อร่อย ทำไม่ยาก ลองดูกัน
วัตถุดิบ เป๋าฮื้อกระป๋อง กับ หน่อไม้ทะเลกระป๋อง
เครื่องปรุงต่าง ๆ ประกอบด้วยพริกไทย ซุปไก่สกัด น้ำสต๊อกไก่ เหล้าจีน เห็ดหอม กระเทียม น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลทราย
ลวกคะน้า เอาไว้สำหรับรองจานใส่เป๋าฮื้อ
1 กระป๋อง ได้เป๋าฮื้อประมาณ 1 ตัวเต็ม ๆ กับอีก เศษหนึ่งส่วนสี่ตัว น้อยนิด
ส่วนหน่อไม้ทะเลก็ได้เยอะกว่าหน่อย
จะแบ่งให้พอ ก็หั่นเป๋าฮื้อออกเป็นแผ่น ๆ (ก็เพื่อให้สุกพอกันกับหน่อไม้ทะเล) ส่วนหน่อไม้ทะเลก็ไม่ต้องหั่น ใช้ทั้งตัวเป็นเส้น ๆ แบบนั้นได้เลย
เมื่อทุกอย่างพร้อม แรกเริ่ม ก็ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วเอาเห็ดหอมลงผัด ผัดไปได้สักครู่ก็ใส่กระเทียมลงผัดตาม ผัดให้หอม ๆ เกือบจะไหม้
แอบใส่ต้นคะน้าเมืองจีนลงไปผัดร่วมด้วย เพิ่มสีสันหน่อย
จากนั้นเร่งไฟแรง แล้วเอาเป๋าฮื้อกับหน่อไม้ทะเลที่เตรียมไว้ ลงไปผัด ผัดทีสองทีก็ใส่เหล้าจีนลงไปตอนนี้ ผัดอีกที ก็ใส่น้ำแดงลงไป (ลืมเลย ต้องเตรียมทำน้ำแดงไว้ก่อน โดยนำซุปไก่สกัด + น้ำสต็อกไก่ + น้ำมันหอย + ซี่อิ๊วขาว + น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งมันลงไปเล็กน้อย ทำละลายเอาไว้)
แต่ละขั้นตอนที่ว่า ทำเร็วมาก ถ่ายรูปไม่ทันครับ
พอน้ำแดงเริ่มเหนียว ๆ ก็ใส่พริกไทยขาวป่นลงไปเล็กน้อย
แล้วตักขึ้นได้ วางลงไปในจานที่เตรียมคะน้าฮ่องกงเอาไว้
ขึ้นมาจากกระทะก็ควรกินเลย อย่าทิ้งไว้นาน เดี๋ยวไม่อร่อย กินดูแล้วทั้งเป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเล ไม่เหนียว ไม่คาว เป็นอันใช้ได้ ส่วนรสชาติก็ออกน้ำแดง น้ำแดง มีเค็ม มีหวาน หอม ๆ อธิบายยากครับ ขออภัย
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
เป๋าฮื้อ+หน่อไม้ทะเล น้ำแดง
วัตถุดิบ เป๋าฮื้อกระป๋อง กับ หน่อไม้ทะเลกระป๋อง
เครื่องปรุงต่าง ๆ ประกอบด้วยพริกไทย ซุปไก่สกัด น้ำสต๊อกไก่ เหล้าจีน เห็ดหอม กระเทียม น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลทราย
ลวกคะน้า เอาไว้สำหรับรองจานใส่เป๋าฮื้อ
1 กระป๋อง ได้เป๋าฮื้อประมาณ 1 ตัวเต็ม ๆ กับอีก เศษหนึ่งส่วนสี่ตัว น้อยนิด
ส่วนหน่อไม้ทะเลก็ได้เยอะกว่าหน่อย
จะแบ่งให้พอ ก็หั่นเป๋าฮื้อออกเป็นแผ่น ๆ (ก็เพื่อให้สุกพอกันกับหน่อไม้ทะเล) ส่วนหน่อไม้ทะเลก็ไม่ต้องหั่น ใช้ทั้งตัวเป็นเส้น ๆ แบบนั้นได้เลย
เมื่อทุกอย่างพร้อม แรกเริ่ม ก็ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วเอาเห็ดหอมลงผัด ผัดไปได้สักครู่ก็ใส่กระเทียมลงผัดตาม ผัดให้หอม ๆ เกือบจะไหม้
แอบใส่ต้นคะน้าเมืองจีนลงไปผัดร่วมด้วย เพิ่มสีสันหน่อย
จากนั้นเร่งไฟแรง แล้วเอาเป๋าฮื้อกับหน่อไม้ทะเลที่เตรียมไว้ ลงไปผัด ผัดทีสองทีก็ใส่เหล้าจีนลงไปตอนนี้ ผัดอีกที ก็ใส่น้ำแดงลงไป (ลืมเลย ต้องเตรียมทำน้ำแดงไว้ก่อน โดยนำซุปไก่สกัด + น้ำสต็อกไก่ + น้ำมันหอย + ซี่อิ๊วขาว + น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งมันลงไปเล็กน้อย ทำละลายเอาไว้)
แต่ละขั้นตอนที่ว่า ทำเร็วมาก ถ่ายรูปไม่ทันครับ
พอน้ำแดงเริ่มเหนียว ๆ ก็ใส่พริกไทยขาวป่นลงไปเล็กน้อย
แล้วตักขึ้นได้ วางลงไปในจานที่เตรียมคะน้าฮ่องกงเอาไว้
ขึ้นมาจากกระทะก็ควรกินเลย อย่าทิ้งไว้นาน เดี๋ยวไม่อร่อย กินดูแล้วทั้งเป๋าฮื้อและหน่อไม้ทะเล ไม่เหนียว ไม่คาว เป็นอันใช้ได้ ส่วนรสชาติก็ออกน้ำแดง น้ำแดง มีเค็ม มีหวาน หอม ๆ อธิบายยากครับ ขออภัย
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี