วันหยุดที่ผ่านมาเข้าครัวทำข้าวคลุกกะปิกันค่ะ
หลายคนอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก เราก็คิดเช่นนั้น 555
แต่พอลองมาทำทีละขั้นตอน ทำไปเพลินๆ เออมันก็ง่ายไม่ยุ่งยากดี จนได้มาเป็นจานนี้
เราแบ่งการทำออกเป็น 4 ขั้นตอนนะคะ
1. ทำหมูหวาน
2. ทำส่วนของทอด
3. เตรียมผัก
4. ผัดข้าว
เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกค่ะ หมูหวาน
เราใช้หมูสามชั้น 4 ขีด หอมแดงซอย 4 หัว น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต. น้ำปลา 2 ชต. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม และซีอิ๊วดำ 2 ชช.
เริ่มต้นด้วยการผัดหอมกับน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่หมูลงไปผัดจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำ เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งถ้วย
จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหนังหมูเริ่มออกใสๆ ตึงๆ น้ำปรุงรสเริ่มเหนียว ก็ปิดไฟได้เลย
จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ค่ะ ทำของทอด พอดีหาพริกแห้งไม่ได้ ก็เลยตัดส่วนพริกทอดออกไป
เตรียมกุนเชียง กุ้งแห้ง และไข่เป็ด ส่วนน้ำมันพืช ใช้แบบสำหรับทอด (ไม่ได้ค่าโฆษณายี่ห้อใดเลยนะคะ อิอิ)
ส่วนไข่นั้นเราใช้ไข่เป็ดค่ะ สีจะสวย แล้วเนื้อไข่จะแข็งนิดนึง ทอดเสร็จก็นำมาซอยเป็นเส้นๆ
ขั้นตอนที่ 3 เตรียมผัก
เราใช้มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก ถั่วฝักยาว แตงกวา หัวหอมแดง พริกขี้หนู และมะนาว
[/center
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายค่ะ ผัดข้าว
เราใช้กะปิเคยจากชะอำ ผัดกับข้าวเสาไห้ ที่เค้าขายกันเป็นก้อนๆ ค่ะ
สัดส่วน กะปิ 2 ชต. ต่อข้าว 8 ก้อน กำลังดีเลยค่ะ ไม่เค็มเกินไป โดยใช้กะปิผัดกับน้ำมันก่อน
จากนั้นก็ค่อยๆ ใส่ข้าวลงไป บี้ให้เข้ากัน
จากนั้นก็นำมาเสิร์ฟค่ะ ใช้ถ้วยใส่ข้าวอัดแน่นๆ แล้วคว่ำตรงกลางจาน
จากนั้นก็ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงที่เราเรียงไว้ แต่สุดท้ายถึงเวลากินก็ต้องคลุกรวมกันอยู่ดี 555
ครบเครื่อง...เรื่องข้าวคลุกกะปิ
หลายคนอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก เราก็คิดเช่นนั้น 555
แต่พอลองมาทำทีละขั้นตอน ทำไปเพลินๆ เออมันก็ง่ายไม่ยุ่งยากดี จนได้มาเป็นจานนี้
1. ทำหมูหวาน
2. ทำส่วนของทอด
3. เตรียมผัก
4. ผัดข้าว
เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกค่ะ หมูหวาน
เราใช้หมูสามชั้น 4 ขีด หอมแดงซอย 4 หัว น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต. น้ำปลา 2 ชต. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม และซีอิ๊วดำ 2 ชช.
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำ เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งถ้วย
จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหนังหมูเริ่มออกใสๆ ตึงๆ น้ำปรุงรสเริ่มเหนียว ก็ปิดไฟได้เลย
เตรียมกุนเชียง กุ้งแห้ง และไข่เป็ด ส่วนน้ำมันพืช ใช้แบบสำหรับทอด (ไม่ได้ค่าโฆษณายี่ห้อใดเลยนะคะ อิอิ)
เราใช้มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก ถั่วฝักยาว แตงกวา หัวหอมแดง พริกขี้หนู และมะนาว
เราใช้กะปิเคยจากชะอำ ผัดกับข้าวเสาไห้ ที่เค้าขายกันเป็นก้อนๆ ค่ะ
สัดส่วน กะปิ 2 ชต. ต่อข้าว 8 ก้อน กำลังดีเลยค่ะ ไม่เค็มเกินไป โดยใช้กะปิผัดกับน้ำมันก่อน
จากนั้นก็ค่อยๆ ใส่ข้าวลงไป บี้ให้เข้ากัน
จากนั้นก็ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงที่เราเรียงไว้ แต่สุดท้ายถึงเวลากินก็ต้องคลุกรวมกันอยู่ดี 555