สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน
มื้อเย็นวันนี้ท่าน ผบ.ของผม อยากกินอะไรแซ่บ ๆ อีกแล้วครับ เรื่องของเรื่องเมื่อวานนี้น้องสาวท่าน ผบ.โพสต์ว่าทำ หมูคำหวาน ท่าน ผบ.ของผมก็เลยปิ๊งว่าวันนี้ทำกินบ้างดีกว่า
เมื่อเช้าผมแล่สันในหมูเตรียมหมักทิ้งเอาไว้สำหรับปรุงอาหารขาย ก่อนหมักท่าน ผบ.ก็เลยมาฉกไปแช่เย็นไว้ก่อน
ตกเย็นท่าน ผบ.ก็ลงมือทำเองทุกขั้นตอนยกเว้นตอนลวกหมู ทำเองตั้งแต่ปอกกระเทียม ซึ่งจริง ๆ แล้วควรใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่ ๆ เวลาผ่าเป็นแผ่นบาง ๆ จะดูน่ากินแถมอร่อย แต่ในบ้านมีแต่กระเทียมไทยที่ล้างตากแดดจนแห้งก่อนจะเก็บไว้ใช้ ก็เลยต้องใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ๆ แทน ตำน้ำยำแซ่บ ๆ เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ หั่นคะน้าเน้นก้านใหญ่ ๆ สด ๆ หั่นแตงกวาเฉือนไส้ทิ้ง แล้วก็เอาทั้งคะน้าและแตงกวาแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงนิด ๆ จากนั้นก็ได้เวลาของผมในการลวกหมู ก็แค่ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า รอจนน้ำเดือดก็เอาหมูลงลวก ห้ามลวกนาน ถ้านานหมูจะแข็งกินไม่อร่อย ให้ลวกแป๊บเดียวกะแค่ว่าเริ่มจะสุกก็ตักขึ้นเลย
ลวกหมูเสร็จผมก็หันไปทำต้มจืดต่อ ส่วนท่าน ผบ.ก็จัดเรียงหมูลงจาน โรยกระเทียม โรยมะนาวที่หั่นไว้บาง ๆ พร้อมเปลือกไปด้วยแล้วก็ราดน้ำยำที่ทำไว้ สะระแหน่ไม่มีก็เอาผักชีโรยแทน
ส่วนผมวันนี้ทำต้มจืดหมูสับใส่สาหร่ายจีนกับเต้าหู้ไข่เอาไว้ซดแก้เผ็ด กับข้าวสองอย่างก็อิ่มแปล้เลยครับสำหรับสองคนกิน กินเสร็จก็ได้แต่นึกว่า หมูคำหวาน ... มันหวานตรงไหน
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยทักทายกัน พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี
น้า Low Batt :: หมูคำหวาน ..... หวานตรงไหน ??
มื้อเย็นวันนี้ท่าน ผบ.ของผม อยากกินอะไรแซ่บ ๆ อีกแล้วครับ เรื่องของเรื่องเมื่อวานนี้น้องสาวท่าน ผบ.โพสต์ว่าทำ หมูคำหวาน ท่าน ผบ.ของผมก็เลยปิ๊งว่าวันนี้ทำกินบ้างดีกว่า
เมื่อเช้าผมแล่สันในหมูเตรียมหมักทิ้งเอาไว้สำหรับปรุงอาหารขาย ก่อนหมักท่าน ผบ.ก็เลยมาฉกไปแช่เย็นไว้ก่อน
ตกเย็นท่าน ผบ.ก็ลงมือทำเองทุกขั้นตอนยกเว้นตอนลวกหมู ทำเองตั้งแต่ปอกกระเทียม ซึ่งจริง ๆ แล้วควรใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่ ๆ เวลาผ่าเป็นแผ่นบาง ๆ จะดูน่ากินแถมอร่อย แต่ในบ้านมีแต่กระเทียมไทยที่ล้างตากแดดจนแห้งก่อนจะเก็บไว้ใช้ ก็เลยต้องใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ๆ แทน ตำน้ำยำแซ่บ ๆ เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ หั่นคะน้าเน้นก้านใหญ่ ๆ สด ๆ หั่นแตงกวาเฉือนไส้ทิ้ง แล้วก็เอาทั้งคะน้าและแตงกวาแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงนิด ๆ จากนั้นก็ได้เวลาของผมในการลวกหมู ก็แค่ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า รอจนน้ำเดือดก็เอาหมูลงลวก ห้ามลวกนาน ถ้านานหมูจะแข็งกินไม่อร่อย ให้ลวกแป๊บเดียวกะแค่ว่าเริ่มจะสุกก็ตักขึ้นเลย
ลวกหมูเสร็จผมก็หันไปทำต้มจืดต่อ ส่วนท่าน ผบ.ก็จัดเรียงหมูลงจาน โรยกระเทียม โรยมะนาวที่หั่นไว้บาง ๆ พร้อมเปลือกไปด้วยแล้วก็ราดน้ำยำที่ทำไว้ สะระแหน่ไม่มีก็เอาผักชีโรยแทน
ส่วนผมวันนี้ทำต้มจืดหมูสับใส่สาหร่ายจีนกับเต้าหู้ไข่เอาไว้ซดแก้เผ็ด กับข้าวสองอย่างก็อิ่มแปล้เลยครับสำหรับสองคนกิน กินเสร็จก็ได้แต่นึกว่า หมูคำหวาน ... มันหวานตรงไหน
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยทักทายกัน พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี