เค้กข้าวคลุกกะปิ เค้กหมูหวาน ครัวไกลบ้านอาหารไทย

ต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว เอาหมูหวานมาเป็นส่วนประกอบทำเค้ก เครื่องอาจจะไม่ครบเหมือนข้าวคลุกกะปิที่เมืองไทย
เนื่องจากเป็นครัวต่างแดน และพื้นที่ในการตกแต่งใส่ได้ไม่เยอะ แต่ความแซ่บก็ไม่แพ้กันเด้อค่า
ช่องยูทูป : Kamerr inter แขมร อินเตอร์
https://www.youtube.com/channel/UC5ghTDQoCYWWjmZzvmpMkxg?sub_confirmation=1
วิธีทำอย่างละเอียด --> https://youtu.be/E6oS8kcCMF8
โพสต์นี้ขอนำเสนอเฉพาะการประกอบตัวเค้กเด้อค่า
วิธีทำหมูหวาน สูตรเด็ด อย่างละเอียด -->https://youtu.be/LL7LqlrfZq0
















คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เครื่องปรุงสำหรับข้าวคลุกกะปิ
1. ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วย
2. น้ำมัน 1 ชต
3. กระเทียม 2 ชต
4. กะปิ 1 1/2 ชต

เครื่องปรุงสำหรับทำหมูหวาน
1. หมูสามชั้น 1/2 กก.
2. น้ำมัน 2 ชต
3. หอมแดงซอย 1 ถ้วย
4. น้ำมันหอย 2 ชต
5. ซอสฝาเขียว 2 ชต
6. น้ำปลา 2 ชต
7. ซีอิ๊วดำ 1 ชช
8. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยหรือให้พอท่วมหมู

เครื่องเคียงตกแต่งหน้าเค้ก (บางส่วนตกแต่งไปไม่หมด)
- แล้วแต่วัตถุดิบที่มีตามบ้านเด้อค่า วันนี้แขมรมีกุ้งแห้ง, ไข่เส้น, แอปเปิ้ลเขียว, หอมแดงซอย, พริกสด (ไม่มีมะนาว)

วิธีทำ
1. ขั้นตอนการทำไข่เส้น ใช้ไข่ 3 ฟอง ตีให้เข้ากันและเจียวโดยใช้น้ำมันประมาณ 1/2 ชช. ใช้ไฟอ่อนในการเจียว ทำได้ 2 แผ่น
2. นำกุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้ สะเด็ดน้ำให้แห้งและนำไปคั่วให้มีสีเหลืองทอง
3. เริ่มต้นผัดข้าว โดยใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับและกะปิ ผัดให้กระเทียมและกะปิหอม (แต่ไม่ต้องให้กระเทียมสุกดี)
4. ใส่ข้าวลงไปผัด และยีให้กะปิกับข้าวเข้ากันดี เสร็จแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่
5. ระหว่างนี้ หั่นไข่เป็นเส้นฝอย
6. เริ่มทำตัวเค้ก ตักข้าวรองชั้นแรก กดทับให้เรียบและแต่งหน้าด้วยหมูหวานรอบๆ และใส่ไข่เส้นตรงกลาง
7. จากนั้นโปะทับด้วยข้าวผัดอีกชั้น และกดทับให้เรียบ ก่อนจะตกแต่งหน้าด้วยหมูหวาน, ไข่เส้น, กุ้ง, และพริกสด
8. ราดด้วยน้ำซอสก่อนเสริฟค่า (เครื่องเคียงตกแต่งไปไม่หมด) แต่ทานเคียงตอนจัดใส่จานค่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารไทย อาหาร เครื่องปรุง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่