สวัสดีค่าาา ^______^
พอดีช่วงอาทิตย์ก่อน เพื่อนที่ทำงานส่งกระทู้ของคุณแพรมาให้
ppantip.com/topic/34122010 เป็นสูตรทำโอรีโอ้ชีสเค้ก
(บางคนเรียกพาย แต่มันเป็นก้อนแบบเค้กเราขอเรียกเป็นเค้กแล้วกันนะคะ)
หน้าตาที่เค้าทำออกมาดูน่ากินมากกก และต้องโดนใจคนรักชีสเค้กอย่างแน่นอน เพื่อนก็เลยรีเควสให้ทำให้กิน
ดูจากส่วนผสมและวิธีทำแล้วก็ไม่ยากค่ะ ก็เลยหาโอกาสจัดให้ซะหน่อย (พรุ่งนี้วันเกิดเพื่อนคนที่รีเควสให้ทำให้กินพอดี)
เริ่มจากการไปซื้อของที่ต้องใช้ก่อนเลยค่ะ
อ้อ!! ของคุณแพรเป็นสูตรเค้กขนาด 3 ปอนด์นะคะ แต่วันนี้จะทำขนาด 2 ปอนด์ค่ะ (เผื่อจะอ้วนน้อยหน่อย) เลยมีการปรับสูตรนิดนึง
อุปกรณ์มีดังนี้...
1. โอรีโอ้ 4 ห่อ (ฐาน 3 ห่อ ใส่ในครีมชีสครึ่งห่อ และตกแต่งหน้าเค้กอีกครึ่งห่อ)
2. เนยเค็ม 100 กรัม (ใช้ยี่ห้อ อลาวรี่)
3. ครีมชีส 250 กรัม (ใช้ Philadephia 1 ก้อน)
4. วิปปิ้งครีม 250 กรัม (ใช้ Anchor 1 กล่อง)
5. เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้ของ McGarrett)
6. น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
8. มะนาว 2 ลูก
แล้วก็ชามผสม 2 ใบ
ไม้พาย 1 อัน
ไม้นวดแป้ง (เอามาใช้บดโอรีโอ้ค่ะ ใครไม่มีใช้สากแทนก็ได้นะ)
เครื่องตีมือ (ถ้าไม่มีใช้ตะกร้อมือแทนได้ค่ะ แต่จะเมื่อยหน่อย)
ถ้วยเข้าเวฟได้ 1 ใบ
ช้อน 1 คัน
แล้วก็พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์แบบถอดก้นได้ค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า ลุยยย!!
เริ่มจากแยกคุ้กกี้กับครีมออกจากกันค่ะ แต่อย่าเพิ่งทิ้งครีมนะคะ เดี๋ยวเราจะเอาไปผสมกับตัวครีมชีส (ตัวฐานใช้ 3 ห่อค่ะ)
ใส่ถุงร้อน 2 ชั้น แล้วก็เอาไม้นวดแป้งทุบๆตีๆจนคุ้กกี้แหลกละเอียดค่ะ
จากนั้นละลายเนยแล้วก็เทลงไปเล้ยยยย
ผสมเนยกับคุ้กกี้ให้เข้ากันค่ะ สภาพมันจะเหมือนดินร่วนๆ
จากนั้นก็เอาพิมพ์แบบถอดก้นมาค่ะ...เราจะทำใส่กล่องไปให้เพื่อนอยู่แล้วก็เลยเอาก้นพิมพ์ออกไปเลย
วางพิมพ์ลงบนฐานกล่องเค้ก แล้วก็เอาโอริโอ้ที่เราเตรียมไว้กรุลงไปในพิมพ์ ใช้ช้อนอัดให้แน่นแล้วเอาเข้าตู้เย็นพักไว้ค่ะ
มาถึงพระเอกของเราค่ะ ครีมชีส!! ก่อนใช้แนะนำว่าให้เอาออกมาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสักประมาณครึ่งชั่วโมงนะคะ
เวลาทำจะได้ตีง่ายและไม่แข็งเกินไป
ใช้เครื่องตี ตีความเร็วต่ำค่ะ แล้วก็เอาครีมของโอรีโอ้ที่แยกไว้ตอนแรกใส่ลงไป
ตีความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้
เตรียมเจลาตินกันค่ะ ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ
เอาเจลาตินละลายกับน้ำร้อน คนจนกลายเป็นน้ำใสๆ อย่าให้มีก้อนเศษๆนะคะ เสร็จแล้วก็พักไว้ให้หายร้อนค่ะ
ระหว่างนี้ก็มีตีวิปปิ้งครีมกัน ใช้หมดกล่องเลย 250 ml.
