น้า Low Batt :: หมูคำหวาน ..... หวานตรงไหน ??

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน  อมยิ้ม01

มื้อเย็นวันนี้ท่าน ผบ.ของผม อยากกินอะไรแซ่บ ๆ อีกแล้วครับ  เรื่องของเรื่องเมื่อวานนี้น้องสาวท่าน ผบ.โพสต์ว่าทำ หมูคำหวาน  ท่าน ผบ.ของผมก็เลยปิ๊งว่าวันนี้ทำกินบ้างดีกว่า

เมื่อเช้าผมแล่สันในหมูเตรียมหมักทิ้งเอาไว้สำหรับปรุงอาหารขาย  ก่อนหมักท่าน ผบ.ก็เลยมาฉกไปแช่เย็นไว้ก่อน

ตกเย็นท่าน ผบ.ก็ลงมือทำเองทุกขั้นตอนยกเว้นตอนลวกหมู ทำเองตั้งแต่ปอกกระเทียม  ซึ่งจริง ๆ แล้วควรใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่ ๆ เวลาผ่าเป็นแผ่นบาง ๆ จะดูน่ากินแถมอร่อย  แต่ในบ้านมีแต่กระเทียมไทยที่ล้างตากแดดจนแห้งก่อนจะเก็บไว้ใช้ ก็เลยต้องใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ๆ แทน   ตำน้ำยำแซ่บ ๆ  เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ  หั่นคะน้าเน้นก้านใหญ่ ๆ สด ๆ หั่นแตงกวาเฉือนไส้ทิ้ง  แล้วก็เอาทั้งคะน้าและแตงกวาแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงนิด ๆ   จากนั้นก็ได้เวลาของผมในการลวกหมู ก็แค่ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า รอจนน้ำเดือดก็เอาหมูลงลวก  ห้ามลวกนาน ถ้านานหมูจะแข็งกินไม่อร่อย  ให้ลวกแป๊บเดียวกะแค่ว่าเริ่มจะสุกก็ตักขึ้นเลย  

ลวกหมูเสร็จผมก็หันไปทำต้มจืดต่อ  ส่วนท่าน ผบ.ก็จัดเรียงหมูลงจาน โรยกระเทียม โรยมะนาวที่หั่นไว้บาง ๆ พร้อมเปลือกไปด้วยแล้วก็ราดน้ำยำที่ทำไว้  สะระแหน่ไม่มีก็เอาผักชีโรยแทน

ส่วนผมวันนี้ทำต้มจืดหมูสับใส่สาหร่ายจีนกับเต้าหู้ไข่เอาไว้ซดแก้เผ็ด  กับข้าวสองอย่างก็อิ่มแปล้เลยครับสำหรับสองคนกิน  กินเสร็จก็ได้แต่นึกว่า หมูคำหวาน ... มันหวานตรงไหน







ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยทักทายกัน  พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ  สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่