สวัสดีคะ สบายดีกันไหมเอ่ย ช่วงนี้อากาศแปรปรวนเดี๊ยวร้อนเดี๊ยวหนาว ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ
สำหรับวันนี้นิ่มเอาอาหารเพื่อสุขภาพมาฝากกัน เมนูนี้ คือ ปลาแซลมอนย่างพริกไทยดำ นั่นเอง
สูตรปลาแซลมอนย่างพริกไทยดำ
ปลาแซลมอน 5 ชิ้น
พริกไทย เกลือ สำหรับหมักปลา
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเคเปอร์ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่คะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาวครึ่งลูก
นำปลาแซลมอน มาทาเกลือพริกไทยให้ทั่ว
อย่าลืม ล้างปลาให้สะอาดก่อนนะคะ นิ่มซื้อแบบที่หั่นมาให้เรียบร้อยแล้ว
พอล้างปลาเสร็จก็ใช้กระดาษซับน้ำออกหน่อย แล้วค่อยโรยเกลือ พริกไทยลงไป
แล้วหมักปลาไว้ซักประมาณ 5- 10 นาที
ระหว่างรอปลาเรามาทำน้ำซอสทาปลาเวลาเราจะย่างปลากันคะ
วิธีการก็แค่ นำกระเทียมสับผสมกับน้ำผึ้ง มัสตาส น้ำมันมะกอก ลูกเคเปอร์ น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย
ผสมให้เข้ากันคะ
หลังจากที่เราเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็จัดการนำเนยมาละลายในกระทะย่างเลยคะ
พอเนยละลายแล้วเริ่มมีกลิ่นหอมขึ้นมาก็ให้วางปลาแซลมอนของเราลงไปเลย โดยการนำด้านเนื้อปลาลงย่างก่อนเลยคะ ใช้ไฟปานกลางในการย่าง
แต่ถ้าต้องการให้หนังปลากรอบให้วางด้านหนังปลาลงก่อน แต่พ่อบ้าน บ้านนี้ไม่ทานหนังปลาคะ นิ่มเลยเอาด้านเนื้อลงก่อน แล้ววางทิ้งไว้แบบนั้นเลยคะ
พอเราย่างไปได้สุกซักประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของชิ้นปลาก็ให้เรากลับชิ้นปลาขึ้น
อย่ากลับปลาไปมา เพราะปลาจะเละได้คะ พอกลับขึ้นมาก็ให้เอาน้ำซอสที่เราผสมไว้ทาบนเนื้อปลา
เวลาในการย่างก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นปลา แต่โดยปกติจะใช้เวลา 6-10 นาทีต่อความหนา 1 นิ้วคะ
เสร็จแล้วคะ ตักเสริฟร้อนๆกับมันฝรั่งอบ
หน่อไม้ฝรั่งกับถั่วลันเตาต้มหรือจะย่างก็อร่อยเหมือนกันคะ
เมนูง่ายๆอร่อยเพื่อสุขภาพด้วย ลองทำกันดูนะคะ
คลิปวิดีโอการทำนะคะ
เอาสูตรแซลมอนย่างพริกไทยดำมาฝากคะ
สำหรับวันนี้นิ่มเอาอาหารเพื่อสุขภาพมาฝากกัน เมนูนี้ คือ ปลาแซลมอนย่างพริกไทยดำ นั่นเอง
ปลาแซลมอน 5 ชิ้น
พริกไทย เกลือ สำหรับหมักปลา
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเคเปอร์ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่คะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาวครึ่งลูก
อย่าลืม ล้างปลาให้สะอาดก่อนนะคะ นิ่มซื้อแบบที่หั่นมาให้เรียบร้อยแล้ว
พอล้างปลาเสร็จก็ใช้กระดาษซับน้ำออกหน่อย แล้วค่อยโรยเกลือ พริกไทยลงไป
แล้วหมักปลาไว้ซักประมาณ 5- 10 นาที
วิธีการก็แค่ นำกระเทียมสับผสมกับน้ำผึ้ง มัสตาส น้ำมันมะกอก ลูกเคเปอร์ น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย
ผสมให้เข้ากันคะ
พอเนยละลายแล้วเริ่มมีกลิ่นหอมขึ้นมาก็ให้วางปลาแซลมอนของเราลงไปเลย โดยการนำด้านเนื้อปลาลงย่างก่อนเลยคะ ใช้ไฟปานกลางในการย่าง
แต่ถ้าต้องการให้หนังปลากรอบให้วางด้านหนังปลาลงก่อน แต่พ่อบ้าน บ้านนี้ไม่ทานหนังปลาคะ นิ่มเลยเอาด้านเนื้อลงก่อน แล้ววางทิ้งไว้แบบนั้นเลยคะ
อย่ากลับปลาไปมา เพราะปลาจะเละได้คะ พอกลับขึ้นมาก็ให้เอาน้ำซอสที่เราผสมไว้ทาบนเนื้อปลา
เวลาในการย่างก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นปลา แต่โดยปกติจะใช้เวลา 6-10 นาทีต่อความหนา 1 นิ้วคะ
หน่อไม้ฝรั่งกับถั่วลันเตาต้มหรือจะย่างก็อร่อยเหมือนกันคะ
เมนูง่ายๆอร่อยเพื่อสุขภาพด้วย ลองทำกันดูนะคะ