เข้าครัวคร้ังที่ 11 มาทำขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ทานกันครับ


อยากทานขนมจีนแกงเขียวหวานไก่แบบอร่อย ๆ  แต่หาร้านอร่อยใกล้บ้านไม่ได้เลย สุดท้ายก็เลยต้องลองทำทานเอง(คิดว่าตัวเองทำอร่อย...555) บอกไว้ก่อนเลยว่าเมนูนี้ทำแบบมั่ว ๆ ครับ อาศัยจำ ๆ เอาจากที่เคยช่วยคุณแม่ทำเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว อาจจะขาด ๆ เกิน ๆ หรือหลง ๆ ลืม ๆ อะไรไปบ้างอย่าว่ากันนะครับ

เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
สะโพกไก่ 3 ชิ้น(อยากใช้ส่วนไหนก็เลือกกันตามสบายครับ)
พริกแกง 1.5 ขีด
ใบมะกรูด 10 ใบ
โหระพา 2 กำ
มะเขือเปราะ 10 ลูก
กะทิสำเร็จรูป 2 กล่อง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อน 1 ก้อน
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มเติม 3 รายการนี้ผมเอามาปรุงเพิ่มในพริกแกงให้หอมและเผ็ดยิ่งขึ้นครับ
ลูกผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูเขียว 10 เม็ด


1. เริ่มลงมือทำด้วยการสับไก่กันก่อนเลยครับ ถ้ามีดที่บ้านไม่คมแนะนำให้ที่ร้านสับมาให้เลยจะดีกว่าครับ กระดูกไก่จะได้ไม่แตก ระหว่างสับไก่ให้ต้มน้ำซุปไว้รอเลยครับ


2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม เติมลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ลงไป ใส่กะทิลงไปนิดหน่อย


3. จากนั้นนำไก่ในข้อ 1 ลงมาผัดกับพริกแกงพร้อมเทกะทิที่เหลือลงไป ตั้งไฟเคี่ยวให้กระทิแตกมันเป็นอันใช้ได้


4. จากนั้นเทลงไปในหม้อที่เราต้มซุปไว้เลยครับ


5. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด โหระพา ลงไป

ในที่สุดก็ได้ทานขนมจีนแกงเขียวหวานไก่อร่อย(รึเปล่า)จนได้




ดูเมนูอื่น ๆ ได้ที่ http://bitelover.com
หมี่กะทิกับการเข้าครัวครั้งแรก
เข้าครัวคร้ังที่ 2 ยำเห็ดเข็มทอง & คื่นช่ายกรอบ
เข้าครัวคร้ังที่ 3 หมูทอดน้ำปลา
เปิดตู้เย็นเจอน้ำสลัดสูตรซีอิ๊วญี่ปุ่น เลยเอามาทำข้าวหน้าหมูเกาหลี เอ๊ะยังงัยกัน
เข้าครัวคร้ังที่ 4 หมึกคั่วพริกเกลือ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ จี๊ดจ๊าด
เข้าครัวคร้ังที่ 5 หมึกผัดไข่เค็ม หวาน มัน เค็ม อร่อย
เข้าครัวคร้ังที่ 6 ลองทำทอดมันข้าวโพด
เข้าครัวคร้ังที่ 7 ก๋วยเตี๋ยวหลอด
เข้าครัวคร้ังที่ 8 เมนูวันหยุด ข้าวผัดอเมริกัน
เข้าครัวคร้ังที่ 9 มาทำไก่ 2 อย่างทานกันครับ
เข้าครัวคร้ังที่ 10 เมนูวันหยุด ข้าวคลุกกะปิ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่