สืบเนื่องจากการที่ผมชอบทานกระเพาะปลามาก มากถึงมากที่สุด จะทำกินทั้งทีก็เสียเวลา เพราะทานคนเดียว เลยซื้อกินเอาตามสภาพ ถูกบ้างแพงบ้าง ประเด็นคือวันนี้ได้ฤกษ์ดี ผมได้หอบหิ้วกระเพาะปลาอย่างดีมาจากเยาวราช มาถึงบ้านเกิดเมืองนอน ที่ ตจว อันแสนไกลจาก กทม โดยกะว่ามาลองทำให้คนทางบ้านกินกัน
กระเพาะปลาเนี่ย ผมจำได้ว่ามันต้องไม่ใส่อะไรมากมายนัก มันจะไม่ใส่หน่อไม้ เลือด ไก่ ไข่นกกระทา หรือแม้กระทั่งเส้นหมี่ มันต้องมีแต่กระเพาะปลาล้วนๆในน้ำแดงที่หนืดพอตัว แค่นั้นครับ ซึ่งหาทานยากมาก...มากถึงมากที่สุด นั่นเป็นเหตุให้ผมตัดสินใจทำกระเพาะปลาทานเอง ขอบอกเลยว่า..อร่อยไม่แพ้กระเพาะปลาน้ำแดงที่ภัตตาคารกันเลยทีเดียวเชียว 555+
ผมเริ่มจาก วัตถุดิบก่อนนะครับ
1. น้ำสต็อกหมูอย่างดี
2. กระเพาะปลาอย่างดี
3. เนื้อปูแกะสุก
4. เห็ดหอมปรุงรส
5. ขิงแก่
6. ผักชี + ต้นหอม
7. ซีอิ้วขาว
8. เกลือป่น
9. ซอสปรุงรส
10. น้ำมันหอย
11. เหล้าจีน
12. ซีอิ้วดำ
13. แป้งมัน
วิธีการ
1. ล้างกระเพาะปลา โดยการนำไปแช่น้ำให้นุ่ม บีบน้ำออก นำไปลวกในน้ำขิ่งต้ม บีบน้ำออกพักไว้
น้ำสต็อกหมูอย่างดี
2. นำกระเพาะปลาจากข้อ 1 ต้มกับน้ำสต็อกหมู จนเดือด
3. ใส่เห็ดหอมปรุงรส : ทำจาก เห็ดหอมอบแห้งแช่น้ำให้นิ่ม ผัดในกระทะไฟแรงพอสุก ใส่เหล้าจีน เติมน้ำสต็อกหมูปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซึอิ้วขาว ขิงทุบ โรยต้นหอม เคียวจนงวดแห้ง
4. พอกระเพาะปลาเดือด ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ตามชอบ
5. เติมเนื้อปูแกะสุก คนให้เข้ากัน
6. ผสมแป้งมัน เติมลงในหม้อ ให้พอหนืด
7. ตักเสริฟ โรยผักชี : อาจปรุงรสเพิ่มด้วย จิกโช่ว และพริกไทยป่น
เสร็จแล้วครับ!! จริงๆมันง่ายนะครับ แต่ขั้นตอนมันเยอะ และใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นจานนี้ต้องอาศัย "ใจ" เป็นสำคัญ ผมใช้เวลาทั้งหมดรวมเคี่ยวน้ำสต็อกประมาณ 6 ชั่วโมงครับ (บังเอิญทำไม่เยอะเท่าไร เลยใช้แค่นี้)
หากมีคำถาม หรือคำชี้แนะ ผมยินดีครับ^^
Hope this helps,
P.
ลองทำ...กระเพาะปลาน้ำแดงกันดูนะครับ
กระเพาะปลาเนี่ย ผมจำได้ว่ามันต้องไม่ใส่อะไรมากมายนัก มันจะไม่ใส่หน่อไม้ เลือด ไก่ ไข่นกกระทา หรือแม้กระทั่งเส้นหมี่ มันต้องมีแต่กระเพาะปลาล้วนๆในน้ำแดงที่หนืดพอตัว แค่นั้นครับ ซึ่งหาทานยากมาก...มากถึงมากที่สุด นั่นเป็นเหตุให้ผมตัดสินใจทำกระเพาะปลาทานเอง ขอบอกเลยว่า..อร่อยไม่แพ้กระเพาะปลาน้ำแดงที่ภัตตาคารกันเลยทีเดียวเชียว 555+
ผมเริ่มจาก วัตถุดิบก่อนนะครับ
1. น้ำสต็อกหมูอย่างดี
2. กระเพาะปลาอย่างดี
3. เนื้อปูแกะสุก
4. เห็ดหอมปรุงรส
5. ขิงแก่
6. ผักชี + ต้นหอม
7. ซีอิ้วขาว
8. เกลือป่น
9. ซอสปรุงรส
10. น้ำมันหอย
11. เหล้าจีน
12. ซีอิ้วดำ
13. แป้งมัน
วิธีการ
1. ล้างกระเพาะปลา โดยการนำไปแช่น้ำให้นุ่ม บีบน้ำออก นำไปลวกในน้ำขิ่งต้ม บีบน้ำออกพักไว้
น้ำสต็อกหมูอย่างดี
2. นำกระเพาะปลาจากข้อ 1 ต้มกับน้ำสต็อกหมู จนเดือด
3. ใส่เห็ดหอมปรุงรส : ทำจาก เห็ดหอมอบแห้งแช่น้ำให้นิ่ม ผัดในกระทะไฟแรงพอสุก ใส่เหล้าจีน เติมน้ำสต็อกหมูปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซึอิ้วขาว ขิงทุบ โรยต้นหอม เคียวจนงวดแห้ง
4. พอกระเพาะปลาเดือด ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ตามชอบ
5. เติมเนื้อปูแกะสุก คนให้เข้ากัน
6. ผสมแป้งมัน เติมลงในหม้อ ให้พอหนืด
7. ตักเสริฟ โรยผักชี : อาจปรุงรสเพิ่มด้วย จิกโช่ว และพริกไทยป่น
เสร็จแล้วครับ!! จริงๆมันง่ายนะครับ แต่ขั้นตอนมันเยอะ และใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นจานนี้ต้องอาศัย "ใจ" เป็นสำคัญ ผมใช้เวลาทั้งหมดรวมเคี่ยวน้ำสต็อกประมาณ 6 ชั่วโมงครับ (บังเอิญทำไม่เยอะเท่าไร เลยใช้แค่นี้)
หากมีคำถาม หรือคำชี้แนะ ผมยินดีครับ^^
Hope this helps,
P.