วันนี้ผมมีเมนูขวัญใจทุกคนในบ้านมาฝากเพื่อนๆ กันครับ
เป็นเมนูนี้เรียกได้ว่าครบทุกรส เอาใจทุกคนจริงๆ นะครับ
นั้นก็คือเมนู "ข้าวคลุกกะปิ" นั้นเอง วิธีทำจะเป็นยังไงไปรับชมกันเลยดีกว่าครับ 😀
ก่อนอื่นเรามาเตรียมกะปิของเรากันก่อนครับ
ผมจะใช้กะปิ 2 แบบด้วยกันนะครับ
- กะปิหวาน 1.5 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1.5 ช้อนโต๊ะ
กะปิหวานเพื่อเพิ่มความนวลให้ข้าวคลุกกะปิของเราไม่เค็มโดดจนเกินไปครับ
จากนั้นตามด้วยกะปิธรรมดาเพื่อเพิ่มความเข้มครับ 😉
ห่อฟอยล์ให้เรียบร้อย อบในหม้ออบลมร้อน
ความร้อนใช้อยู่ที่ 150 องศา / เวลาที่ใช้ 20 นาทีครับ
มาเตรียมเครื่องกันต่อครับ เริ่มจากทอดกุ้งแห้งกรอบกันก่อนเลย
เทคนิคในการทอดก็คือเราจะใช้เป็นไฟแรงนะครับ
พอน้ำมันเริ่มร้อนได้ที่ก็หรี่ลงเป็นไฟอ่อน จากนั้นใส่กุ้งแห้งของเราลงไปทอดได้เลยครับ
แนะนำให้เพื่อนๆ ใช้เป็นกุ้งตัวไม่ใหญ่มากนะครับ
กุ้งตัวใหญ่ๆ เนื้อเยอะมันจะออกกรอบนอกเหนียวใน เดี๋ยวจะเคี้ยวไม่สนุกครับ 😄
มาเตรียมหมูหวานกันต่อเลย
- สามชั้น 200 กรัม
เพื่อให้เอาหนังออกได้ง่ายๆ ผมจะเอาสามชั้นของเราลวกผ่านน้ำร้อนก่อนแบบนี้นะครับ
จากนั้นเอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นๆ ตามที่เพื่อนๆ ชอบได้เลย
เตรียมซอสหมูหวานกันต่อครับ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
เอาน้ำมันที่เราใช้ทอดกุ้งแห้งผัดกับหอมแดงซอยนะครับ
- หอมแดงซอย 5 หัว
ผัดหอมแดงให้สลดและเริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่สามชั้นลงไปครับ ตามด้วยซอสที่เราเตรียมไว้
ผัดจนซอสเริ่มข้นก็เป็นอันใช้ได้ครับ 😄
มาเตรียมไข่ฝอยของเรากันต่อเลย แอบมีเทคนิคทอดไข่บางๆ ไม่ติดกระทะ มาฝากเพื่อนๆ ด้วยนะครับ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
ตีไข่ทีละฟองครับ จากนั้นใส่น้ำมันลงไปนิดเดียว เท่าในรูปเลย เสร็จแล้วตีให้เข้ากันอีกรอบ
เอาน้ำมันทอดกุ้งแห้งเคลือบกระทะไว้ให้ทั่วจากนั้นก็เทออก
(เคลือบกระทะแค่ครั้งเดียวจะทอดไข่ได้ทั้งหมด 3 ฟองโดยที่ไม่ต้องเคลือบอีกครับ)
เสร็จแล้วก็ใส่ไข่ไก่ของเราลงไปได้เลย
ใช้เป็นไฟอ่อนนะครับ หมุนไปรอบๆ ให้ไข่บางเท่าที่เพื่อนๆ ต้องการได้เลย
จากนั้นก็ใช้ตะหลิวพลิกกลับมาแบบนี้ได้เลยครับ
เตรียมกะปิของเรากันต่อครับ
เอากะปิที่เราอบเตรียมไว้ผสมกับน้ำมันทอดกุ้งแห้งเพื่อเพิ่มความหอมครับ ตามด้วยน้ำตาลทราย
- น้ำมันทอดกุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
เพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวยและเข้ากับกะปิของเราได้ดี
ผมจะใช้ข้าวหอมมะลิที่เพิ่งหุงสุกจากหม้อแบบนี้นะครับ
- ข้าวหอมมะลิ (3 ถ้วยตวงก่อนหุงสุก)
จากนั้นก็ใส่กะปิที่เราปรุงเตรียมไว้ลงไปได้เลย ค่อยๆ คนให้เข้ากันนะครับ
พอเจอเม็ดแข็งๆ แบบนี้ก็อย่าลืมเอาออกนะครับ เดี๋ยวมีคนเจอแจ็คพอต เค็มปิ๊ดเลยนะครับโดนมากับตัวแล๊วว😅
จัดจานให้ครบเครื่องด้วย พริกซอย หอมแดงซอย มะม่วงฝอย ไข่ฝอย กุนเชียงทอด หมูหวาน แตงกวา(เย็นๆ)😍
โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบๆ แปะผักชี 1 ใบให้สวยงาม
เสร็จแล้วครับ "ข้าวคลุกกะปิ" เมนูขวัญใจทุกคนในบ้านครับ 😄
😊 ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการชมเป็นคลิปวิดีโอก็สามารถเข้าไปดูที่คลิปด้านล่างได้เลยนะครับ
ถ้าหากชอบก็ฝากรับชมคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🥰
