กินอิ่ม นอนอุ่น หุ่นไม่เกี่ยว เข้าครัว ทำ ซุปกระเพาะปลา กระเพาะปู น้ำแดง




ได้กระเพาะปลา จากต่างประเทศ (ตลาดท่าขี้เหล็ก ) จริงปลอมไม่รู้  ครับ  วิธีทำ ตั้งน้ำร้อน  พอเดือด ใส่ขิง เหล้าจีน


ใส่กระเพาะปลาลงไปต้ม ให้น้ำมัน  จากกระเพาะปลาออกมา  บางทีอาจจะต้องต้มถึงสองรอบ


เอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำเย็น บีบน้ำมันออกให้หมด  แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ


เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้ฟู แล้วหั่น ตามแนวยาว เป็นเส้นหนาๆ


เลือดไก่ หั่นแล้วลวก กับน้ำต้มใส่ใบเตย เพื่อดับกลิ่น ลวกให้สุก


หน่อไม้เส้น ก็ต้มให้สุกครับ ใส่เกลือป่นไปนิด


ต้มน้ำซุปโครงไก่   ใส่เครื่องยาจีน ใส่รากผักชี ต้มๆๆๆๆๆๆ แล้วกรองเอาแต่น้ำซุป ง่ายสุดก็ ขอซื้อจากร้านก๋วยเตี๋ยวไก่


ใส่น้ำซุปลงไป ต้มกับ กระเพาะปลา เห็ดหอม พอเดือดแล้ว ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซ๊อสหอยนางรม พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย เกลือป่น นิดนึง


ใส่หน่อไม้  และเลือดไก่ลงไป   รอให้เดือด  ผสม   แป้งท้าว กับแป้งมัน   ละลายน้ำ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน  ค่อยๆใส่ไปตอนเดือด  คนตาม จนเหนียวได้ที่  ใส่ซีอิ๊วดำทีละน้อย ให้ออกสีแดง  ใส่น้ำมันงานิดหน่อย เพื่อกลิ่นหอม และ ให้แป้งมันวาว


ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยเนื้อปูนึ่ง  ผักชี  


เวลาทานก็ ใส่จิ๊กโฉ่ หรือจะปรุงรสด้วยพริกดองตามใจชอบ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ ยังมีอีกหลากหลาย eataffair ใน FB และ  IG เข้าไปพูดคุยกันได้ครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่