ายไม่ยุ่งยากดี จนได้มาเป็นจานนี้


เราแบ่งการทำออกเป็น 4 ขั้นตอนนะคะ
1. ทำหมูหวาน
2. ทำส่วนของทอด
3. เตรียมผัก
4. ผัดข้าว
เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกค่ะ หมูหวาน
เราใช้หมูสามชั้น 4 ขีด หอมแดงซอย 4 หัว น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต. น้ำปลา 2 ชต. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม และซีอิ๊วดำ 2 ชช.


เริ่มต้นด้วยการผัดหอมกับน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่หมูลงไปผัดจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำ เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งถ้วย
จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหนังหมูเริ่มออกใสๆ ตึงๆ น้ำปรุงรสเริ่มเหนียว ก็ปิดไฟได้เลย




จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ค่ะ ทำของทอด พอดีหาพริกแห้งไม่ได้ ก็เลยตัดส่วนพริกทอดออกไป
เตรียมกุนเชียง กุ้งแห้ง และไข่เป็ด ส่วนน้ำมันพืช ใช้แบบสำหรับทอด (ไม่ได้ค่าโฆษณายี่ห้อใดเลยนะคะ อิอิ)





ส่วนไข่นั้นเราใช้ไข่เป็ดค่ะ สีจะสวย แล้วเนื้อไข่จะแข็งนิดนึง ทอดเสร็จก็นำมาซอยเป็นเส้นๆ





ขั้นตอนที่ 3 เตรียมผัก
เราใช้มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก ถั่วฝักยาว แตงกวา หัวหอมแดง พริกขี้หนู และมะนาว



[/center
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายค่ะ ผัดข้าว
เราใช้กะปิเคยจากชะอำ ผัดกับข้าวเสาไห้ ที่เค้าขายกันเป็นก้อนๆ ค่ะ
สัดส่วน กะปิ 2 ชต. ต่อข้าว 8 ก้อน กำลังดีเลยค่ะ ไม่เค็มเกินไป โดยใช้กะปิผัดกับน้ำมันก่อน
จากนั้นก็ค่อยๆ ใส่ข้าวลงไป บี้ให้เข้ากัน





จากนั้นก็นำมาเสิร์ฟค่ะ ใช้ถ้วยใส่ข้าวอัดแน่นๆ แล้วคว่ำตรงกลางจาน
จากนั้นก็ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงที่เราเรียงไว้ แต่สุดท้ายถึงเวลากินก็ต้องคลุกรวมกันอยู่ดี 555

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่