😀ข้าวคลุกกะปิ อร่อยครบทุกรส เมนูขวัญใจทุกคนในบ้าน มาลองทำกันครับ 😉
เป็นเมนูนี้เรียกได้ว่าครบทุกรส เอาใจทุกคนจริงๆ นะครับ
นั้นก็คือเมนู "ข้าวคลุกกะปิ" นั้นเอง วิธีทำจะเป็นยังไงไปรับชมกันเลยดีกว่าครับ 😀
ก่อนอื่นเรามาเตรียมกะปิของเรากันก่อนครับ
ผมจะใช้กะปิ 2 แบบด้วยกันนะครับ
- กะปิหวาน 1.5 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1.5 ช้อนโต๊ะ
กะปิหวานเพื่อเพิ่มความนวลให้ข้าวคลุกกะปิของเราไม่เค็มโดดจนเกินไปครับ
จากนั้นตามด้วยกะปิธรรมดาเพื่อเพิ่มความเข้มครับ 😉
ห่อฟอยล์ให้เรียบร้อย อบในหม้ออบลมร้อน
ความร้อนใช้อยู่ที่ 150 องศา / เวลาที่ใช้ 20 นาทีครับ
มาเตรียมเครื่องกันต่อครับ เริ่มจากทอดกุ้งแห้งกรอบกันก่อนเลย
เทคนิคในการทอดก็คือเราจะใช้เป็นไฟแรงนะครับ
พอน้ำมันเริ่มร้อนได้ที่ก็หรี่ลงเป็นไฟอ่อน จากนั้นใส่กุ้งแห้งของเราลงไปทอดได้เลยครับ
แนะนำให้เพื่อนๆ ใช้เป็นกุ้งตัวไม่ใหญ่มากนะครับ
กุ้งตัวใหญ่ๆ เนื้อเยอะมันจะออกกรอบนอกเหนียวใน เดี๋ยวจะเคี้ยวไม่สนุกครับ 😄
มาเตรียมหมูหวานกันต่อเลย
- สามชั้น 200 กรัม
เพื่อให้เอาหนังออกได้ง่ายๆ ผมจะเอาสามชั้นของเราลวกผ่านน้ำร้อนก่อนแบบนี้นะครับ
จากนั้นเอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นๆ ตามที่เพื่อนๆ ชอบได้เลย
เตรียมซอสหมูหวานกันต่อครับ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
เอาน้ำมันที่เราใช้ทอดกุ้งแห้งผัดกับหอมแดงซอยนะครับ
- หอมแดงซอย 5 หัว
ผัดหอมแดงให้สลดและเริ่มมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่สามชั้นลงไปครับ ตามด้วยซอสที่เราเตรียมไว้
ผัดจนซอสเริ่มข้นก็เป็นอันใช้ได้ครับ 😄
มาเตรียมไข่ฝอยของเรากันต่อเลย แอบมีเทคนิคทอดไข่บางๆ ไม่ติดกระทะ มาฝากเพื่อนๆ ด้วยนะครับ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
ตีไข่ทีละฟองครับ จากนั้นใส่น้ำมันลงไปนิดเดียว เท่าในรูปเลย เสร็จแล้วตีให้เข้ากันอีกรอบ
เอาน้ำมันทอดกุ้งแห้งเคลือบกระทะไว้ให้ทั่วจากนั้นก็เทออก
(เคลือบกระทะแค่ครั้งเดียวจะทอดไข่ได้ทั้งหมด 3 ฟองโดยที่ไม่ต้องเคลือบอีกครับ)
เสร็จแล้วก็ใส่ไข่ไก่ของเราลงไปได้เลย
ใช้เป็นไฟอ่อนนะครับ หมุนไปรอบๆ ให้ไข่บางเท่าที่เพื่อนๆ ต้องการได้เลย
จากนั้นก็ใช้ตะหลิวพลิกกลับมาแบบนี้ได้เลยครับ
เตรียมกะปิของเรากันต่อครับ
เอากะปิที่เราอบเตรียมไว้ผสมกับน้ำมันทอดกุ้งแห้งเพื่อเพิ่มความหอมครับ ตามด้วยน้ำตาลทราย
- น้ำมันทอดกุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
เพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวยและเข้ากับกะปิของเราได้ดี
ผมจะใช้ข้าวหอมมะลิที่เพิ่งหุงสุกจากหม้อแบบนี้นะครับ
- ข้าวหอมมะลิ (3 ถ้วยตวงก่อนหุงสุก)
จากนั้นก็ใส่กะปิที่เราปรุงเตรียมไว้ลงไปได้เลย ค่อยๆ คนให้เข้ากันนะครับ
พอเจอเม็ดแข็งๆ แบบนี้ก็อย่าลืมเอาออกนะครับ เดี๋ยวมีคนเจอแจ็คพอต เค็มปิ๊ดเลยนะครับโดนมากับตัวแล๊วว😅
จัดจานให้ครบเครื่องด้วย พริกซอย หอมแดงซอย มะม่วงฝอย ไข่ฝอย กุนเชียงทอด หมูหวาน แตงกวา(เย็นๆ)😍
โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบๆ แปะผักชี 1 ใบให้สวยงาม
เสร็จแล้วครับ "ข้าวคลุกกะปิ" เมนูขวัญใจทุกคนในบ้านครับ 😄
😊 ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการชมเป็นคลิปวิดีโอก็สามารถเข้าไปดูที่คลิปด้านล่างได้เลยนะครับ
ถ้าหากชอบก็ฝากรับชมคลิปและกดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 🥰