สวัสดีครับ
นี่เป็นกระทู้ที่ 3 แต่เป็นกระทู้แรกของการบอกกล่าวเล่าเรื่อง การทำอาหาร ที่แสนธรรมดา สไตล์บ้านๆ ของคนๆหนึ่งที่ว่างๆมักจะลองทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตัวเองบ้าง สิ่งที่จะได้เลยครับ สนุกสนาน อิ่ม อร่อย ไปกับความคิดสร้างสรรค์ของตนเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องแคร์ใคร ไม่ต้องสนใจว่ามันจะออกมาเป็นยังไง สนุกกับการทำอาหารแบบเราๆนี่แหละครับ อิอิ
ว่าแล้วกระทู้แรกของการทำอาหารก็อยากทำอะไรที่มัน คลีนๆดูบ้าง ไม่ต้อง คลีนจ๋า ไม่ได้ทำขาย กินเอง นี่เลย.......
"สลัดโรล"
เมนูง่ายๆทำเองได้ สนุกด้วย ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบผัก รับรองจะอร่อย ถ้าเบื่อกับการซื้อมากินแล้ว ลองมาทำเองสิครับ ถ้าเบื่อสลัดเดิมๆเพิ่มเติมด้วยนี่ไง เก๋ๆง่ายๆ
*****************************************************************
เรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันบ้างดีกว่า???
1.แป้งป่อเปี๊ยะญวน ราคา 66 บาท (หาซื้อได้ตาม big c lotus หรือ top หรือตลาดสดที่คิดว่ามีขาย )
2.ผักสลัดต่างๆ แล้วแต่เลยครับ จะเขียว จะม่วง เท่าที่หาได้ครับ ไม่ต้องตามสมัยมากหรือหาซื้อแพงๆ
3.แครอทหั่นยาว แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว (ถ้าไม่มีแตงกวาญี่ปุ่นไม่ต้องไปควานหาซื้อก็ได้ครับ ใช้แตงกวาบ้านๆเราๆนี่แหละจเหลือก็จิ้มน้ำพริกได้
4.เครื่องเคียง พวก ปูอัด ทูน่า สาหร่ายยำ หมูยอ ไส้กรอก แฮม เอาเท่าที่มีครับ ผมมี ปูอัด กับทูน่า เหลือพอดีก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
5.งาขาวคั่วแล้ว อันนี้เอาไว้โรยหน้าซอสหรือผสมกับซอสสลัดนะครับ (กรณีเอาซอสสำเร็จรูปก็ใส่ได้ครับ)
******************************วัตถุดิบประมาณนี้ครับ*******************************
แป้งป่อเปี๊ยะญวน
ผักสลัด
แครอท แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาวๆ
ทูน่า
ปูอัด
งาขาวคั่วแล้ว
*********************************************************************
**ขั้นตอนการทำ**
1.เตรียมน้ำสะอาดใส่ถ้วยใหญ่ๆหรือชามใหญ่ๆเพื่อจุ่มแป้งป่อเปี๊ยะญวนให้นิ่มครับ
2.เตรียมแป้งครับ แป้งมันจะกลม ก็จัดการหั่นครึ่งมันซะ แล้วนำมาจุ่มๆน้ำให้แป้งมันลื่นๆหน่อย (ไม่ต้องให้มันนิ่มมากครับจะห่อยาก)
หั่นครึ่งครับ
จุ่มๆมันไปเลยเอาแค่พอชุ่มๆครับแต่ยังแข็งๆบ้าง นิ่มไปแป้งจะเหนียวติดมือและเละ
3.เมื่อได้แล้ว ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ คือการห่อ เอาแป้งที่ได้มาวางไว้ในจานใหญ่ๆหรือเขียงแบนๆสักอันครับ ไม่ต้องให้แป้งนิ่มมากครับเดี๋ยวมันจะนิ่มเอง จากนั้นนำเครื่องเคียงมาวางเรียงเลยครับ เริ่มจาก วางผัดสลัดก่อน(วางหัวท้ายนะครับ) ตามด้วยแครอทและแตงกว่าหั่นยาวๆจากนั้นวางเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ครับ ก็จัดการบรรจงม้วนๆเข้าไปครับ เละบ้างสวยบ้าง ทำกินเองอย่าแคร์ครับ อิอิ
ม้วนเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้
หั่นครึ่งจะได้ประมาณนี้ครับ
