[CR] มาทำ Peanut Butter Cupcake ฉลองปีใหม่กันเถอะ

สวัสดีค่ะเพื่อนชาวพันทิปทุกคน อีกไม่กี่วันก็ปีใหม่แล้ว เมื่อวานนี้อยู่ดี ๆ ก็เกิดอยากกินเค้กเนยถั่วอยากกินเป็นแบบคัฟเค้กด้วยเอาสิ 555 แต่ไม่เคยทำมาก่อนเลยลองหาสูตรจากในเวปดู จนได้เจอสูตรที่โป๊ะเช๊ะจาก daringgourmet แน่นอนค่ะเราดัดแปลงสูตรจากออริจิ รสชาติเราลดน้ำตาลเพื่อทำเป็นสูตรหวานน้อยค่ะ จากเค้ก 1 ปอนด์ลดลงมาเป็นครึ่งปอนด์ ซึ่งทำได้ 10 ถ้วยเล็ก เหมาะสำหรับจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ เราถือโอกาสนี้นำสูตรมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ ขอบอกว่าทำไม่ยากเลย เราทำ 50 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ
พาพันเคลิ้ม


Peanut Butter Cupcake

ส่วนผสม
(สำหรับ 10 คัฟเล็ก)
แป้งเค้ก   1/2+1/4   ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง   1/2   ถ้วยตวง
(สูตรนี้จะหวานน้อยอยากให้หวานมากก็เพิ่มน้ำตาลได้เป็น 1 ถ้วยเลย)
Baking Soda   1/2   ช้อนชา
Baking Powder   1   ช้อนชา
น้ำมันพืช ครึ่งถ้วย   1/3    ถ้วยตวง
(ใช้น้ำมันทานตะวัน)
ไข่ไก่       1   ฟอง
เนยถั่ว ครึ่งถ้วย   1/3   ถ้วยตวง
(จขกท.ใช้ Jif Crunchy Peanut Butter เนยถั่วแบบหยาบ จะใช้แบบแบบละเอียดก็ได้แล้วแต่คนชอบค่ะ)
นมสด       1/2       ถ้วยตวง
กลิ่นวนิลา   1/2   ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ลูกเกด
**สำหรับเนยถั่วทาหน้าเค้กเราใช้สูตรไม่หวาน 1-2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำตาลไอซ์ซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะค่ะ


ขั้นตอนการทำ
1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสไฟบนล่าง
2. ร่อนแป้ง น้ำตาลBaking Soda Baking Powder พักเอาไว้ก่อน(ส่วนผสมแป้ง)
3. ผสมน้ำมันพืชและไข่ ตีจนเข้ากันใช้เวลาแปปเดียวก็เข้ากันแล้ว หลังจากนั้นใส่เนยถั่วลงไปตีจนเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง (อ่างผสม)
4. นำส่วนผสมแป้งเทผสมลงในอ่างผสม ตะล่อมไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นก็ค่อยๆใส่นมลงไป คนจนได้ที่เป็นเนื้อเค้กแบบเนียนๆ ไม่มีฟองอากาศ
5. จะใส่ลูกเกดลงในอ่างผสมเลย หรือว่าใส่เป็นฐานถ้วยคัฟเค้กก็ได้ เทส่วนผสมลงในถ้วยคัฟเค้ก โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วง
6. เอาเข้าเตาอบ อบไปเราเปิดเชค 2 รอบ เอาส้อมจิ้มดูเนื้อเค้กว่ายังเหลวอยู่รึเปล่า ใช้เวลาอบประมาณ 20-15 นาทีค่ะ
7. สังเกตหน้าเค้กจะเป็นสีน้ำตาล ไม่เข้มมากเข้มมากนั่นไหม้ค่ะ 55 เม็ดถั่วจะเป็นสีเหลืองทอง
ทาหน้าเค้กด้วยเนยถั่วเลยค่ะ โรยลูกเกดไปอีก

หน้าตาตอนอบเสร็จค่ะ



หลังจากนั้น





ตอนอบเสร็จให้แม่กับพี่ชายชิมไป 3 ถ้วยอิอิ เลยเหลือแค่ 7 ถ้วย
-ความนุ่มของเนื้อเค้กนุ่มมากค่ะ
-รสชาติไม่หวานเหมือนที่เราตั้งใจไว้
-ความหอมของเนยถั่วมาเป็นอันดับ 1 เราไม่ได้ใช้เนยแต่ยังคงความหอมเอาไว้ได้
-ด้วยความที่ส่วนผสมเราใช้เนยถั่ว และเพิ่ม option พวกลูกเกด เม็ดมะม่วง ทำให้เค้กดูมีมิติมากขึ้นในแง่ของหน้าตาและรสชาติ ได้ความเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ จากลูกเกด กรุบ ๆ กรอบ ๆ จากเม็ดมะม่วง จะเปลี่ยนเป็น Chocolate, Marshmallow หรือผลไม้สดเราว่าได้หมดเลยค่ะ ฟิน ๆ กันไปแล้วแต่คนชอบ

*Edit ลืมใส่เวลาอบค่ะ TT*

ขอบคุณพันทิปและเพื่อน ๆ ชาวพันทิปทุกคนนะคะที่เข้ามารับชม ใครอยากลองทำ ทำเสร็จแล้วมาแชร์กันได้นะคะพาพันขอบคุณ

ยิ้มสุดท้ายนี้ก็สวัสดีปีใหม่ค่ะยิ้ม
ชื่อสินค้า:   peanut butter cupcake
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่