เข้าครัวคร้ังที่ 10 เมนูวันหยุด ข้าวคลุกกะปิ


เมนูวันหยุดวันนี้เป็นข้าวคลิกกะปิครับ เนื่องจากซื้อข้าวสารมาผิดชนิด ปกติแล้วที่บ้านจะทานแต่ข้าวหอมมะลิ(ที่บ้านคนสูงอายุเยอะครับ ข้าวแข็ง ๆ เคี้ยวไม่ไหว...555) ก็เลยจัดการเอามาทำข้างคลุกกะปิซะเลย
เครื่องปรุงมีดังนี้(เท่าที่หาได้ในบ้าน)
1. เนื้อหมู 1/2 กก.
2. กะปิ 1 ประปุก
3. มะม่วง 1 ลูก (สอยมาจากหน้าบ้าน)
4. กุ้งแห้ง
5. กุนเชียง 2 เส้น
6. หอมแดง 10 หัว
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชี + ราก 2 อัน
9.ไข่ไก่ 2 ฟอง
10. พริกขี้หนู 10 เม๊ด
11. พริกแห้ง 10 เม็ด
12. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
13. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
15. กระเทียม 3 กลีบใหญ่
16. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา


เริ่มลงมือทำกันดีกว่า

1. เริ่มจากหุงข้าวก่อนเลยครับ พอสุกแล้ว เอาออกมาผึ่งให้หายร้อน จากนั้นก็ใส่กะปิลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว



2. นำข้าวจากข้อ 1 ไปผัดในกระทะ ใส่น้ำมันไปนิดหน่อยให้พอไม่ติดกระทะ ใส่หอมแดงซอยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม เมื่อผัดเสร็จแล้วก็ตักข้าวใส่ไว้ในหม้อหุงข้าวเหมือนเดิม เผื่อเวลาทานมื้ออื่น ๆ ก็จะได้ข้าวร้อน ๆ อร่อย ๆ ไม่ต้องเสียเวลามาผัดอีก


3. ต่อไปเป็นการทำหมูหวาน นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ หรือถ้าใครชอบแบบติดมันอาจจะใช้หมู 3 ชั้นทำก็ได้นะครับ
4. ตำกระเทียม รากผักชีให้แหลก
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียม รากผักชี ผัดจนหอม ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม ซ๊อิ๊วดำ เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อยพอขลุกขลิก ปรุงให้รสชาติหนักไปทางหวานหน่อย เค็มนิด ๆ ก็พอ


6. หั่นกุนเชียงเป็นชิ้น ๆ แล้วเอาไปทอด


7. นำกุ้งแห้งไปทอดให้กรอบ ต่อด้วยทอดพริกแห้ง



8. ทำไข่หั่น ถ้าจะให้ดีใช้กระทะเคลีอบจะง่ายมากครับ เพราะว่ามันจะหลุดออกมาง่ายกว่ากระทะธรรมดา ตั้งกระทะให้ร้อน เอาน้ำมันทาที่กระทะทั่ว ๆ เทไข่ที่เราเจียวไว้ลงไปแล้วทำการหมุนกะทะให้ไข่กระจายไปรอบ ๆ  จากนั้นก็ลอกออกจากกระทะด้วยการพับเป็นชั้น ๆ แล้วเอามาหั่นให้เป็นเส้น ๆ

ขั้นตอนการทำก็มีเพียงแค่นี้ครับ ที่เหลือก็เป็นการเอาทุกสิ่งทุกอย่างมารวมไว้ในจาน จากนั้นไม่ถึง 5 นาทีมันก็ไปรวมอยู่ในกระเพาะ อิ่มอร่อย(หรือเปล่า)ง่าย ๆ ในวันหยุด ถึงแม้เครื่องจะไม่ครบแต่ก็ไม่ทำให้เสียอรรถรสในการรับประทานครับ








ดูเมนูอื่น ๆ ได้ที่ http://bitelover.com
หมี่กะทิกับการเข้าครัวครั้งแรก
เข้าครัวคร้ังที่ 2 ยำเห็ดเข็มทอง & คื่นช่ายกรอบ
เข้าครัวคร้ังที่ 3 หมูทอดน้ำปลา
เปิดตู้เย็นเจอน้ำสลัดสูตรซีอิ๊วญี่ปุ่น เลยเอามาทำข้าวหน้าหมูเกาหลี เอ๊ะยังงัยกัน
เข้าครัวคร้ังที่ 4 หมึกคั่วพริกเกลือ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ จี๊ดจ๊าด
เข้าครัวคร้ังที่ 5 หมึกผัดไข่เค็ม หวาน มัน เค็ม อร่อย
เข้าครัวคร้ังที่ 6 ลองทำทอดมันข้าวโพด
เข้าครัวคร้ังที่ 7 ก๋วยเตี๋ยวหลอด
เข้าครัวคร้ังที่ 8 เมนูวันหยุด ข้าวผัดอเมริกัน
เข้าครัวคร้ังที่ 9 มาทำไก่ 2 อย่างทานกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่