กระเพาะปลาร้อนๆ เครื่องจัดเต็ม กับวิธีทำง่ายๆ

สวัสดียามเย็นจ้า นานาสวัสดี

วันก่อนน้องชายทำกระเพาะปลาอร่อยๆ และก็เห็นว่าวิธีทำง่ายมากๆ น้องดัดแปลงสูตรจากมาดามตวงนะคะ ขอบคุณเคล็ดลับดีๆ ด้วยจ้า

ว่าแล้วก็มาดูวิธีทำในแบบบ้านๆ ของครอบครัวเรากันบ้าง


ส่วนผสมทำกระเพาะปลา
- กระเพาะปลา
- แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด
- หน่อไม้
- เห็ดหอม
- ตับไก่
- ไข่นกกระทา
- ผักชี
- ไก่
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด


เริ่มทำกระเพาะปลาอร่อยๆ กันเลยดีกว่า
1. ทำน้ำซุปไก่กันก่อน ตั้งน้ำให้เดือดนำไก่ลงไปต้ม ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด (เอามาบดหยาบๆ) นำลงไปต้มให้เดือด และเคี่ยวไปเรื่อยๆ จะได้น้ำสต็อกไก่หอมๆ เราจะนำน้ำไปปรุงรสทำกระเพาะปลากัน
2. เตรียมกระเพาะปลา นำไปแช่น้ำ ล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดๆ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย แล้วนำขึ้นล้างน้ำเปล่า บีบน้ำมันออกให้หมด




3. เตรียมเครื่องเคียงทั้งการต้มตับ ไข่นกกระทา หั่นหน่อไม้เป็นเส้นๆ นำเห็ดหอมไปแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จะได้นิ่มๆ
4. ลงมือทำกระเพาะปลากันเลย นำน้ำซุปไก่ที่เราได้จากการเคี่ยวไก่ของเรามาปรุงรส ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันงา เสร็จแล้วก็ชิมดูว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือเปล่า ถ้ารสชาติโอเคแล้วก็ใส่กระเพาะปลาลงไปได้เลย

5. รอจนน้ำเดือดอีกรอบ ผสมแป้งมันกับน้ำ แล้วใส่ลงไปคนให้เริ่มเหนียวๆ แบบที่เราต้องการ อาจจะชิมรสดูอีกครั้งว่าได้แบบที่ชอบหรือยัง สุดท้ายก็ใส่หน่อไม้ลงไปได้เลย
6. นำขึ้นเสริฟ์พร้อมกับตับไก่ เลือด ไก่ ผักชี ไข่นกกระทา จะทำน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มข้าวขาหมู กินพร้อมกับซอสเปรี้ยว ปรุงรสได้ตามใจชอบ ซดทานร้อนๆ อร่อยนักแลจ้า


มาดูคลิปวิธีทำกระเพาะปลาง่ายๆ กันดีกว่า จะได้เข้าใจได้ง่ายๆ จ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สนใจก็ลองทำดูนะคะ ง่ายมาก ๆ เลย อร่อยด้วยแหละ

สำหรับใครที่สนใจวิธีทำอาหารง่ายๆ ในแบบครอบครัวเราก็ติดตามเพจเราได้นะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ไปละจ้า ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่