"ฟักทองเชื่อม" หวานฉ่ำชื่นใจ แบบไทยๆ

ปกติเป็นคนไม่ชอบกิน"ฟักทอง" แต่สามีชอบกินเลยต้องเอามาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะผัด แกง บวด หรือ เชื่อม ครั้งนี้เอามาเชื่อมแบบไทยๆ ยิ่งกินกับน้ำแข็งไสหรือแช่ตู้เย็น กินแล้วชื่นใจจริงๆจ้าาาา



ส่วนผสม
********
1.ฟักทองแก่ๆ(เนื้อจะเหนียวและมัน)
2.น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราย
3.น้ำมะนาว/ เกลือ/ น้ำปูนใส /ใบเตย



วิธีทำ
*****
1.หั่นฟักทองเป็นชิ้นแช่น้ำปูนใสประมาณ30นาที หรือทั้งคืนก็ได้ ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้
2.ต้มน้ำกับใบเตยให้เดือดปิดไฟตักใบเตยออก
3.ใส่น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทรายลงไป เติมเกลือ ใส่น้ำมะนาวเพื่อความใสของน้ำเชื่อม(อย่าใส่มากเกินนะค่ะเด๋วเปรี้ยว)
4.ตั้งไฟต้มให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงใส่ฟักทองลงไปต้มพอเริ่มเดือดให้หรี่ไฟแล้วเคี่ยวไปจนฟักทองเริ่มนุ่มและชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมนะค่ะ ปิดไฟจัดใส่ จานได้เลยคะ จะราดกะทิก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

ปล.สูตรนี้ใช้วิธีกะปริมาณตามชอบค่ะ





ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่