**************************************น้ำจิ้ม****************************
ถ้าใครขยันก็ทำเองได้ครับ น้ำจิ้มยอดฮิต คือ ซอสญี่ปุ่น กับสลัดครีมซีฟู้ด
วัตถุดิบทำซอสญี่ปุ่น
1.โชยุ
2.น้ำส้มสายชูหมัก
3.งาขาวคั่ว
4.น้ำมันงา (ไม่มีก็ได้ค่อนข้างแพงไม่เหมาะกับคนไม่ทำอาหารบ่อยๆครับ)
5.สลัดครีม (ถ้าอยากกินแบบเป็น สลักครีมญี่ปุ่นก็แค่เอาซอสญี่ปุ่นมาผสมสลัดครีมครับ ง่ายเนอะ 555+)
สำหรับผมแนะนำครับ น้ำสลัดสำเร็จรูป มีทั้งแบบครีม น้ำใส หรือซอสญี่ปุ่น แนะนำเพียวฟู๊ด รสชาติดี อร่อยครับ ไม่ยุ่งยากจะหาแบบซองก็ได้ 20 บาท 13 บาท ก็พอดีครับ 1 จานครับ
นำงาขาวคั่วมาโรยเพิ่มความหอครับ
ขั้นตอนสุดท้ายจัดจานและลงมือทานครับ ฮ่าๆๆๆๆๆ ฟิน
เห็นมั้ยครับการทำอาหารทำง่าย ไม่ต้องคิดมาก ทำเองได้ อร่อย สนุก และสุขภาพดี (ออกกำลังกายควบคู่ด้วยนะ) ไปซื้อเองก็ กล้องนึง 40-50 บาท ทำเองได้ครับ ไม่ยาก ลองทำดู
สุดท้ายก็ขอจบการทำ สลัดโรลไว้เท่านี้นะครับ ไว้ครั้งหน้าจะมีอะไรสนุกๆมาทำอีก จะมาเพิ่มเติมเรื่อยๆในกระทู้ถัดไป ขอบคุณครับ แนะนำติชมได้เลย!!!!!!!!
สลัดโรล : สนุก อร่อย ง่าย สไตล์ครัวบ้านๆ
นี่เป็นกระทู้ที่ 3 แต่เป็นกระทู้แรกของการบอกกล่าวเล่าเรื่อง การทำอาหาร ที่แสนธรรมดา สไตล์บ้านๆ ของคนๆหนึ่งที่ว่างๆมักจะลองทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตัวเองบ้าง สิ่งที่จะได้เลยครับ สนุกสนาน อิ่ม อร่อย ไปกับความคิดสร้างสรรค์ของตนเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องแคร์ใคร ไม่ต้องสนใจว่ามันจะออกมาเป็นยังไง สนุกกับการทำอาหารแบบเราๆนี่แหละครับ อิอิ
ว่าแล้วกระทู้แรกของการทำอาหารก็อยากทำอะไรที่มัน คลีนๆดูบ้าง ไม่ต้อง คลีนจ๋า ไม่ได้ทำขาย กินเอง นี่เลย.......
เมนูง่ายๆทำเองได้ สนุกด้วย ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบผัก รับรองจะอร่อย ถ้าเบื่อกับการซื้อมากินแล้ว ลองมาทำเองสิครับ ถ้าเบื่อสลัดเดิมๆเพิ่มเติมด้วยนี่ไง เก๋ๆง่ายๆ
เรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันบ้างดีกว่า???
1.แป้งป่อเปี๊ยะญวน ราคา 66 บาท (หาซื้อได้ตาม big c lotus หรือ top หรือตลาดสดที่คิดว่ามีขาย )
2.ผักสลัดต่างๆ แล้วแต่เลยครับ จะเขียว จะม่วง เท่าที่หาได้ครับ ไม่ต้องตามสมัยมากหรือหาซื้อแพงๆ
3.แครอทหั่นยาว แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว (ถ้าไม่มีแตงกวาญี่ปุ่นไม่ต้องไปควานหาซื้อก็ได้ครับ ใช้แตงกวาบ้านๆเราๆนี่แหละจเหลือก็จิ้มน้ำพริกได้
4.เครื่องเคียง พวก ปูอัด ทูน่า สาหร่ายยำ หมูยอ ไส้กรอก แฮม เอาเท่าที่มีครับ ผมมี ปูอัด กับทูน่า เหลือพอดีก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
5.งาขาวคั่วแล้ว อันนี้เอาไว้โรยหน้าซอสหรือผสมกับซอสสลัดนะครับ (กรณีเอาซอสสำเร็จรูปก็ใส่ได้ครับ)
ถ้าใครขยันก็ทำเองได้ครับ น้ำจิ้มยอดฮิต คือ ซอสญี่ปุ่น กับสลัดครีมซีฟู้ด
วัตถุดิบทำซอสญี่ปุ่น
1.โชยุ
2.น้ำส้มสายชูหมัก
3.งาขาวคั่ว
4.น้ำมันงา (ไม่มีก็ได้ค่อนข้างแพงไม่เหมาะกับคนไม่ทำอาหารบ่อยๆครับ)
5.สลัดครีม (ถ้าอยากกินแบบเป็น สลักครีมญี่ปุ่นก็แค่เอาซอสญี่ปุ่นมาผสมสลัดครีมครับ ง่ายเนอะ 555+)