สลัดโรล : สนุก อร่อย ง่าย สไตล์ครัวบ้านๆ

สวัสดีครับ หัวเราะ หัวเราะ
นี่เป็นกระทู้ที่ 3 แต่เป็นกระทู้แรกของการบอกกล่าวเล่าเรื่อง การทำอาหาร ที่แสนธรรมดา สไตล์บ้านๆ ของคนๆหนึ่งที่ว่างๆมักจะลองทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตัวเองบ้าง สิ่งที่จะได้เลยครับ สนุกสนาน อิ่ม อร่อย ไปกับความคิดสร้างสรรค์ของตนเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องแคร์ใคร ไม่ต้องสนใจว่ามันจะออกมาเป็นยังไง สนุกกับการทำอาหารแบบเราๆนี่แหละครับ อิอิ
ว่าแล้วกระทู้แรกของการทำอาหารก็อยากทำอะไรที่มัน คลีนๆดูบ้าง ไม่ต้อง คลีนจ๋า ไม่ได้ทำขาย กินเอง นี่เลย.......

"สลัดโรล"



เมนูง่ายๆทำเองได้ สนุกด้วย ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบผัก รับรองจะอร่อย ถ้าเบื่อกับการซื้อมากินแล้ว ลองมาทำเองสิครับ ถ้าเบื่อสลัดเดิมๆเพิ่มเติมด้วยนี่ไง เก๋ๆง่ายๆ หัวเราะหัวเราะ
*****************************************************************

เรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันบ้างดีกว่า???
1.แป้งป่อเปี๊ยะญวน ราคา 66 บาท (หาซื้อได้ตาม big c lotus หรือ top หรือตลาดสดที่คิดว่ามีขาย )
2.ผักสลัดต่างๆ แล้วแต่เลยครับ จะเขียว จะม่วง เท่าที่หาได้ครับ ไม่ต้องตามสมัยมากหรือหาซื้อแพงๆ
3.แครอทหั่นยาว แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว (ถ้าไม่มีแตงกวาญี่ปุ่นไม่ต้องไปควานหาซื้อก็ได้ครับ ใช้แตงกวาบ้านๆเราๆนี่แหละจเหลือก็จิ้มน้ำพริกได้
4.เครื่องเคียง พวก ปูอัด ทูน่า สาหร่ายยำ หมูยอ ไส้กรอก แฮม เอาเท่าที่มีครับ ผมมี ปูอัด กับทูน่า เหลือพอดีก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
5.งาขาวคั่วแล้ว อันนี้เอาไว้โรยหน้าซอสหรือผสมกับซอสสลัดนะครับ (กรณีเอาซอสสำเร็จรูปก็ใส่ได้ครับ)
******************************วัตถุดิบประมาณนี้ครับ*******************************



แป้งป่อเปี๊ยะญวน


ผักสลัด


แครอท แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาวๆ


ทูน่า


ปูอัด


งาขาวคั่วแล้ว

*********************************************************************

**ขั้นตอนการทำ**

1.เตรียมน้ำสะอาดใส่ถ้วยใหญ่ๆหรือชามใหญ่ๆเพื่อจุ่มแป้งป่อเปี๊ยะญวนให้นิ่มครับ


2.เตรียมแป้งครับ แป้งมันจะกลม ก็จัดการหั่นครึ่งมันซะ แล้วนำมาจุ่มๆน้ำให้แป้งมันลื่นๆหน่อย (ไม่ต้องให้มันนิ่มมากครับจะห่อยาก)



หั่นครึ่งครับ


จุ่มๆมันไปเลยเอาแค่พอชุ่มๆครับแต่ยังแข็งๆบ้าง นิ่มไปแป้งจะเหนียวติดมือและเละ

3.เมื่อได้แล้ว ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ คือการห่อ เอาแป้งที่ได้มาวางไว้ในจานใหญ่ๆหรือเขียงแบนๆสักอันครับ ไม่ต้องให้แป้งนิ่มมากครับเดี๋ยวมันจะนิ่มเอง จากนั้นนำเครื่องเคียงมาวางเรียงเลยครับ เริ่มจาก วางผัดสลัดก่อน(วางหัวท้ายนะครับ) ตามด้วยแครอทและแตงกว่าหั่นยาวๆจากนั้นวางเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ครับ ก็จัดการบรรจงม้วนๆเข้าไปครับ เละบ้างสวยบ้าง ทำกินเองอย่าแคร์ครับ อิอิ




ม้วนเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้


หั่นครึ่งจะได้ประมาณนี้ครับ

**************************************น้ำจิ้ม****************************

ถ้าใครขยันก็ทำเองได้ครับ น้ำจิ้มยอดฮิต คือ ซอสญี่ปุ่น กับสลัดครีมซีฟู้ด
วัตถุดิบทำซอสญี่ปุ่น
1.โชยุ
2.น้ำส้มสายชูหมัก
3.งาขาวคั่ว
4.น้ำมันงา (ไม่มีก็ได้ค่อนข้างแพงไม่เหมาะกับคนไม่ทำอาหารบ่อยๆครับ)
5.สลัดครีม (ถ้าอยากกินแบบเป็น สลักครีมญี่ปุ่นก็แค่เอาซอสญี่ปุ่นมาผสมสลัดครีมครับ ง่ายเนอะ 555+)
สำหรับผมแนะนำครับ น้ำสลัดสำเร็จรูป มีทั้งแบบครีม น้ำใส หรือซอสญี่ปุ่น  แนะนำเพียวฟู๊ด รสชาติดี อร่อยครับ ไม่ยุ่งยากจะหาแบบซองก็ได้ 20 บาท  13 บาท ก็พอดีครับ 1 จานครับ




นำงาขาวคั่วมาโรยเพิ่มความหอครับ


ขั้นตอนสุดท้ายจัดจานและลงมือทานครับ ฮ่าๆๆๆๆๆ ฟิน


เยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม

เห็นมั้ยครับการทำอาหารทำง่าย ไม่ต้องคิดมาก ทำเองได้ อร่อย สนุก และสุขภาพดี (ออกกำลังกายควบคู่ด้วยนะ) ไปซื้อเองก็ กล้องนึง 40-50 บาท ทำเองได้ครับ ไม่ยาก ลองทำดู

สุดท้ายก็ขอจบการทำ สลัดโรลไว้เท่านี้นะครับ ไว้ครั้งหน้าจะมีอะไรสนุกๆมาทำอีก จะมาเพิ่มเติมเรื่อยๆในกระทู้ถัดไป ขอบคุณครับ แนะนำติชมได้เลย!!!!!!!!

ยิ้มยิ้มยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่