น้ำพริกปลาป่น เข้มข้นจนหยดสุดท้าย

น้ำพริปลาป่น น้ำพริกปลาย่าง เห็นเรียกกันอยู่ 2 ชื่อนี้ละครับ
อ่ะ! มาทำกัน

วัตถุดิบ
- หอมแดง (ลูกมันเล็กๆหน่อยนะ ไม่ใช่หอมแขกนะลูกมันจะใหญ่กว่า)
- กระเทียม
- พริก (ผมใช้พริกขี้หนูสดครับ )
- ปลาย่าง (หรือปลาต้มก็ได้)
- น้ำปลา
- มะนาว


เริ่มทำกันม่ะ
- เอาหอม กับ กระเทียบ เสียบไม้ย่างเลย เอาให้หอมคลุ้ง


- ย่างหอมกับกระเทียมเสร็จแล้วก็เอาพริกมาคั่วในกระทะ จนกว่าจะแห้งและหอม


- เอาปลาต้ม หรือ ปลาย่างก็ได้ที่เตรียมใว้มาแกะเนื้อใส่ชามแยกใว้ (แกะก้างให้หมดนะไม่งั้นติดคอแล้วจะยุ่ง)


- เตรียมน้ำปลาเอาใว้ปรุงรสด้วย ลืมถ่ายรูปมา เอาแต่รูปน้ำปลาที่ร้านแม่มาลงละกัน 5555


- บีบมะนาวใส่ถ้วยรอใว้เลย


ขั้นตอนการตำ ตอนนี้ละสำคัญ มันมีลำดับการตำอยู่นะ ทำตามนี้นะ
- ใส่กระเทียมและหอมแดง ตำลงไปก่อน (แกะเปลือกมันออกก่อนนะ) แล้วตำซักพักจนกระเทียมและหอมแดงแหลก
- ใส่พริกตามลงไป แล้วก็ตำไปพร้อมกับกระเทียมและหอม คือ พริกมันจะไม่ดำ ถ้าใส่พริกลงไปตำก่อนมันจะดำไง
- หลังจากนั้นก็เอาปลาที่แกะเนื้อแยกใว้ ใส่ลงไปตำๆๆ จะออกมาหน้าตาแห้งๆประมาณนี้


- หลังจากนั้นก็ใส่มะนาว คนๆ
- ใส่น้ำปลาแล้วก็คนๆๆๆ

- ลองชิมดูตามรสชาติที่ตัวเองชอบ เสร็จแล้วหน้าตาก็จะประมาณนี้


ส่วนตัวผมชอบกินน้ำพริกกับผัก แล้วก็ ไข่เจียวหอยนางรม ก็เลยจัด ไข่เจียว มาอีกซัก 1 จาน อมยิ้ม04


อิ่มแปร่เลยเย็นวันนั้นอมยิ้ม05
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่