วิธีทำ สลัดแซลมอนปิ้งย่าง (Grilled Salmon Salad) คู่น้ำสลัดวาซาบิ
สุดสัปดาห์ ต้องทำหน้าที่สรรหาเมนูอร่อยๆ น่าหม่ำมาให้ทุกคนได้นำไปทำทาน เมนูนี้จะถูก จะแพง ไม่สน ขอของมีประโยชน์ไว้ก่อน สีสันของผัก ย่างเนื้อแซลมอนฉ่ำๆ ช่างดึงดูดให้เราอยากลิ้มลองกันแล้ว ใช่ไหมละ ไปดูสูตรและวิธีการทำกันดีกว่า
สลัดแซลมอนปิ้งย่าง สูตรนี้ได้ทั้งหมด 5 ไม้ แจกจ่ายเพื่อนบ้านเคียงเรือน แบ่งปันกันเด้อคะ
สูตรน้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดา ให้ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ paste(ลักษณะเป็นเนื้อครีมๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วยความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย
- วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา(ซื้อยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
- ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ
ส่วนผสมอื่นๆ
- ปลาแซลมอนลอกหนังหั่นเต๋า 3 ซม. 300 กรัม(หาซื้อที่แม็คโคร,foodland)
- พริกระฆังสีเขียว แดง และเหลืองหั่นเต๋า อย่างละ 1 ลูก
- สัปปะรดหั่นเต๋า 3 ซม. 12 – 15 ชิ้น
- หอมแขกผ่า 8 ส่วน 1 ลูก
- ผักกรีนสลัด 50 กรัม(เลือกผักตามชอบนะ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักคอส จัดไปคะ)
อุปกรณ์เพิ่มเติม
เมนูปิ้งย่าง ก็ต้องอุปกรณ์ที่เรียกว่า ไม้เสียบ เป็นของคู่กันอยู่แล้ว
อย่าลืมนำไม้เสียบแช่น้ำด้วยนะ เวลาย่างไม้จะได้ไม่ไหม้ตอนย่างจ้ะ
- ไม้เสียบอาหาร(ยาว 10 นิ้ว,หนา 4 มิลลเมตร) 5 ไม้
วิธีทำสลัดแซลมอนปิ้งย่าง
1. มาเตรียมหั่นพริก 3 สี สัปปะรด และหอมแดงก่อนนะ ไว้สำหรับเสียบไม้ปิ้งย่าง
2. ถึงเวลาอันสมควรแล้ว ในการเตรียมเครื่องสำหรับปิ้งย่าง นำพริกไทยดำป่นและน้ำมัน คลุกเคล้ากับแซลมอนหั่นเต๋า พริก 3 สีและหอมแดงให้ทั่ว เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่ติดกระทะด้วยนะจ้ะ
3. ขั้นตอนการเสียบไม้ โดยเริ่มจากการเสียบ
สัปปะรด > พริกสีเหลือง > พริกสีเขียว > หอมแขก > พริกสีแดง > แซลมอนเต๋า
ใน 1 ไม้ จะมีปลาแซลมอน 2 ชิ้นใหญ่ๆ (ถ้าชอบทานมาก ก็ใส่เยอะได้นะจ้ะ ไม่ว่ากัน) เวลาหั่นปลาแซลมอนให้หั่นชิ้นใหญ่กว่าผักเล็กน้อย เพราะเวลาย่างแซลมอนจนสุกจะหดเท่ากับผัก เพื่อความเท่ากันอย่างสวยงาม
4. ใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า(เราสามารถควบคุมไฟได้ กันไหม้เร็วไว้ก่อน) เปิดไฟกลาง จากนั้นทาน้ำมันบางๆ รอบเตา เมื่อเตาร้อน วางแซลมอนเสียบไม้ ลงย่าง ค่อยๆพลิกไม้ 4 รอบ เพราะเนื้อปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ย่างจนกระทั่งสุกและขึ้นสีสวย ระวังไหม้ด้วยนะจ้ะ เอาแบบขึ้นสีสวยพอดีๆ
วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ
- นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีม ผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสริ์ฟคะ
เมื่อแซลมอนย่างเสร็จเรียบร้อย กลิ่นหอมฉุย อดใจแทบไม่ไหว จัดจานเตรียมรับประทานกันดีกว่า ขาดไม่ได้ผักสดๆกรอบๆ เคียงจาน
ปล. น้ำสลัดควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นผักๆ ผลไม้ๆ ดีกว่านะคะ
ขอบคุณที่ติดตามนะจ้ะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยอีกช่องทาง
https://www.facebook.com/bravelife.in.th/ ค่าา
ที่มา :
http://bravelife.in.th/grilled-salmon-salad/
