อันยองฮาเซโย~~~
สวัสดีตอนเย็นๆค่ะทุกคน ต้อนรับผู้เยี่ยมชมด้วยกลิ่นอายเกาหลี
วันนี้ยูกิจะพาทุกคนไปทำ-->บิบัมบับ กันค่าาา
บิบิมบับคืออาหารพื้นบ้านของชาวเกาหลี นิยมทำกินกันไม่ว่าจะในเทศกาลหรือวันไหนๆ ยูกิเองเคยกินบิบิมบับในร้านอาหารเกาหลี ราคาก็ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว
เลยกลับมาค้นๆๆๆข้อมูล และดองไว้นานไม่ได้ทำสักที ได้โอกาสประจวบเหมาะน้องสาวฝากซื้อโคชูจังมา เลยนึกขึ้นได้
let's goค่ะ ไปทำกันได้
วัตถุดิบ
-ข้าวญี่ปุ่น (ยูกิใช้ตราช้างทิพย์ เวลาหุงให้ใส่น้ำเยอะหน่อย ใส่น้ำส้มสายชู1ช้อนชา เกลือ1หิยบมือ จะทำให้ข้าวหวานและเงาน่ารับประทาน)
-หัวไชเท้า (ใช้ถั่วงอกแทนได้ ส่วนตัวชอบรสสัมผัสหัวไชเท้ามากกว่า)
-แครอท
-เห็ดหอม
-ผักโขม (เขียวเข้ม หรือผักโขมแก้วก็ได้ จริงๆผักใบเขียวอะไรก็ได้ค่ะ)
-หมูสามชั้นสไลด์ (ตรงเนื้อสัตว์ไม่ตายตัวค่ะ ชอบอะไรใส่อันนั้น)
-งาขาว
เครื่องปรุง
-โคชูจัง(น้ำพริกเกาหลี)
-น้ำผึ้ง/น้ำตาล
-เกลือ
-พริกไทย
-น้ำมันงา
-น้ำส้มสายชู
ขั้นตอนการทำ
1.หั่นหัวไชเท้า แครอท และเห็ดหอมให้เป็นเส้นๆ
2.นำหัวไชเท้าและแครอทหมักด้วยเกลือเพื่อให้คายน้ำ จับเวลาประมาณ 30นาที แล้วล้างน้ำเกลือออกให้หายเค็ม
(ถ้ายังไม่หายเค็มให้แช่น้ำพักนึงแล้วบีบน้ำออกจากตัวผัก)
3.จัดการนำผักไปผัดกับน้ำมันงาและใส่งาทีละอย่าง เรียงดังนี้ หัวไชเท้า>แครอท>เห็ดหอม ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พอสุก
4.ผัดหมูกับน้ำมันงา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
ชวนมาทำ บิบิมบับ "ข้าวยำเกาหลี" ~~ใครว่าทำยาก
สวัสดีตอนเย็นๆค่ะทุกคน ต้อนรับผู้เยี่ยมชมด้วยกลิ่นอายเกาหลี
วันนี้ยูกิจะพาทุกคนไปทำ-->บิบัมบับ กันค่าาา
บิบิมบับคืออาหารพื้นบ้านของชาวเกาหลี นิยมทำกินกันไม่ว่าจะในเทศกาลหรือวันไหนๆ ยูกิเองเคยกินบิบิมบับในร้านอาหารเกาหลี ราคาก็ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว
เลยกลับมาค้นๆๆๆข้อมูล และดองไว้นานไม่ได้ทำสักที ได้โอกาสประจวบเหมาะน้องสาวฝากซื้อโคชูจังมา เลยนึกขึ้นได้
let's goค่ะ ไปทำกันได้
วัตถุดิบ
-ข้าวญี่ปุ่น (ยูกิใช้ตราช้างทิพย์ เวลาหุงให้ใส่น้ำเยอะหน่อย ใส่น้ำส้มสายชู1ช้อนชา เกลือ1หิยบมือ จะทำให้ข้าวหวานและเงาน่ารับประทาน)
-หัวไชเท้า (ใช้ถั่วงอกแทนได้ ส่วนตัวชอบรสสัมผัสหัวไชเท้ามากกว่า)
-แครอท
-เห็ดหอม
-ผักโขม (เขียวเข้ม หรือผักโขมแก้วก็ได้ จริงๆผักใบเขียวอะไรก็ได้ค่ะ)
-หมูสามชั้นสไลด์ (ตรงเนื้อสัตว์ไม่ตายตัวค่ะ ชอบอะไรใส่อันนั้น)
-งาขาว
เครื่องปรุง
-โคชูจัง(น้ำพริกเกาหลี)
-น้ำผึ้ง/น้ำตาล
-เกลือ
-พริกไทย
-น้ำมันงา
-น้ำส้มสายชู
ขั้นตอนการทำ
1.หั่นหัวไชเท้า แครอท และเห็ดหอมให้เป็นเส้นๆ
2.นำหัวไชเท้าและแครอทหมักด้วยเกลือเพื่อให้คายน้ำ จับเวลาประมาณ 30นาที แล้วล้างน้ำเกลือออกให้หายเค็ม
(ถ้ายังไม่หายเค็มให้แช่น้ำพักนึงแล้วบีบน้ำออกจากตัวผัก)
3.จัดการนำผักไปผัดกับน้ำมันงาและใส่งาทีละอย่าง เรียงดังนี้ หัวไชเท้า>แครอท>เห็ดหอม ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พอสุก
4.ผัดหมูกับน้ำมันงา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย