EP.2 “ทำไมน้ำหนักช่วงแรกจึงลดลดไวจัง?”

สวัสดีครับ ตอนนี้ผมและเพื่อนๆกำลังทำเพจข้อมูลการดูแลสุขภาพ
และการลดน้ำหนักอยู่ครับ เลยอยากเอาข้อมูลมาแชร์ให้ทุกคนครับ

------------------------------------------------------------
อย่างที่ผมบอกไปใน EP.1 ว่าช่วงแรกเราต้องมาเข้าใจกันเบื้องต้นก่อนว่า ความอ้วนมาจากไหน น้ำหนักคืออะไร และเดี๋ยวจะมาพูดถึงว่า จะทำยังไงให้มันหายไปกันนะครับ
เราทุกคนคงเคยผ่านช่วงลดน้ำหนักกันมาแทบทุกคน ล้มเหลวบ้าง สำเร็จบ้าง
//ก็แหงล่ะ
แต่สิ่งที่ทุกคนเจอเหมือนกันคือน้ำหนักช่วงแรกๆจะลดเร็วมากถ้าเทียบกับระยะหลัง
วันนี้เราจะมาพูดถึงอีกองค์ประกอบหนึ่งของน้ำหนักเรากันนั่นคือ “ไกลโคเจน”
//ภาษาอาจฟังดูต่างดาว แต่พูดกันง่ายๆมันคือแป้งหรือน้ำตาลที่ร่างกายสะสมนั่นเอง
ไกลโคเจนจะมีอยู่ในตับและกล้ามเนื้อของเราๆ จะถูกใช้พลังงานสำรองอันดับแรกและสะสมในลำดับต้นๆ
แต่เนื่องจากการเก็บมันเปลืองที่ มันก็เลยเก็บได้น้อย
ถ้าเราจะเก็บเจ้าแป้งนี้ 1 กรัมมันจะต้องจับคู่กับน้ำอีกประมาณ 2 กรัม รวมเป็น 3 กรัม
ก็กลับมาตอบคำถามว่าช่วงแรของการลดน้ำหนักร่างกายก็ใช้แป้งตัวนี้แหละเป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักเราลดลงได้ไว
ตามที่เคยได้ยินหลายๆคนพูดว่าน้ำหนักลงช่วงแรกๆเป็นน้ำ ซึ่งก็คือน้ำที่จับคู่อยู่กับไกลโคเจนนี่แหละ
ในทางกลับกันคนที่ลดน้ำหนักมาซักพักแล้ว ตบะแตก ไปกินบุฟเฟ่ต์ แล้ววันรุ่งขึ้นน้ำหนักเพิ่มมาเป็นกิโล //รอบตัวผมเพียบเลยครับ
ก็คือเจ้าตัวไกลโคเจนนี่แหละที่มีผลต่อน้ำหนักที่เพิ่มอยู่ดี
เพราะในช่วงเวลาเราลดความอ้วนไปนานๆเจ้าแป้งตัวนี้จะมีน้อยลงมาก พอกินเพิ่มเข้าไป มันก็เลยรีบไปสะสมแทนที่
น้ำหนักก็เลยพุ่งพรวดไงล่ะครับ //เข้าใจนะ
------------------------------------------------------------
//ผมว่ามีคนจำนวนน้อยมากๆ ที่กิน 1 วันเพิ่มไขมันหรือความอ้วนมา 1 กิโลกรัมได้ แต่ผมเคยเห็นคนใกล้ตัวผมกินได้นะครับ วันละ 10,000 กิโลแคล ซึ่งผมว่าน้อยคนจะทำได้
//แด่ทุกคนที่น้ำหนักขึ้นไวลงไวทั้งหลายครับ




สำหรับใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัย
ฝากติดตามเพจผมด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/itsatruth/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่