ช่วงก่อนปีใหม่ เพื่อนฝรั่งบอก เฮ้ ยู ปลายเดือน ธ.ค.แวะมานะ มาดู มา Sensory test มะเขือเทศกันหน่อย ไอ ปรับปรุงพันธุ์ใหม่ๆมาเยอะเลย
ก่อนไปดู ก็เอาคุณประโยชน์มาฝากกันก่อนนะครับ
มะเขือเทศ เป็นหนึ่งในพืชผักผลไม้ยอดนิยมที่คนในหลายประเทศเลือกรับประทานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในประเทศไทยเองที่นิยมรับประทานมะเขือเทศทั้งสดและปรุงสุกในหลากหลายเมนูอาหาร มะเขือเทศแต่ละสายพันธุ์สามารถดัดแปลงให้เข้ากับได้ทั้งอาหารคาวและหวาน และโดยเฉพาะมะเขือเทศเชอรี่ หนึ่งในสายพันธ์ของมะเขือเทศลูกเล็กที่ได้รับความนิยมในการรับประทานในไทยอย่างแพร่หลาย ใครก็ตามที่เคยร้องยี้ให้กับเมนูมะเขือเทศพันธุ์พื้นเมืองในบ้านเราเป็นต้องเปลี่ยนความคิดอย่างแน่นอน เพราะมะเขือเทศเชอรี่นั้นมีรสเปรี้ยวหวานกำลังดี เนื้อสัมผัสนุ่มแน่นแตกต่างจากมะเขือเทศสีดา หรือพันธุ์ท้อที่วางขายทั่วไปในตลาดบ้านเราที่จะมีน้ำและเมล็ดเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่เป็นมะเขือเทศพันธุ์เล็ก ลูกพอดีคำ รับประทานง่าย เหมาะเป็นหนึ่งในเมนูบำรุงสุขภาพ จึงไม่แปลกใจเลยว่ามะเขือเทศเชอรี่จะกลายเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่รับประทานได้ไม่เบื่อเลยจริง ๆ
มะเขือเทศเชอรี่ มีคุณประโยชน์ดี ๆ ที่น่าสนใจ ยกมา 6 ตัวอย่างให้ได้ฟังกัน รู้กันแล้วก็อย่ารอช้า รีบหามารับประทานติดไว้ในตู้เย็นที่บ้านกันให้ได้เลย
1. บำรุงสุขภาพและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ มะเขือเทศเชอรี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น
- สารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีน(Lycopene) นอกจากจะช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยลดอัตราความเจ็บป่วยในโรคมะเร็งตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น มะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย หรือมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิง
- มีสารฟลาโวนอยด์(Flavonoid) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังช่วยลดไขมันที่อุดตันในเส้นเลือด ทำให้เซลล์และหลอดเลือดมีความแข็งแรง
- มีวิตามินเอ และวิตามินอื่น ๆ เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 รวมถึงแร่ธาตุอย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่น ๆ อีกมาก ทำให้มะเขือเทศเชอรี่เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ยิ่งกว่าผักหลาย ๆ ชนิด ทั้งช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์และสารสื่อประสาท รับประทานแล้วร่างกายสดชื่น ห่างไกลจากการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มักเกิดขึ้นตามฤดูกาลได้ เช่น อาการไอหรือไข้หวัด เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้นั่นเอง
2. ช่วยเรื่องความงาม เพราะมะเขือเทศเชอรี่นั้นมีแร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะระบบภายในร่างกายของเราที่จะได้รับสารอาหารดังกล่าวไปเต็ม ๆ นั่นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์จากภายในก็จะส่งผลอย่างต่อเนื่องออกมาสู่รูปลักษณ์ภายนอก ทั้งผิวพรรณที่ดี แข็งแรงทนทานจากแสงแดด มีความยืดหยุ่นและอ่อนกว่าวัย ใครที่เบื่อรับประทานมะเขือเทศเชอรี่ก็ยังคงสามารถได้รับประโยชน์ด้านการเสริมความงามได้เช่นเดียวกัน เช่น การนำมะเขือเทศเชอรี่มาหมักกับเส้นผม ช่วยให้เส้นผมนุ่มเงางาม รวมถึงนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการพอกผิวหน้าและผิวกาย รวมไปถึงเป็นส่วนผสมของสครับที่ปลอดภัยสำหรับผิวหนังโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีได้นั่นเอง
