สวัสดีค่า วันนี้แม่บ้านขอชวนมาทำ ไข่ลูกเขย กันค่ะ
เมื่อวานตอนเช้า แม่บ้านไปตลาดมาค่ะ เดินผ่านแผงที่เค้าขายพวกไส้กรอก เค้ามีเจ้าไข่นกกระทาต้มเสร็จขายเป็นถุงๆ ก็เกิดนึกอยากจะทานสลัดขึ้นมาเลยซื้อไว้ถุงนึง เดินมาดูแผงผัก แหม เราก็ลืมไป ตลาดสดแถวนี้ไม่ผักสลัดขายนี่นา จะให้ไปฟู้ดแลนด์ก็ขี้เกียจ หันซ้ายหันขวา เจอหอมเจียวสำเร็จเช่นกัน เลยตัดสินใจ ทำไข(นกกระทา)่ลูกเขย นี่ละกัน ง่ายดี
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่นกกระทาต้มสำเร็จ 20 ฟอง
- น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- หอมเจียว หรือใครจะเจียวเองก็ได้ค่ะ แต่เราขี้เกียจ แหะๆ
- พริกแห้ง
- ผักชี
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการทอดไข่ต้มค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอท่วมไข่ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไปทอดค่ะ อย่าให้น้ำมันร้อนจัดนะคะไม่งันไข่จะแตกค่ะ พอไข่เหลืองทั่วกันเร่งไฟขึ้นนิดนึงให้ไข่เกรียมขึ้นแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เรียงใส่จานไว้ค่ะ
นำน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือนิดหน่อยใส่กระทะใบเดิมที่ตักน้ำมันออกแล้ว ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย คนให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบค่ะ พอเหนียวได้ที่ ปิดไฟ แล้วนำไปราดบนไข่ที่ทอดไว้ได้เลยค่ะ
นำผักชี หอมเจียว พริกแห้ง โรยบนไข่ที่ราดน้ำแล้ว หรือใครที่ชอบทานหอมเจียวและพริกแห้งแบบกรอบๆ ใส่ถ้วยแยกไว้ก็ได้ค่ะ
แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ไข่ลูกเขยค่ะ
ขอให้มีความสุขกับอาหารมื้อนี้นะคะ สวัสดีค่าา
แม่บ้านมือใหม่ ชวนทำ "ไข่(นกกระทา)ลูกเขย" กันค่ะ
เมื่อวานตอนเช้า แม่บ้านไปตลาดมาค่ะ เดินผ่านแผงที่เค้าขายพวกไส้กรอก เค้ามีเจ้าไข่นกกระทาต้มเสร็จขายเป็นถุงๆ ก็เกิดนึกอยากจะทานสลัดขึ้นมาเลยซื้อไว้ถุงนึง เดินมาดูแผงผัก แหม เราก็ลืมไป ตลาดสดแถวนี้ไม่ผักสลัดขายนี่นา จะให้ไปฟู้ดแลนด์ก็ขี้เกียจ หันซ้ายหันขวา เจอหอมเจียวสำเร็จเช่นกัน เลยตัดสินใจ ทำไข(นกกระทา)่ลูกเขย นี่ละกัน ง่ายดี
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่นกกระทาต้มสำเร็จ 20 ฟอง
- น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- หอมเจียว หรือใครจะเจียวเองก็ได้ค่ะ แต่เราขี้เกียจ แหะๆ
- พริกแห้ง
- ผักชี
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการทอดไข่ต้มค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอท่วมไข่ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไปทอดค่ะ อย่าให้น้ำมันร้อนจัดนะคะไม่งันไข่จะแตกค่ะ พอไข่เหลืองทั่วกันเร่งไฟขึ้นนิดนึงให้ไข่เกรียมขึ้นแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เรียงใส่จานไว้ค่ะ
นำน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือนิดหน่อยใส่กระทะใบเดิมที่ตักน้ำมันออกแล้ว ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย คนให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบค่ะ พอเหนียวได้ที่ ปิดไฟ แล้วนำไปราดบนไข่ที่ทอดไว้ได้เลยค่ะ
นำผักชี หอมเจียว พริกแห้ง โรยบนไข่ที่ราดน้ำแล้ว หรือใครที่ชอบทานหอมเจียวและพริกแห้งแบบกรอบๆ ใส่ถ้วยแยกไว้ก็ได้ค่ะ
แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ไข่ลูกเขยค่ะ
ขอให้มีความสุขกับอาหารมื้อนี้นะคะ สวัสดีค่าา