ตีความเร็วสูง จนเป็นเนื้อวิปค่ะ (ใช้เวลาสักพักเลยล่ะ)
จากนั้นเททุกอย่างมารวมกันค่ะ ครีมชีส เจลิตินที่ละลายทิ้งไว้ วิปปิ้งครีม
แล้วก็เติมน้ำตาล น้ำมะนาว และโอรีโอ้ครึ่งห่อลงไปด้วย
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้งด้วยความเร็วต่ำ (ใช้ไม้พายช่วยด้วยก็ได้นะคะ ไม่งั้นตรงขอบๆจะมาไม่หมด)
และภาพด้านล่างนี้เป็นส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วค่ะ
จากนั้นก็เอาไปเทลงบนฐานเค้กที่เตรียมไว้
ตกแต่งด้วยโอรีโอ้อีกครึ่งห่อที่เหลือ บิๆหักๆ แล้วโรยให้ทั่วเลยค่ะ จากนั้นก็เอาไปแช่ตู้เย็น 1 คืน (หรือประมาณ 8 ชั่วโมง)
แถ่แด๊มมม!!! เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ (ตอนเอาพิมออกเอามีดแซะขอบๆก่อนนะคะ จะได้ไม่เละ)
เป็นยังไงบ้างคะ หน้าตาน่าทานมั้ย...มาลุ้นกันดีกว่าค่ะว่าจะถูกใจเจ้าของวันเกิดรึเปล่า
แล้วก็ถึงเวลา SURPRISE!!! เทียนเป่าไม่ดับด้วย เป่าอยู่เกือบ 5 นาที 555555
อร่อยมากเลยยยยยย
ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเตรียมประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ แล้วก็แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน...เช้ามาก็ใช้ได้พอดี
สำหรับใครที่ชอบชีสเค้กเป็นชีวิตจิตใจ แล้วอยากจะลองทำเค้กฝีมือตัวเองให้กับคนพิเศษ
ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูค่ะ ไม่ยาก ไม่ต้องใช้เตาอบ เพียงแค่ใส่ความรักและความตั้งใจเข้าไป
รับรองเค้กจะออกมาหน้าตาดีเหมือนคนทำ รสชาติอร่อย ถูกใจผู้รับแน่นอน!!
ขอตัวไปกินเค้กก่อนนะค๊าาาา.......บ๊ายบาย
[CR] "โอรีโอ้ชีสเค้ก" ทำเองได้ไม่ยาก แถมอร่อยอีกต่างหาก!!
พอดีช่วงอาทิตย์ก่อน เพื่อนที่ทำงานส่งกระทู้ของคุณแพรมาให้ ppantip.com/topic/34122010 เป็นสูตรทำโอรีโอ้ชีสเค้ก
(บางคนเรียกพาย แต่มันเป็นก้อนแบบเค้กเราขอเรียกเป็นเค้กแล้วกันนะคะ)
หน้าตาที่เค้าทำออกมาดูน่ากินมากกก และต้องโดนใจคนรักชีสเค้กอย่างแน่นอน เพื่อนก็เลยรีเควสให้ทำให้กิน
ดูจากส่วนผสมและวิธีทำแล้วก็ไม่ยากค่ะ ก็เลยหาโอกาสจัดให้ซะหน่อย (พรุ่งนี้วันเกิดเพื่อนคนที่รีเควสให้ทำให้กินพอดี)
เริ่มจากการไปซื้อของที่ต้องใช้ก่อนเลยค่ะ
อ้อ!! ของคุณแพรเป็นสูตรเค้กขนาด 3 ปอนด์นะคะ แต่วันนี้จะทำขนาด 2 ปอนด์ค่ะ (เผื่อจะอ้วนน้อยหน่อย) เลยมีการปรับสูตรนิดนึง
อุปกรณ์มีดังนี้...
1. โอรีโอ้ 4 ห่อ (ฐาน 3 ห่อ ใส่ในครีมชีสครึ่งห่อ และตกแต่งหน้าเค้กอีกครึ่งห่อ)
2. เนยเค็ม 100 กรัม (ใช้ยี่ห้อ อลาวรี่)
3. ครีมชีส 250 กรัม (ใช้ Philadephia 1 ก้อน)
4. วิปปิ้งครีม 250 กรัม (ใช้ Anchor 1 กล่อง)
5. เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้ของ McGarrett)
6. น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
8. มะนาว 2 ลูก
แล้วก็ชามผสม 2 ใบ
ไม้พาย 1 อัน
ไม้นวดแป้ง (เอามาใช้บดโอรีโอ้ค่ะ ใครไม่มีใช้สากแทนก็ได้นะ)
เครื่องตีมือ (ถ้าไม่มีใช้ตะกร้อมือแทนได้ค่ะ แต่จะเมื่อยหน่อย)
ถ้วยเข้าเวฟได้ 1 ใบ
ช้อน 1 คัน
แล้วก็พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์แบบถอดก้นได้ค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า ลุยยย!!
เริ่มจากแยกคุ้กกี้กับครีมออกจากกันค่ะ แต่อย่าเพิ่งทิ้งครีมนะคะ เดี๋ยวเราจะเอาไปผสมกับตัวครีมชีส (ตัวฐานใช้ 3 ห่อค่ะ)
ใส่ถุงร้อน 2 ชั้น แล้วก็เอาไม้นวดแป้งทุบๆตีๆจนคุ้กกี้แหลกละเอียดค่ะ
จากนั้นละลายเนยแล้วก็เทลงไปเล้ยยยย
ผสมเนยกับคุ้กกี้ให้เข้ากันค่ะ สภาพมันจะเหมือนดินร่วนๆ
จากนั้นก็เอาพิมพ์แบบถอดก้นมาค่ะ...เราจะทำใส่กล่องไปให้เพื่อนอยู่แล้วก็เลยเอาก้นพิมพ์ออกไปเลย
วางพิมพ์ลงบนฐานกล่องเค้ก แล้วก็เอาโอริโอ้ที่เราเตรียมไว้กรุลงไปในพิมพ์ ใช้ช้อนอัดให้แน่นแล้วเอาเข้าตู้เย็นพักไว้ค่ะ
มาถึงพระเอกของเราค่ะ ครีมชีส!! ก่อนใช้แนะนำว่าให้เอาออกมาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสักประมาณครึ่งชั่วโมงนะคะ
เวลาทำจะได้ตีง่ายและไม่แข็งเกินไป
ใช้เครื่องตี ตีความเร็วต่ำค่ะ แล้วก็เอาครีมของโอรีโอ้ที่แยกไว้ตอนแรกใส่ลงไป
ตีความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้
เตรียมเจลาตินกันค่ะ ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ
เอาเจลาตินละลายกับน้ำร้อน คนจนกลายเป็นน้ำใสๆ อย่าให้มีก้อนเศษๆนะคะ เสร็จแล้วก็พักไว้ให้หายร้อนค่ะ
ระหว่างนี้ก็มีตีวิปปิ้งครีมกัน ใช้หมดกล่องเลย 250 ml.
ตีความเร็วสูง จนเป็นเนื้อวิปค่ะ (ใช้เวลาสักพักเลยล่ะ)
จากนั้นเททุกอย่างมารวมกันค่ะ ครีมชีส เจลิตินที่ละลายทิ้งไว้ วิปปิ้งครีม
แล้วก็เติมน้ำตาล น้ำมะนาว และโอรีโอ้ครึ่งห่อลงไปด้วย
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้งด้วยความเร็วต่ำ (ใช้ไม้พายช่วยด้วยก็ได้นะคะ ไม่งั้นตรงขอบๆจะมาไม่หมด)
และภาพด้านล่างนี้เป็นส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วค่ะ
จากนั้นก็เอาไปเทลงบนฐานเค้กที่เตรียมไว้
ตกแต่งด้วยโอรีโอ้อีกครึ่งห่อที่เหลือ บิๆหักๆ แล้วโรยให้ทั่วเลยค่ะ จากนั้นก็เอาไปแช่ตู้เย็น 1 คืน (หรือประมาณ 8 ชั่วโมง)
แถ่แด๊มมม!!! เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ (ตอนเอาพิมออกเอามีดแซะขอบๆก่อนนะคะ จะได้ไม่เละ)
เป็นยังไงบ้างคะ หน้าตาน่าทานมั้ย...มาลุ้นกันดีกว่าค่ะว่าจะถูกใจเจ้าของวันเกิดรึเปล่า
แล้วก็ถึงเวลา SURPRISE!!! เทียนเป่าไม่ดับด้วย เป่าอยู่เกือบ 5 นาที 555555
อร่อยมากเลยยยยยย
ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเตรียมประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ แล้วก็แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน...เช้ามาก็ใช้ได้พอดี
สำหรับใครที่ชอบชีสเค้กเป็นชีวิตจิตใจ แล้วอยากจะลองทำเค้กฝีมือตัวเองให้กับคนพิเศษ
ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูค่ะ ไม่ยาก ไม่ต้องใช้เตาอบ เพียงแค่ใส่ความรักและความตั้งใจเข้าไป
รับรองเค้กจะออกมาหน้าตาดีเหมือนคนทำ รสชาติอร่อย ถูกใจผู้รับแน่นอน!!
ขอตัวไปกินเค้กก่อนนะค๊าาาา.......บ๊ายบาย