FR 101 สูตรข้าวผัดเบื้องต้น ที่หลายคนยังไม่รู้
ข้าวผัดดูเหมือนจะง่ายแต่ว่าจะทำอย่างไรให้อร่อย ที่พลาดๆ ไปมันเกิดอะไรขึ้น วันนี้ขอเสนอสูตร
ข้าวผัดกะปิปลาซาบะ ตามแบบที่ผมทำเป็นประจำครับ หลักการทำข้าวผัด ข้าวสวยต้องแห้ง
จะทำอย่างไรให้แห้ง ก็ต้องผึ่งลม พอสมน้ำสมเนื้ออย่าผึ่งนานไปเดี๋ยวจะกลายเป็นข้าวตาก แต่ก่อนผึ่ง ข้าวสวยหุงสุกตักออกมาคลุกกับ ซีอิ๊วขาว ซ๊อสปรุงรส น้ำตาลทราย กะปิ ที่ละลายไว้ก่อน แล้วพักทิ้งไว้ คำเตือน อย่ามั่นใจไร้สติไปเหยาะในกระทะนะครับ
จานนี้เวลาไม่มากก็ผึ่งพอหมาดๆ
ปลาซาบะ หรือปลาทู ย่างแล้วแต่สะดวก เอาแต่เนื้อ
วัตถุดิบประเภทผัก ต้องชิ้นเล็กๆครับ ผมเลือก ผักคะน้า ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ไข่ไก่ ผู้ชายก็ต้องใช้ 2 ฟอง
กระเทียมสับ
หอมหัวใหญ่ ซอยตามรูปครับ
ต้นหอมซอย ความจริงต้องใช้ต้นหอมไทยนะครับ พอดีในตู้เย็นเหลือต้นหอมญี่ปุ่น พอถูไถครับ
มะเขือเทศ ตามสะดวกครับ
ตั้งกะทะ มีกะทะเหล็กใช้กะทะเหล็กนะครับ ใส่น้ำมันให้ร้อน ละเลงกะทะมันวาว ใส่ไข่ไก่ลงไป รอจนไข่เซ็ทตัว แล้วค่อยคน
ใส่กระเทียมสับ หอมหัวใหญ่ ผักคะน้า
คลุกเคล้าให้ทั่ว
ใส่เนื้อปลาลงไป คนให้ทั่ว
ใส่ ข้าวสวยที่คลุกไว้ลงไป คลุกเคล้า
รอให้หอมกลิ่นข้าวไหม้ นิดๆ ใส่มะเขือเทศ ใส่ต้นหอม
เบาไฟ ชิมดูว่าขาดรสอะไร ใส่พริกไทยป่น คนให้ทั่วปิดเตา
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ฝานมะนาว แตงกวา น้ำปลาพริก ทานแบบร้อนๆ อร่อยเลอค่ามาก
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้
https://www.facebook.com/EatAffair
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ
FR 101 สูตรการทำข้าวผัดเบื้องต้น ที่หลายคนยังไม่รู้
FR 101 สูตรข้าวผัดเบื้องต้น ที่หลายคนยังไม่รู้
ข้าวผัดดูเหมือนจะง่ายแต่ว่าจะทำอย่างไรให้อร่อย ที่พลาดๆ ไปมันเกิดอะไรขึ้น วันนี้ขอเสนอสูตร
ข้าวผัดกะปิปลาซาบะ ตามแบบที่ผมทำเป็นประจำครับ หลักการทำข้าวผัด ข้าวสวยต้องแห้ง
จะทำอย่างไรให้แห้ง ก็ต้องผึ่งลม พอสมน้ำสมเนื้ออย่าผึ่งนานไปเดี๋ยวจะกลายเป็นข้าวตาก แต่ก่อนผึ่ง ข้าวสวยหุงสุกตักออกมาคลุกกับ ซีอิ๊วขาว ซ๊อสปรุงรส น้ำตาลทราย กะปิ ที่ละลายไว้ก่อน แล้วพักทิ้งไว้ คำเตือน อย่ามั่นใจไร้สติไปเหยาะในกระทะนะครับ
จานนี้เวลาไม่มากก็ผึ่งพอหมาดๆ
ปลาซาบะ หรือปลาทู ย่างแล้วแต่สะดวก เอาแต่เนื้อ
วัตถุดิบประเภทผัก ต้องชิ้นเล็กๆครับ ผมเลือก ผักคะน้า ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ไข่ไก่ ผู้ชายก็ต้องใช้ 2 ฟอง
กระเทียมสับ
หอมหัวใหญ่ ซอยตามรูปครับ
ต้นหอมซอย ความจริงต้องใช้ต้นหอมไทยนะครับ พอดีในตู้เย็นเหลือต้นหอมญี่ปุ่น พอถูไถครับ
มะเขือเทศ ตามสะดวกครับ
ตั้งกะทะ มีกะทะเหล็กใช้กะทะเหล็กนะครับ ใส่น้ำมันให้ร้อน ละเลงกะทะมันวาว ใส่ไข่ไก่ลงไป รอจนไข่เซ็ทตัว แล้วค่อยคน
ใส่กระเทียมสับ หอมหัวใหญ่ ผักคะน้า
คลุกเคล้าให้ทั่ว
ใส่เนื้อปลาลงไป คนให้ทั่ว
ใส่ ข้าวสวยที่คลุกไว้ลงไป คลุกเคล้า
รอให้หอมกลิ่นข้าวไหม้ นิดๆ ใส่มะเขือเทศ ใส่ต้นหอม
เบาไฟ ชิมดูว่าขาดรสอะไร ใส่พริกไทยป่น คนให้ทั่วปิดเตา
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ฝานมะนาว แตงกวา น้ำปลาพริก ทานแบบร้อนๆ อร่อยเลอค่ามาก
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้
https://www.facebook.com/EatAffair
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