ใกล้ครุษจีนแล้ว นอกจากผลไม้ขนมเข่ง ขนมเทียน ก็ยังมาซาลาเปาที่อยากลองทำดูค่ะ
จัดไข่แดงตู้มๆ ตามชอบกันเลย
มาดูสูตรกันค่ะ ชอบทำขนมนวดๆ สูตรนี้สามารถนวดมือได้สบ๊ายสบาย ดัดแปลงมาจากไหนก็จำที่มาไม่ได้เสียแล้ว
ส่วนผสมที่ 1
แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง 350 กรัม
* ถ้าใช้แป้งเค้กหรือแป้งชนิดอื่นๆจะซาลาเปาอาจจะมีออกนวลๆไม่ค่อยขาวนะคะ
ยีสต์ชนิดจืด 10 กรัม (ซองสีแดง)
*สามารถใช้ยีสต์หวานได้นะคะ ถ้าหาซื้อชนิดจืดไม่ได้ แต่จะใช้เวลาหมักแป้งส่วนนี้นานขึ้นเป็นประมาณ 1 ชมครึ่ง เพราะในส่วนผสมนี้ไม่มีน้ำตาลเป็นตัวช่วยให้ยีสต์ทำงานค่ะ
น้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง 230 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง 150 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 125 กรัม
น้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง 150 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
น้ำมันพืชเล็กน้อยใส่ถ้วยเล็กๆไว้เอาไว้ทามือ เวลาที่นวดแป้งแล้วติดมือ
save สูตรแบบภาพเก็ไว้ได้จากเพจนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/monkeysbox.co
วิธีทำค่ะ
วิธีทำส่วนผสมที่1
- ร่อนแป้ง ใส่ยีสต์ ใช้พายคนให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง แบ่งน้ำใส่ทีละครึ่ง ใช้พายไม้ ทำให้ส่วนผสมเข้ากันแบบหยาบๆ แล้วใช้มือนวด จนเป็นก้อนเดียวกัน ในส่วนนี้แป้งจะไม่เนียนมากนักค่ะ พักไว้เอาผ้าคลุมลมกันลม ประมาณ 50 นาที หรือจนขึ้นเป็นสองเท่า ถ้าใช้ยีสต์จืดต้องเพิ่มเวลาการหมักแป้งขึ้นอีก
วิธีทำส่วนผสมที่2
ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสมขนาดกลาง โรยเกลือป่น ใส่ น้ำตาลทรายลงในแป้งใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง ค่อยๆใส่น้ำลงไป ทีละนิด ใช้พายไม้คนให้แป้งดูดซับน้ำ คอยดูอย่าให้แป้งแฉะเกินไป ฉีกแป้งส่วนที่ 1 ผสมลงไป นวดให้เข้ากัน
ทาน้ำมันพืชบางๆที่มือ โรยแป้งนวลบนโต๊ะ เอาแป้งในอ่างผสมลงแผ่ที่โต๊ะ ค่อยๆผสมเนยขาว ทีละครึ่ง นวดให้เข้ากัน พอเนยขาวหมด แป้งยังไม่เนียน แบ่งแป้งออกมาเล็กน้อย เพื่อเอาไว้ผสมสีชมพู เพราะถ้านวดจนเนียนแล้วจะผสมสียากค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีนวดแป้งสีขาว จนเนียน รวบเป็นก้อนกลมในอ่างที่ทาน้ำมันบางๆ แล้วจึงผสมสีชมพูในแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้งทั้งสองสีไว้อีก 20 นาที จะทำให้แบ่งแป้งง่ายขึ้น
ตัดแบ่งแป้งเป็น 55กรัม คลึงกลมเรียงตามลำดับแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้ง 10 นาที เอาผ้าคลุมอย่าให้โดนลม
แผ่แป้งออก ให้ตรงริมบาง กลางหนา วางไส้ลงไป ห่อให้มิดและคว่ำลง
วางจมูกหมูจะหูลงไป พักแป้งต่ออีก 35 นาที ระห่างนั้นเตรียมหม้อนึงใส่น้ำประมาณ 3/4 ส่วน ใช้ไฟแรง รอจนนน้ำเดือดพล่าน เอาซาลาเปาลงนึ่ง 12 นาที เมื่อครบเวลาเบาไฟอ่อนสุด 1 นาที ถึงเปิดฝาซึ้ง ซาลาเปาจะไม่เสียรูปทรงค่ะ
ชวนทำซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็มรับตรุษจีน
ใกล้ครุษจีนแล้ว นอกจากผลไม้ขนมเข่ง ขนมเทียน ก็ยังมาซาลาเปาที่อยากลองทำดูค่ะ
มาดูสูตรกันค่ะ ชอบทำขนมนวดๆ สูตรนี้สามารถนวดมือได้สบ๊ายสบาย ดัดแปลงมาจากไหนก็จำที่มาไม่ได้เสียแล้ว
ส่วนผสมที่ 1
แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง 350 กรัม
* ถ้าใช้แป้งเค้กหรือแป้งชนิดอื่นๆจะซาลาเปาอาจจะมีออกนวลๆไม่ค่อยขาวนะคะ
ยีสต์ชนิดจืด 10 กรัม (ซองสีแดง)
*สามารถใช้ยีสต์หวานได้นะคะ ถ้าหาซื้อชนิดจืดไม่ได้ แต่จะใช้เวลาหมักแป้งส่วนนี้นานขึ้นเป็นประมาณ 1 ชมครึ่ง เพราะในส่วนผสมนี้ไม่มีน้ำตาลเป็นตัวช่วยให้ยีสต์ทำงานค่ะ
น้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง 230 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งซาลาเปาตรากิเลนเหลือง 150 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 125 กรัม
น้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง 150 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
น้ำมันพืชเล็กน้อยใส่ถ้วยเล็กๆไว้เอาไว้ทามือ เวลาที่นวดแป้งแล้วติดมือ
save สูตรแบบภาพเก็ไว้ได้จากเพจนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วิธีทำค่ะ
วิธีทำส่วนผสมที่1
- ร่อนแป้ง ใส่ยีสต์ ใช้พายคนให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง แบ่งน้ำใส่ทีละครึ่ง ใช้พายไม้ ทำให้ส่วนผสมเข้ากันแบบหยาบๆ แล้วใช้มือนวด จนเป็นก้อนเดียวกัน ในส่วนนี้แป้งจะไม่เนียนมากนักค่ะ พักไว้เอาผ้าคลุมลมกันลม ประมาณ 50 นาที หรือจนขึ้นเป็นสองเท่า ถ้าใช้ยีสต์จืดต้องเพิ่มเวลาการหมักแป้งขึ้นอีก
วิธีทำส่วนผสมที่2
ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสมขนาดกลาง โรยเกลือป่น ใส่ น้ำตาลทรายลงในแป้งใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง ค่อยๆใส่น้ำลงไป ทีละนิด ใช้พายไม้คนให้แป้งดูดซับน้ำ คอยดูอย่าให้แป้งแฉะเกินไป ฉีกแป้งส่วนที่ 1 ผสมลงไป นวดให้เข้ากัน
ทาน้ำมันพืชบางๆที่มือ โรยแป้งนวลบนโต๊ะ เอาแป้งในอ่างผสมลงแผ่ที่โต๊ะ ค่อยๆผสมเนยขาว ทีละครึ่ง นวดให้เข้ากัน พอเนยขาวหมด แป้งยังไม่เนียน แบ่งแป้งออกมาเล็กน้อย เพื่อเอาไว้ผสมสีชมพู เพราะถ้านวดจนเนียนแล้วจะผสมสียากค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีนวดแป้งสีขาว จนเนียน รวบเป็นก้อนกลมในอ่างที่ทาน้ำมันบางๆ แล้วจึงผสมสีชมพูในแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้งทั้งสองสีไว้อีก 20 นาที จะทำให้แบ่งแป้งง่ายขึ้น
ตัดแบ่งแป้งเป็น 55กรัม คลึงกลมเรียงตามลำดับแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้ง 10 นาที เอาผ้าคลุมอย่าให้โดนลม
แผ่แป้งออก ให้ตรงริมบาง กลางหนา วางไส้ลงไป ห่อให้มิดและคว่ำลง
วางจมูกหมูจะหูลงไป พักแป้งต่ออีก 35 นาที ระห่างนั้นเตรียมหม้อนึงใส่น้ำประมาณ 3/4 ส่วน ใช้ไฟแรง รอจนนน้ำเดือดพล่าน เอาซาลาเปาลงนึ่ง 12 นาที เมื่อครบเวลาเบาไฟอ่อนสุด 1 นาที ถึงเปิดฝาซึ้ง ซาลาเปาจะไม่เสียรูปทรงค่ะ