นักโภชนาการดังแนะ 8 อาหารบำรุงสมอง หากินง่ายๆ กาแฟคือหนึ่งในนั้น!



นักโภชนาการลิสต์มาให้ 8 อาหารบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงสมองเสื่อม ทุกอย่างหากินได้ง่ายๆ กาแฟคือหนึ่งในนั้น! 

ในชีวิตยุคปัจจุบันที่ยุ่งเหยิงและเต็มไปด้วยความกดดัน บางครั้งเราก็อาจรู้สึกมึนงงหรือสมองล้าได้ นอกจากการนอนหลับที่เพียงพอแล้ว การเลือกทานอาหารบางชนิดยังสามารถช่วยเสริมสร้างสมองให้ดีขึ้นได้ด้วย นักโภชนาการแนะนำว่า อาหาร 8 ชนิดที่ช่วยบำรุงสมอง ได้แก่ ไข่ เบอร์รี ปลาแมคเคอเรล ถั่วชนิดต่างๆ และอื่นๆ ซึ่งช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง



จากงานวิจัยในวารสาร The Journal of Nutrition พบว่า แม้จะกินไข่เพียง 1 ฟองต่อสัปดาห์ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้

ผลเบอร์รี โดยเฉพาะบลูเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เช่น วิตามินซี และแอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยลดความเครียดจากการออกซิเดชันในสมองและชะลอการเสื่อมของสมอง

ปลาที่มีไขมันสูง เช่น แมคเคอเรล ปลาโอ ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า และมี DHA ที่ช่วยพัฒนาสมอง

ถั่วและเมล็ดพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ และวอลนัท อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยป้องกันสมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ

ผักใบเขียว เช่น ผักโขม และคะน้า มีแมกนีเซียมและโฟเลต ช่วยการสื่อประสาท คงความจำ และเพิ่มสมาธิ อีกทั้งยังมีลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยดูแลสุขภาพดวงตา

ดาร์กช็อกโกแลต ควรเลือกที่มีความเข้มข้นของโกโก้ 70% ขึ้นไป เนื่องจากสารฟลาโวนอลในโกโก้ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในสมอง เพิ่มความจำและการรับรู้

ชาเขียวและมัทฉะ มีสารคาเทชินและธีอะนีนที่ช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง งานวิจัยยังพบว่า มัทฉะช่วยลดความเครียดและความกังวล รวมถึงเพิ่มความจำและการรับรู้ในระยะสั้นและระยะยาว

กาแฟ นอกจากช่วยลดอาการง่วงแล้ว ยังช่วยเพิ่มความตื่นตัวและลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

ข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/news/9691870
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่