วันนี้ขอแนะนำเมนูเพื่อสุขภาพ ผัดผักรวมมิตรต้านมะเร็ง นำมาฝากทุกท่าน
ซึ่งเจ้าของกระทู้ลงไว้ในเพจอาหารผู้ป่วยส่วนตัวไว้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/Drdowpatientsfood/
ในแต่ละวันเราควรจะบริโภคผักและผลไม้ที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายในวันนี้ขอแนะนำ สีสันและประโยชน์ของผักและผลไม้ที่เราควรจะรับประทานกันค่ะ
มาดูประโยชน์ของผัก 5 สี ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายกันค่ะ
เขียว- ประเภทผักใบเขียวทั่วไป สารอาหารหลักๆ ก็จะ มีสารโปแตสเซียม วิตามิน K C โฟลิคแอซิด และ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น ลูทีน ซีแซนทีน ช่วยเสริมสร้างให้ความแข็งแรงร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง
มีประโยชน์ต่อกระดูก ฟัน สายตา และสมอง ตัวอย่าง บรอคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักปวยเล้ง องุ่นเขียว แตงฮันนี่ดิว
ส้ม/เหลือง อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานินในปริมาณที่สูง ช่วยบำรุงสายตา ระบบทางเดินหายใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง และเพิ่มความต้านทานของร่างกาย อีกด้วยค่ะ ตัวอย่าง แครอท ฟักทอง ส้ม ข้าวโพด
แดง จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นไลโคปีน แอนโทไซยานิน
มีประโยชน์ต่อสมองและความจำ ช่วยบำรุง หัวใจ ลดโอกาสการเกิดมะเร็ง และยังช่วยในระบบข้อต่อ การอักเสบของกล้ามเนื้อค่ะ
ตัวอย่าง มะเขือเทศ บีทรูท เชอรรี่ ทับทิม สตรอเบอรรี่ แตงโม
ม่วง -อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟลาโวนอยด์
ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง มีประโยชน์ต่อหัวใจ ระบบขับถ่ายและทางเดินปัสสาวะ ระบบความจำและสมองได้อีกด้วยนะคะ
ตัวอย่าง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง บลูเบอรี่ องุ่น
ขาว - อุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น กลุ่มฟลาโวนอยด์ อัลไลซิน
ช่วยเพิ่มความต้านทานของร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ลดไขมัน โคเลสเตอรอล ความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจ
ตัวอย่าง กล้วย ดอกกะหล่ำ กระเทียม หัวไชเท้า ถั่วงอก หัวหอมใหญ่
มาลองดูกันนะคะว่าจานนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้างค่ะ
ส่วนประกอบ
สีขาว-กระเทียม ถั่วงอก
สีส้ม- แครอท สับปะรด
สีม่วง- มะเขือยาวสีม่วง
สีเขียว- กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ซูคินี ถั่วฝักยาว
สีแดง- มะเขือเทศ พริกหวานแดง
เห็ดหอมสดหรือแห้งแช่น้ำจนนิ่ม
เนื้อไก่ล้วนไม่มีหนังหั่นชิ้นเล็ก
เกลือป่น พริกไทยดำป่น
น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว
ขอแนะนำเมนู...ผัดผักรวมมิตรต้านมะเร็ง
ซึ่งเจ้าของกระทู้ลงไว้ในเพจอาหารผู้ป่วยส่วนตัวไว้ค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ในแต่ละวันเราควรจะบริโภคผักและผลไม้ที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายในวันนี้ขอแนะนำ สีสันและประโยชน์ของผักและผลไม้ที่เราควรจะรับประทานกันค่ะ
มาดูประโยชน์ของผัก 5 สี ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายกันค่ะ
เขียว- ประเภทผักใบเขียวทั่วไป สารอาหารหลักๆ ก็จะ มีสารโปแตสเซียม วิตามิน K C โฟลิคแอซิด และ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น ลูทีน ซีแซนทีน ช่วยเสริมสร้างให้ความแข็งแรงร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง
มีประโยชน์ต่อกระดูก ฟัน สายตา และสมอง ตัวอย่าง บรอคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักปวยเล้ง องุ่นเขียว แตงฮันนี่ดิว
ส้ม/เหลือง อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานินในปริมาณที่สูง ช่วยบำรุงสายตา ระบบทางเดินหายใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง และเพิ่มความต้านทานของร่างกาย อีกด้วยค่ะ ตัวอย่าง แครอท ฟักทอง ส้ม ข้าวโพด
แดง จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นไลโคปีน แอนโทไซยานิน
มีประโยชน์ต่อสมองและความจำ ช่วยบำรุง หัวใจ ลดโอกาสการเกิดมะเร็ง และยังช่วยในระบบข้อต่อ การอักเสบของกล้ามเนื้อค่ะ
ตัวอย่าง มะเขือเทศ บีทรูท เชอรรี่ ทับทิม สตรอเบอรรี่ แตงโม
ม่วง -อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟลาโวนอยด์
ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง มีประโยชน์ต่อหัวใจ ระบบขับถ่ายและทางเดินปัสสาวะ ระบบความจำและสมองได้อีกด้วยนะคะ
ตัวอย่าง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง บลูเบอรี่ องุ่น
ขาว - อุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น กลุ่มฟลาโวนอยด์ อัลไลซิน
ช่วยเพิ่มความต้านทานของร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ลดไขมัน โคเลสเตอรอล ความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจ
ตัวอย่าง กล้วย ดอกกะหล่ำ กระเทียม หัวไชเท้า ถั่วงอก หัวหอมใหญ่
มาลองดูกันนะคะว่าจานนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้างค่ะ
สีขาว-กระเทียม ถั่วงอก
สีส้ม- แครอท สับปะรด
สีม่วง- มะเขือยาวสีม่วง
สีเขียว- กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ซูคินี ถั่วฝักยาว
สีแดง- มะเขือเทศ พริกหวานแดง
เห็ดหอมสดหรือแห้งแช่น้ำจนนิ่ม
เนื้อไก่ล้วนไม่มีหนังหั่นชิ้นเล็ก
เกลือป่น พริกไทยดำป่น
น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว