จากกระทู้ก่อนหน้านี้
http://ppantip.com/topic/34497235 ที่ได้ซื้ออาหารและเครื่องปรุงของจีน ทำให้เจอ เป๋าฮื้อเม็กซิกัน กระป๋องแบบที่เคยกินตอนเด็ก ๆ จึงซื้อมาตั้งใจทำแบบน้ำแดง และเจอ หน่อไม้ทะเลชิลี ก็ซื้อมาทำแบบน้ำแดงร่วมกันไปเลยทีเดียว
วิธีการทำเริ่มจากจัดการเห็ดหอมก่อน โดยนำเห็ดหอมแห้งไปล้างให้สะอาดและแช่น้ำค้างคืนจนนิ่ม
นำผักกาดแก้วมาล้างและลวกในน้ำร้อนที่ใส่เกลือและน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย เพื่อให้กรอบและเงาสวย
เปิดกระป๋องหอยเป๋าฮื้อ นี่เป็นแบบที่เคยกินตอนเด็ก ๆ เป็นเป๋าฮื้อเม็กซิกัน 1 กระป๋องจะมี 1 ตัวครึ่ง ราคากระป๋องละ 1,600 บาท (คุณแม่บอกว่าสมัยเมื่อ 20 กว่าปีก่อนซื้อที่เยาวราชจะราคา 1,250 บาท) ไซส์ถือว่ากลาง ๆ ไปถึงใหญ่ ใช้ได้ทีเดียว
นำหอยมาแล่จะได้ประมาณนี้
ส่วน หน่อไม้ทะเลชิลี 1 กระป๋องจะได้ประมาณนี้ ราคากระป๋องละ 240 บาท
น้ำในกระป๋องของหอยทั้งสองอย่างให้เทใส่หม้อเป็นน้ำสต็อก ตั้งไฟกลาง ๆ รอเดือด
เตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ
พอน้ำสต็อกเดือดก็ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอยเป๋าฮื้อ (น้ำมันชนิดนี้จะคล้าย ๆ น้ำมันหอย แต่รสชาติจะเข้มข้นกว่า รู้สึกจะเป็นของจีนเช่นกัน) น้ำมันงา ซีอิ้วดำ ซ้อสปรุงรส ซีอิ้วขาว และพริกไทย ปรุงตามที่ต้องการ ปรุงไปชิมไป น้ำจากกระป๋องของหอยทั้งสองจะออกเค็มแล้ว ต้องระวังอย่าให้เค็มมากเกินไป
ตอนดูปริมาณคิดว่ากินกันทั้งบ้านมีหอยเท่านี้น้อยไปหน่อย จึงไปซื้อมาเพิ่มอย่างละกระป๋อง
พอจะกินก็นำหอยที่เตรียมไว้ไปใส่หม้อพร้อมผักกาดแก้ว
ตักน้ำสต็อกและเห็ดหอมมาใส่ในหม้อของหอย
ต้มด้วยไฟกลาง ๆ รอจนเดือดแล้วจึงใส่แป้งมันสำปะหลังเพื่อเพิ่มความข้นเหนียวของน้ำแดงตามใจชอบ
เป็นอันเสร็จพิธี
เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก อร่อยถูกปาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วเยี่ยมมาก ตัวหอยทั้งคู่นั้นดีทั้งคู่ ไม่คาว ความแตกต่างคือหอยเป๋าฮื้อจะหนึบ ๆ กว่าหน่อไม้ทะเล แต่หน่อไม้ทะเลก็อร่อย คิดว่าต่อไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายคงทำแต่หน่อไม้ทะเลดีกว่า
จากวัตถุดิบข้างต้นจะทำได้เป็นเป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเลน้ำแดงแบบนี้ 4 จาน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
การรีวิวนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวการไปชิมอาหารของผู้รีวิว และจะรวบรวมไว้ที่
https://www.facebook.com/chaichuanshim ข้อมูลที่รีวิวเป็นความเห็นส่วนบุคคลที่มาจากการไปใช้บริการวันนั้น ๆ เท่านั้น ผู้รีวิวไม่ได้แสดงตัวหรือแจ้งกับร้านอาหารว่าจะเขียนรีวิว การรีวิวไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับร้านอาหาร และผู้รีวิวไม่เคยทำ sponsored review (SR) หรือรับผลประโยชน์ตอบแทนใด ๆ จากใครทั้งสิ้น ความพึงพอใจของการใช้บริการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและข้อมูลที่นำมารีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่ควรนำข้อมูลจากรีวิวนี้ไปอ้างอิง
