สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำสตูว์ขาแกะค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ขาแกะ 800 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
กระเทียมจีน 3 กลีบ
ใบกระวาน 1 ใบ
พาสลี่แห้ง 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
ไวน์แดง 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 400 กรัม
เห็ดแชมปิยอง 18 ดอก
เนย 100 กรัม
เบค่อน 100 กรัม
วิธีทำ
1. ทอดขาแกะให้สุดแต่ด้านนอก แล้วนำขาแกะที่ทอดเสร็จแล้วใส่ลงในหมอที่จะตุ๋น
2. นำเบค่อนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปทอดในกระทะใบเดิม แล้วนำไปใส่ในหม้อที่จะตุ๋น
3. นำหอมหัวใหญ่และแป้งสาลีอเนกประสงค์มาผัดด้วยกันจนหอมหัวใหญ่สลด แล้วเอาไปใส่ในหน้อที่จะตุ๋น
4. นำไวน์แดงมาต้นในกระทะจนมีควันขึ้นมา แล้วนำไวน์แดงมาใส่ในหม้อที่จะตุ๋น แล้วใส่น้ำสต๊อกลงไป
5. ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ เนย ใบกระวาน พาสลี่แห้ง ลงไปในหม้อตุ๋น
6. เปิดไปแรงสุดเพื่อให้เดือด แล้วลดไฟเป็นเบาสุด 1 ชั่วโมง
7. ใส่มันฝรั่ง แครอท และเห็ดแชมปิยองลงไปตุ๋นอีก 2 ชั่วโมง
สตูว์ขาแกะ กับข้าว อาหารฝรั่งเศษ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ขาแกะ 800 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
กระเทียมจีน 3 กลีบ
ใบกระวาน 1 ใบ
พาสลี่แห้ง 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
ไวน์แดง 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 400 กรัม
เห็ดแชมปิยอง 18 ดอก
เนย 100 กรัม
เบค่อน 100 กรัม
วิธีทำ
1. ทอดขาแกะให้สุดแต่ด้านนอก แล้วนำขาแกะที่ทอดเสร็จแล้วใส่ลงในหมอที่จะตุ๋น
2. นำเบค่อนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปทอดในกระทะใบเดิม แล้วนำไปใส่ในหม้อที่จะตุ๋น
3. นำหอมหัวใหญ่และแป้งสาลีอเนกประสงค์มาผัดด้วยกันจนหอมหัวใหญ่สลด แล้วเอาไปใส่ในหน้อที่จะตุ๋น
4. นำไวน์แดงมาต้นในกระทะจนมีควันขึ้นมา แล้วนำไวน์แดงมาใส่ในหม้อที่จะตุ๋น แล้วใส่น้ำสต๊อกลงไป
5. ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ เนย ใบกระวาน พาสลี่แห้ง ลงไปในหม้อตุ๋น
6. เปิดไปแรงสุดเพื่อให้เดือด แล้วลดไฟเป็นเบาสุด 1 ชั่วโมง
7. ใส่มันฝรั่ง แครอท และเห็ดแชมปิยองลงไปตุ๋นอีก 2 ชั่วโมง