สวัสดีชาวก้นครัวอีกครั้งค่ะ หลังจากเคยตั้งกระทู้นี้
http://m.ppantip.com/topic/33917791
แล้ว จขกท ก็หายหน้าหายตาไปเลย
ที่หายไปเพราะมัวแต่ไปซุ่มซ้อมฝึกฝีมือการทำอาหารให้ดีขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมากๆ และกล้าที่จะนำสูตรมาลง อย่างใครๆ เค้าสักทีค่ะ
และเนื่องจากเรารู้จักกันด้วย 'ข้าวกล่อง' สูตรชุดแรกที่จะนำมาลงจึงเป็นข้าวกล่องทั้งหมดนะคะ
แต่ถึงอย่างนั้นต้องขอบอกก่อนว่า...แต่ละคน แต่ละลิ้น ความชอบในรสชาติอาหารก็ต่างกัน
ดังนั้น สูตรที่ลงไปทั้งหมด ถ้าไม่ชอบใจ ทำตามแล้วไม่ถูกปาก จขกท ขออภัยไว้ก่อนเลยนะคะ อย่าดักตีหัว จขกท น้า
เพราะจนถึงตอนนี้ จขกท ก็ยังทำอาหารไม่เก่งเหมือนเดิมค่ะ
เริ่มจาก...เมนูที่ 1
เส้นเล็กผัดฉ่าสีดำ
'ผัดฉ่าเส้นเล็กสีดำ'
เมนูนี้จะใช้เส้นมาม่าหรือเส้นอื่นๆ ก็ได้นะคะ แต่ จขกท มีเส้นก๋วยเตี๋ยวอบแห้งออร์แกนิคซึ่งทำจากข้าวกล้องสีดำอยู่อยู่เลยเอามาใช้
เครื่องปรุงดังนี้ค่ะ
-เบคอนหั่นชิ้นพอดีทาน
-ไส้กรอกหั่นแฉลบ
-กระชายหั่นเส้น
-กระเทียมฝาน
-ใบมะกรูด
-พริกชี้ฟ้าซอย
-เม็ดพริกไทยอ่อน
-พริกขี้หนู+กระเทียมโขลกละเอียด
-เส้นก๋วยเตี๋ยวลวกนิ่ม (ตามชนิดของเส้นที่ใช้เลยค่ะ)
-น้ำมันหอย
-น้ำปลา
-น้ำตาลทราย + น้ำตาลปีบ (จขกท ใช้สองอย่างเพื่อเสริมรสกันค่ะ)
ส่วนวิธีทำตามนี้นะคะ
-ตั้งกระทะไฟกลาง เอาเบคอนลงไปทอดจนน้ำมันออกมา จขกท จะใช้น้ำมันเบคอนแทนน้ำมันพืชไปเลยนะคะ ก๋วยเตี๋ยวของเราจะได้ไม่มันมาก และมีกลิ่นหอมเบคอนนิดๆ
-ใส่พริกกระเทียมโขลกลงไปผัด จากนั้นใส่ไส้กรอกลงไป
-ปรุงรสให้จัดนิดนึง ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกนิ่มแล้ว ผัดให้เครื่องปรุงเคลือบเส้นจนทั่ว
-ชิมรสอีกครั้ง ถ้าพอดีแล้วใส่กระชาย เม็ดพริกไทยอ่อน กระเทียมฝาน และใบมะกรูด
-ผัดจนเครื่องสุกดี โรยพริกชี้ฟ้าลงไป ปิดไฟแล้วคลุกอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จตักใส่ภาชนะได้เลยค่ะ
รวม 25 เมนูข้าวกล่องที่คนทำอาหารไม่เก่งก็ทำได้
http://m.ppantip.com/topic/33917791
แล้ว จขกท ก็หายหน้าหายตาไปเลย
ที่หายไปเพราะมัวแต่ไปซุ่มซ้อมฝึกฝีมือการทำอาหารให้ดีขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะมากๆ และกล้าที่จะนำสูตรมาลง อย่างใครๆ เค้าสักทีค่ะ
และเนื่องจากเรารู้จักกันด้วย 'ข้าวกล่อง' สูตรชุดแรกที่จะนำมาลงจึงเป็นข้าวกล่องทั้งหมดนะคะ
แต่ถึงอย่างนั้นต้องขอบอกก่อนว่า...แต่ละคน แต่ละลิ้น ความชอบในรสชาติอาหารก็ต่างกัน
ดังนั้น สูตรที่ลงไปทั้งหมด ถ้าไม่ชอบใจ ทำตามแล้วไม่ถูกปาก จขกท ขออภัยไว้ก่อนเลยนะคะ อย่าดักตีหัว จขกท น้า
เพราะจนถึงตอนนี้ จขกท ก็ยังทำอาหารไม่เก่งเหมือนเดิมค่ะ
เริ่มจาก...เมนูที่ 1 เส้นเล็กผัดฉ่าสีดำ
'ผัดฉ่าเส้นเล็กสีดำ'
เมนูนี้จะใช้เส้นมาม่าหรือเส้นอื่นๆ ก็ได้นะคะ แต่ จขกท มีเส้นก๋วยเตี๋ยวอบแห้งออร์แกนิคซึ่งทำจากข้าวกล้องสีดำอยู่อยู่เลยเอามาใช้
เครื่องปรุงดังนี้ค่ะ
-เบคอนหั่นชิ้นพอดีทาน
-ไส้กรอกหั่นแฉลบ
-กระชายหั่นเส้น
-กระเทียมฝาน
-ใบมะกรูด
-พริกชี้ฟ้าซอย
-เม็ดพริกไทยอ่อน
-พริกขี้หนู+กระเทียมโขลกละเอียด
-เส้นก๋วยเตี๋ยวลวกนิ่ม (ตามชนิดของเส้นที่ใช้เลยค่ะ)
-น้ำมันหอย
-น้ำปลา
-น้ำตาลทราย + น้ำตาลปีบ (จขกท ใช้สองอย่างเพื่อเสริมรสกันค่ะ)
ส่วนวิธีทำตามนี้นะคะ
-ตั้งกระทะไฟกลาง เอาเบคอนลงไปทอดจนน้ำมันออกมา จขกท จะใช้น้ำมันเบคอนแทนน้ำมันพืชไปเลยนะคะ ก๋วยเตี๋ยวของเราจะได้ไม่มันมาก และมีกลิ่นหอมเบคอนนิดๆ
-ใส่พริกกระเทียมโขลกลงไปผัด จากนั้นใส่ไส้กรอกลงไป
-ปรุงรสให้จัดนิดนึง ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกนิ่มแล้ว ผัดให้เครื่องปรุงเคลือบเส้นจนทั่ว
-ชิมรสอีกครั้ง ถ้าพอดีแล้วใส่กระชาย เม็ดพริกไทยอ่อน กระเทียมฝาน และใบมะกรูด
-ผัดจนเครื่องสุกดี โรยพริกชี้ฟ้าลงไป ปิดไฟแล้วคลุกอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จตักใส่ภาชนะได้เลยค่ะ