[CR] รีวิวการทำ เป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเลน้ำแดง
วิธีการทำเริ่มจากจัดการเห็ดหอมก่อน โดยนำเห็ดหอมแห้งไปล้างให้สะอาดและแช่น้ำค้างคืนจนนิ่ม
นำผักกาดแก้วมาล้างและลวกในน้ำร้อนที่ใส่เกลือและน้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย เพื่อให้กรอบและเงาสวย
เปิดกระป๋องหอยเป๋าฮื้อ นี่เป็นแบบที่เคยกินตอนเด็ก ๆ เป็นเป๋าฮื้อเม็กซิกัน 1 กระป๋องจะมี 1 ตัวครึ่ง ราคากระป๋องละ 1,600 บาท (คุณแม่บอกว่าสมัยเมื่อ 20 กว่าปีก่อนซื้อที่เยาวราชจะราคา 1,250 บาท) ไซส์ถือว่ากลาง ๆ ไปถึงใหญ่ ใช้ได้ทีเดียว
นำหอยมาแล่จะได้ประมาณนี้
ส่วน หน่อไม้ทะเลชิลี 1 กระป๋องจะได้ประมาณนี้ ราคากระป๋องละ 240 บาท
น้ำในกระป๋องของหอยทั้งสองอย่างให้เทใส่หม้อเป็นน้ำสต็อก ตั้งไฟกลาง ๆ รอเดือด
เตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ
พอน้ำสต็อกเดือดก็ใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอยเป๋าฮื้อ (น้ำมันชนิดนี้จะคล้าย ๆ น้ำมันหอย แต่รสชาติจะเข้มข้นกว่า รู้สึกจะเป็นของจีนเช่นกัน) น้ำมันงา ซีอิ้วดำ ซ้อสปรุงรส ซีอิ้วขาว และพริกไทย ปรุงตามที่ต้องการ ปรุงไปชิมไป น้ำจากกระป๋องของหอยทั้งสองจะออกเค็มแล้ว ต้องระวังอย่าให้เค็มมากเกินไป
ตอนดูปริมาณคิดว่ากินกันทั้งบ้านมีหอยเท่านี้น้อยไปหน่อย จึงไปซื้อมาเพิ่มอย่างละกระป๋อง
พอจะกินก็นำหอยที่เตรียมไว้ไปใส่หม้อพร้อมผักกาดแก้ว
ตักน้ำสต็อกและเห็ดหอมมาใส่ในหม้อของหอย
ต้มด้วยไฟกลาง ๆ รอจนเดือดแล้วจึงใส่แป้งมันสำปะหลังเพื่อเพิ่มความข้นเหนียวของน้ำแดงตามใจชอบ
เป็นอันเสร็จพิธี
เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก อร่อยถูกปาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วเยี่ยมมาก ตัวหอยทั้งคู่นั้นดีทั้งคู่ ไม่คาว ความแตกต่างคือหอยเป๋าฮื้อจะหนึบ ๆ กว่าหน่อไม้ทะเล แต่หน่อไม้ทะเลก็อร่อย คิดว่าต่อไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายคงทำแต่หน่อไม้ทะเลดีกว่า
จากวัตถุดิบข้างต้นจะทำได้เป็นเป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเลน้ำแดงแบบนี้ 4 จาน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
การรีวิวนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการบันทึกเรื่องราวการไปชิมอาหารของผู้รีวิว และจะรวบรวมไว้ที่ https://www.facebook.com/chaichuanshim ข้อมูลที่รีวิวเป็นความเห็นส่วนบุคคลที่มาจากการไปใช้บริการวันนั้น ๆ เท่านั้น ผู้รีวิวไม่ได้แสดงตัวหรือแจ้งกับร้านอาหารว่าจะเขียนรีวิว การรีวิวไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับร้านอาหาร และผู้รีวิวไม่เคยทำ sponsored review (SR) หรือรับผลประโยชน์ตอบแทนใด ๆ จากใครทั้งสิ้น ความพึงพอใจของการใช้บริการขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและข้อมูลที่นำมารีวิวนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล ไม่ควรนำข้อมูลจากรีวิวนี้ไปอ้างอิง