3. เป็นผงชูรสธรรมชาติที่ขาดไม่ได้ในเมนูสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเมนูสลัด เครื่องเคียงน้ำพริกไปจนถึงเมนูนานาชาติอื่น ๆ รสชาติของมะเขือเทศเชอรี่สามารถเรียกน้ำย่อย ช่วยเพิ่มสีสันและความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะประเทศไทยที่คนนิยมอาหารประเภทยำ หรือส้มตำ มะเขือเทศที่เป็นองค์ประกอบหลักที่มักจะโดนเขี่ยไว้ข้างจานเป็นประจำเพราะรสชาติไม่ถูกปาก แต่ผู้ประกอบการได้หันมาเอาใจผู้บริโภคด้วยการนำมะเขือเทศเชอรี่ที่มีรสชาติถูกปากมากกว่ามาทดแทน แม้ราคาสูงกว่าแต่รสชาติกลับอร่อยและทานได้ง่าย ทั้งช่วยชูรสชาติและได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว
4. เป็นเครื่องดื่มที่เรียกความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มะเขือเทศเชอรี่สด ๆ นำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและรับประทานได้ง่ายมากขึ้น เพียงนำมะเขือเทศเชอรี่ปริมาณตามชอบมาปั่นกับน้ำแข็งเย็น ๆ ให้ละเอียด จากนั้นเติมเกลือเล็กน้อย และที่ขาดไม่ได้เลยคือบีบมะนาวลงไป ได้รสชาติความเปรี้ยวหวานที่แตกต่างแต่ลงตัว รับประทานเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและผิวพรรณ เป็นเครื่องดื่มสำหรับเด็ก ๆ ให้ลองรับประทานมะเขือเทศ อร่อยไม่แพ้น้ำผลไม้ชนิดอื่นอย่างแน่นอน
5. เป็นยาสามัญประจำบ้าน ขจัดโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทย มะเขือเทศเชอรี่เป็นผลไม้ที่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคยอดฮิตที่คร่าชีวิตคนไทย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ใครที่กำลังมองหายารสหวาน ทานง่าย ได้มาจากธรรมชาติ มะเขือเทศเชอรี่ถือเป็นผลไม้ที่ควรมีติดไว้รับประทานสำหรับคนในบ้านไม่แพ้วัตถุดิบอื่น ๆ เลยทีเดียว
6. ผลช้ำหรือกำลังจะเน่าเสีย นอกจากนำไปเพาะขยายพันธุ์แล้วยังสามารถนำมาขัดถูเครื่องเงิน หรือช่วยขจัดสนิมออกจากเหล็กได้เช่นเดียวกัน ถือว่าได้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเรือนจากกรดผลไม้ที่ไม่เป็นอันตราย ล้างทำความสะอาดง่าย และใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้ในบ้านได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย
ข้อควรระวัง มะเขือเทศเชอรี่นั้น แม้จะมีประโยชน์มหาศาล รสเปรี้ยวหวานอร่อย แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานอย่างเหมาะสมและหลีกเลี่ยงการทานแบบจำเจ ที่สำคัญใน
ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงผลไม้ประเภทนี้ เพราะมีสารโพแทสเซียมซึ่งอาจไปสะสมตกค้างในร่างกายเกินจำเป็นได้ มะเขือเทศเชอรี่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากหากรับประทานอย่างถูกวิธี รวมถึงสลับสับเปลี่ยนกับอาหารประเภทอื่น ๆ ตามความเหมาะสมและจำเป็นของร่างกาย แต่หากว่าใครที่รับประทานผักผลไม้ยากหรือไม่ชอบรับประทานเลยแต่อยากมีสุขภาพดี ให้หันมาลองมะเขือเทศเชอรี่ รับรองได้เลยว่าคุณจะติดใจไม่รู้ลืม!
Cr.
https://food.trueid.net/detail/Nj2AeEYWNoqa
ทีนี้มาดูมะเขือเทศที่เพื่อนฝรั่งผมปลูกทดลองสายพันธุ์กันครับ ทดสอบ 20 กว่าสายพันธุ์
อันนี้ยังไม่สุกนะครับแบบนี้ก็อีกประมาณ 4-7วัน จะสุกแดง
การทำให้ติดลูกเยอะแบบนี้ อากาศเย็นมี่ส่วนอย่างมาก และต้องมีเทคนิค ช่วยผสมเกสร เพราะปลูกในโรงเรือน
จะไม่มีพวกแมลงและผึ้งมาช่วยผสมเกสรครับ
อันนี้ก็จะค่อยๆเริ่มสุก อีก 3 วัน สวยเลย
แดงสดใสมากๆ การให้น้ำให้ปุ๋ย ต้องเก่งมากๆนะครับ ไม่อย่างนั้นปัญหาที่จะเจอคือ ก้นลูกจะดำครับ (ขาดปุ๋ย)
สีเหลืองกับสีส้มก้มีนะ หลายปีก่อนเคยเอา ตัวรูปหลอดไฟ กับรูปหัวใจมาปลูก เก๋มาก
อันนี้แบบลูกกลม
ทยอยเก็บวันเว้นวัน ได้เลยแบบนี้ ปลูกในไทยเฉลี่ยต้นนึงก็ 1-3 ก.ก. แล้วแต่พันธุ์และความเก่ง เมืองนอกนี่ได้ต้นนึง เป็น 10 ก.ก. เพราะอากาศดีกว่า
ปลูกแบบนี้ อายุประมาณ >65-80 วัน ถึงจะเริ่มเก็บได้นะ ขึ้นกับสายพันธุ์ ทุกตัวจะเป็นพันธุ์เลื้อยทั้งหมด ต้องตัดแต่งนะครับถ้าเป็นต่างประเทศ หนาวๆ 1 ต้น ปลูกและเก็บกันได้เป็นปี เลย ต้นเลื้อยยาวเกิน 5 เมตร แต่ต้องดูแลเป็นนะครับ ส่วนบ้านเรา เก็บวันแรกนับไปเก็บได้อีก 2-3 เดือนก็เก่งแล้วครับ บางคนปลูก เก็บได้เดือนเดียว เพราะบ้านเราเขตร้อนชื้น โรคแมลงระบาดเยอะครับ จะโทรมและตายเร็ว
อันนี้ บางพันธุ์จะสุกใกล้เคียงกันทั้งช่อ ก็ตัดขายเป็น Cluster แพ็คสวยๆครับ ได้ราคาดีกว่า เก็บเป็นลูกๆ
มาดู ที่เพื่อนผมให้ทดสอบชิม ขอเบลอชื่อนะครับมันเป็นธุรกิจเค้า
สรุปทดสอบชิม น่าจะผ่าน อยู่ 5 สายพันธุ์ อร่อยมาก แต่เมล็ดก็แพงมาก ตัวแพงสุดเมล็ดละ 27 บาท
ผมแซวไปว่า ผมปลูกใช้เมล็ดไทย แค่ 10 สตางค์เอง
อันนี้สีเหลืองกะส้ม อร่อยดีครับ นุ่มๆ ไม่กรอบ ดูสวย แต่หวานปานกลาง
อันนี้จะออกโทนส้ม เนื้อแน่นขึ้น หวานขึ้นมานิดนึง
ตัวนี้อร่อยสุดครับ หวานสุด น่าจะ 10 brix ขึ้น มันกรอบนอกนุ่มในนิดๆ หอมด้วย เมล็ดแพงมากครับ ตัวนี้
อันนี้ ดูเผินๆสียังกะไซมัสคัส พันธุ์ออกเขียวอ่อน สุกแล้วนะครับ นี่หวานมั้ยดู ที่ มด ครับ สำหรับลูกกลมไม่ผ่านเลยครับ หวานน้อยครับ
นี่เลย จะขอซื้อกลับอะนะ ไม่ขายบอกเอาไปๆ ไอยังไม่ขายนะมะเขือ แต่มีโรงเรือนขายนะ ขายถูกมากกกก ไอ ลดเยอะนะ
ผมก็บอกผมพอแล้ว แต่เดี๋ยวหาลูกค้าให้
จัดใส่กล่องมาให้อย่างดี ถ้าไปซื้อใน super ผมว่ามีแบงค์เทานะ
เอากลับมาล้างฝุ่นก่อน 55
แช่ตู้เย็นนะ กินสดๆ เป็นผลไม้ได้เลย อร่อยนะจ๊ะ ใส่สลัดก็ได้ เลิศ แช่ฟรีซก็อร่อยนะ 55
เอาไปฝากคนรู้จัก ญาติ ชอบมากกันทุกคนครับ
ลาไปแล้ว ยังไงลองหาซื้อมาปลูกเองกันก็ได้นะครับ เอาของไทยนี่แล่ะเมล็ดไม่แพงครับ
6 คุณประโยชน์ของมะเขือเทศเชอรี่ที่รู้แล้วต้องรีบไปหามาครอบครอง โชคดี เพื่อนฝรั่งบอกว่า แวะมาชิม สดๆที่ไร่นะครับ
1. บำรุงสุขภาพและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ มะเขือเทศเชอรี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น
- สารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีน(Lycopene) นอกจากจะช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยลดอัตราความเจ็บป่วยในโรคมะเร็งตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น มะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย หรือมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิง
- มีสารฟลาโวนอยด์(Flavonoid) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังช่วยลดไขมันที่อุดตันในเส้นเลือด ทำให้เซลล์และหลอดเลือดมีความแข็งแรง
- มีวิตามินเอ และวิตามินอื่น ๆ เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 รวมถึงแร่ธาตุอย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่น ๆ อีกมาก ทำให้มะเขือเทศเชอรี่เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ยิ่งกว่าผักหลาย ๆ ชนิด ทั้งช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์และสารสื่อประสาท รับประทานแล้วร่างกายสดชื่น ห่างไกลจากการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มักเกิดขึ้นตามฤดูกาลได้ เช่น อาการไอหรือไข้หวัด เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้นั่นเอง
2. ช่วยเรื่องความงาม เพราะมะเขือเทศเชอรี่นั้นมีแร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะระบบภายในร่างกายของเราที่จะได้รับสารอาหารดังกล่าวไปเต็ม ๆ นั่นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์จากภายในก็จะส่งผลอย่างต่อเนื่องออกมาสู่รูปลักษณ์ภายนอก ทั้งผิวพรรณที่ดี แข็งแรงทนทานจากแสงแดด มีความยืดหยุ่นและอ่อนกว่าวัย ใครที่เบื่อรับประทานมะเขือเทศเชอรี่ก็ยังคงสามารถได้รับประโยชน์ด้านการเสริมความงามได้เช่นเดียวกัน เช่น การนำมะเขือเทศเชอรี่มาหมักกับเส้นผม ช่วยให้เส้นผมนุ่มเงางาม รวมถึงนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการพอกผิวหน้าและผิวกาย รวมไปถึงเป็นส่วนผสมของสครับที่ปลอดภัยสำหรับผิวหนังโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีได้นั่นเอง
3. เป็นผงชูรสธรรมชาติที่ขาดไม่ได้ในเมนูสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเมนูสลัด เครื่องเคียงน้ำพริกไปจนถึงเมนูนานาชาติอื่น ๆ รสชาติของมะเขือเทศเชอรี่สามารถเรียกน้ำย่อย ช่วยเพิ่มสีสันและความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะประเทศไทยที่คนนิยมอาหารประเภทยำ หรือส้มตำ มะเขือเทศที่เป็นองค์ประกอบหลักที่มักจะโดนเขี่ยไว้ข้างจานเป็นประจำเพราะรสชาติไม่ถูกปาก แต่ผู้ประกอบการได้หันมาเอาใจผู้บริโภคด้วยการนำมะเขือเทศเชอรี่ที่มีรสชาติถูกปากมากกว่ามาทดแทน แม้ราคาสูงกว่าแต่รสชาติกลับอร่อยและทานได้ง่าย ทั้งช่วยชูรสชาติและได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว
4. เป็นเครื่องดื่มที่เรียกความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มะเขือเทศเชอรี่สด ๆ นำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและรับประทานได้ง่ายมากขึ้น เพียงนำมะเขือเทศเชอรี่ปริมาณตามชอบมาปั่นกับน้ำแข็งเย็น ๆ ให้ละเอียด จากนั้นเติมเกลือเล็กน้อย และที่ขาดไม่ได้เลยคือบีบมะนาวลงไป ได้รสชาติความเปรี้ยวหวานที่แตกต่างแต่ลงตัว รับประทานเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและผิวพรรณ เป็นเครื่องดื่มสำหรับเด็ก ๆ ให้ลองรับประทานมะเขือเทศ อร่อยไม่แพ้น้ำผลไม้ชนิดอื่นอย่างแน่นอน
5. เป็นยาสามัญประจำบ้าน ขจัดโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทย มะเขือเทศเชอรี่เป็นผลไม้ที่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคยอดฮิตที่คร่าชีวิตคนไทย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ใครที่กำลังมองหายารสหวาน ทานง่าย ได้มาจากธรรมชาติ มะเขือเทศเชอรี่ถือเป็นผลไม้ที่ควรมีติดไว้รับประทานสำหรับคนในบ้านไม่แพ้วัตถุดิบอื่น ๆ เลยทีเดียว
6. ผลช้ำหรือกำลังจะเน่าเสีย นอกจากนำไปเพาะขยายพันธุ์แล้วยังสามารถนำมาขัดถูเครื่องเงิน หรือช่วยขจัดสนิมออกจากเหล็กได้เช่นเดียวกัน ถือว่าได้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องเรือนจากกรดผลไม้ที่ไม่เป็นอันตราย ล้างทำความสะอาดง่าย และใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้ในบ้านได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย
ข้อควรระวัง มะเขือเทศเชอรี่นั้น แม้จะมีประโยชน์มหาศาล รสเปรี้ยวหวานอร่อย แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานอย่างเหมาะสมและหลีกเลี่ยงการทานแบบจำเจ ที่สำคัญในผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงผลไม้ประเภทนี้ เพราะมีสารโพแทสเซียมซึ่งอาจไปสะสมตกค้างในร่างกายเกินจำเป็นได้ มะเขือเทศเชอรี่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากหากรับประทานอย่างถูกวิธี รวมถึงสลับสับเปลี่ยนกับอาหารประเภทอื่น ๆ ตามความเหมาะสมและจำเป็นของร่างกาย แต่หากว่าใครที่รับประทานผักผลไม้ยากหรือไม่ชอบรับประทานเลยแต่อยากมีสุขภาพดี ให้หันมาลองมะเขือเทศเชอรี่ รับรองได้เลยว่าคุณจะติดใจไม่รู้ลืม!
Cr.https://food.trueid.net/detail/Nj2AeEYWNoqa