วิธีทำ "สตูเนื้อแกะ" ง่ายๆ ชิวๆ

สวัสดีชาว Pantip อีกครั้งครับ

หายไปนานนนนมาก แต่วันนี้ว่างเลยมีโอกาสเข้าครัวอีกครั้งครับ ว่าด้วยเรื่องเนื้อสัตว์ คือด้วยความที่เป็นคนไม่กินเนื้อวัว มันก็มีจังหว่ะทีทำให้เราได้ลองเนื้อแกะ สรุปติดงอมแงม ไม่ว่าจะปิ้ง ย่าง อบ ตุ๋น จัดมาให้หมด และด้วยความที่แกะมันมีกลิ่นเฉพาะตัว น่าจะเป็นจุดนึงที่ทำให้หลายๆคนชอบแกะ ซึ่งด้วยความอยากกินแกะ ก็เลือกเมนูนี้ละกันกับ "สตูแกะ" ง่ายๆ ไม่ยาก แต่ใช้เวลานิดนึงครับ



ก่อนที่จะเริ่มทำกัน ผมขอฝากกระทู้ทำอาหารเก่าๆของผมนิดนุงนะครับ

ข้าวหมูแดงหมูกรอบ นี่เลยยย  http://m.ppantip.com/topic/33916445?

ขนมจีนน้ำเงี๊ยวครับ http://m.ppantip.com/topic/34039200?


เรามาดูเครื่องปรุงกันดีกว่าครับ


1. เนื้อแกะ(เนื้อไหล่) 1/2 โล
2. มันฝรั่ง 2 หัว
3. แครอท 2 หัว
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋อง
6. ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
7. วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
8. ใบกระวาน 5 ใบ
9. ออริกาโน่
10. น้ำมันมะกอก
11. เกลือ
12. น้ำตาล
13.พริกไทยดำ 20 เม็ด
14. หอมหัวใหญ่ 2 หัว

ถ้าของพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ เริ่มจากแครอท มันฝรั่ง และก็หอมใหญ่ก่อนเลย หั่นเป็นเต๋า อย่าเล็กมากนะครับ เดี๋ยวต้มๆแล้วเละ




เสร็จแล้วปลอกกระเทียม สับหยาบๆครับ


ส่วนพระเอกของเรา เนื้อแกะ หั่นเป็นลูกเต๋า แล้วเอาไปคลุกแป้งข้าวโพดครับ




เตรียมของพร้อมแล้วก็ลุยเลยครับ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ผัดหอมใหญ่ก่อนเลย แล้วเอาใส่หม้อที่จะต้มครับ




ต่อด้วยตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมผัดพอเหลือง แล้วใส่แกะลงไปทอดครับ ให้พอสุก เกรียมนิดๆ แล้วใส่ตามลงหม้อไป



จากนั้นใส่น้ำลงเอาให้ท่อมแกะนะครับ แล้วใส่พริกไทยดำ ออริกาโน่ แล้วก็ใบกระวาน




คนให้เข้ากันแล้วต้มไฟอ่อนไปโลดดดด 1 ชั่วโมง น้ำจากใสๆก็จนข้นขึ้นเรื่อยแบบภาพเลยครับ




จากนั้นเรามาปรุงรสกันครับ ใส่ซอสมะเขือเทศเจ้มมมจ้นน ลงไป ตามด้วย วูสเตอร์ซอส และก็ซอสมะเขือเทศธรรมดา เสร็จก็โยนผักที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากันครับ แล้วต้มไปอีก 1 ชั่วโมงครึ่ง





สุดท้ายแร้นนน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย กินหอมฉุยเลยยยย



ทาด้าาาาาาาาาาาาาาาา สตูแกะของผมครับ กับกับข้าวสวยร้อนๆนะอู้หูวววววววว



ขอบคุณทุกคนที่ติดตามนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่