แม่บ้านมือใหม่ ชวนทำ "ไข่(นกกระทา)ลูกเขย" กันค่ะ

สวัสดีค่า วันนี้แม่บ้านขอชวนมาทำ ไข่ลูกเขย กันค่ะ

เมื่อวานตอนเช้า แม่บ้านไปตลาดมาค่ะ เดินผ่านแผงที่เค้าขายพวกไส้กรอก เค้ามีเจ้าไข่นกกระทาต้มเสร็จขายเป็นถุงๆ ก็เกิดนึกอยากจะทานสลัดขึ้นมาเลยซื้อไว้ถุงนึง เดินมาดูแผงผัก แหม เราก็ลืมไป ตลาดสดแถวนี้ไม่ผักสลัดขายนี่นา จะให้ไปฟู้ดแลนด์ก็ขี้เกียจ หันซ้ายหันขวา เจอหอมเจียวสำเร็จเช่นกัน เลยตัดสินใจ ทำไข(นกกระทา)่ลูกเขย นี่ละกัน ง่ายดี

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่นกกระทาต้มสำเร็จ 20 ฟอง
- น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- หอมเจียว หรือใครจะเจียวเองก็ได้ค่ะ แต่เราขี้เกียจ แหะๆ
- พริกแห้ง
- ผักชี
- น้ำมันพืช

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการทอดไข่ต้มค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอท่วมไข่ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไปทอดค่ะ อย่าให้น้ำมันร้อนจัดนะคะไม่งันไข่จะแตกค่ะ พอไข่เหลืองทั่วกันเร่งไฟขึ้นนิดนึงให้ไข่เกรียมขึ้นแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เรียงใส่จานไว้ค่ะ

นำน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือนิดหน่อยใส่กระทะใบเดิมที่ตักน้ำมันออกแล้ว ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย คนให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบค่ะ พอเหนียวได้ที่ ปิดไฟ แล้วนำไปราดบนไข่ที่ทอดไว้ได้เลยค่ะ

นำผักชี หอมเจียว พริกแห้ง โรยบนไข่ที่ราดน้ำแล้ว หรือใครที่ชอบทานหอมเจียวและพริกแห้งแบบกรอบๆ ใส่ถ้วยแยกไว้ก็ได้ค่ะ




แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ไข่ลูกเขยค่ะ

ขอให้มีความสุขกับอาหารมื้อนี้นะคะ สวัสดีค่าา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่