เมนูปิ้งๆย่างๆ... สลัดแซลมอนปิ้งย่าง รสซี๊ดกับน้ำสลัดวาซาบิ
สุดสัปดาห์ ต้องทำหน้าที่สรรหาเมนูอร่อยๆ น่าหม่ำมาให้ทุกคนได้นำไปทำทาน เมนูนี้จะถูก จะแพง ไม่สน ขอของมีประโยชน์ไว้ก่อน สีสันของผัก ย่างเนื้อแซลมอนฉ่ำๆ ช่างดึงดูดให้เราอยากลิ้มลองกันแล้ว ใช่ไหมละ ไปดูสูตรและวิธีการทำกันดีกว่า
สูตรน้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)
เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดา ให้ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ paste(ลักษณะเป็นเนื้อครีมๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วยความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย
- วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา(ซื้อยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
- ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ
ส่วนผสมอื่นๆ
- ปลาแซลมอนลอกหนังหั่นเต๋า 3 ซม. 300 กรัม(หาซื้อที่แม็คโคร,foodland)
- พริกระฆังสีเขียว แดง และเหลืองหั่นเต๋า อย่างละ 1 ลูก
- สัปปะรดหั่นเต๋า 3 ซม. 12 – 15 ชิ้น
- หอมแขกผ่า 8 ส่วน 1 ลูก
- ผักกรีนสลัด 50 กรัม(เลือกผักตามชอบนะ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักคอส จัดไปคะ)
อุปกรณ์เพิ่มเติม
เมนูปิ้งย่าง ก็ต้องอุปกรณ์ที่เรียกว่า ไม้เสียบ เป็นของคู่กันอยู่แล้ว
อย่าลืมนำไม้เสียบแช่น้ำด้วยนะ เวลาย่างไม้จะได้ไม่ไหม้ตอนย่างจ้ะ
- ไม้เสียบอาหาร(ยาว 10 นิ้ว,หนา 4 มิลลเมตร) 5 ไม้
วิธีทำสลัดแซลมอนปิ้งย่าง
1. มาเตรียมหั่นพริก 3 สี สัปปะรด และหอมแดงก่อนนะ ไว้สำหรับเสียบไม้ปิ้งย่าง
2. ถึงเวลาอันสมควรแล้ว ในการเตรียมเครื่องสำหรับปิ้งย่าง นำพริกไทยดำป่นและน้ำมัน คลุกเคล้ากับแซลมอนหั่นเต๋า พริก 3 สีและหอมแดงให้ทั่ว เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่ติดกระทะด้วยนะจ้ะ
3. ขั้นตอนการเสียบไม้ โดยเริ่มจากการเสียบ
สัปปะรด > พริกสีเหลือง > พริกสีเขียว > หอมแขก > พริกสีแดง > แซลมอนเต๋า
ใน 1 ไม้ จะมีปลาแซลมอน 2 ชิ้นใหญ่ๆ (ถ้าชอบทานมาก ก็ใส่เยอะได้นะจ้ะ ไม่ว่ากัน) เวลาหั่นปลาแซลมอนให้หั่นชิ้นใหญ่กว่าผักเล็กน้อย เพราะเวลาย่างแซลมอนจนสุกจะหดเท่ากับผัก เพื่อความเท่ากันอย่างสวยงาม
4. ใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า(เราสามารถควบคุมไฟได้ กันไหม้เร็วไว้ก่อน) เปิดไฟกลาง จากนั้นทาน้ำมันบางๆ รอบเตา เมื่อเตาร้อน วางแซลมอนเสียบไม้ ลงย่าง ค่อยๆพลิกไม้ 4 รอบ เพราะเนื้อปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ย่างจนกระทั่งสุกและขึ้นสีสวย ระวังไหม้ด้วยนะจ้ะ เอาแบบขึ้นสีสวยพอดีๆ
วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ
- นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีม ผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสริ์ฟคะ
เมื่อแซลมอนย่างเสร็จเรียบร้อย กลิ่นหอมฉุย อดใจแทบไม่ไหว จัดจานเตรียมรับประทานกันดีกว่า ขาดไม่ได้ผักสดๆกรอบๆ เคียงจาน
ปล. น้ำสลัดควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นผักๆ ผลไม้ๆ ดีกว่านะคะ
ขอบคุณที่ติดตามนะจ้ะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยอีกช่องทาง https://www.facebook.com/bravelife.in.th/ ค่าา
ที่มา : http://bravelife.in.th/grilled-salmon-salad/