ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 1
1. ตัวกระเพาะปลา ไม่ต้องซื้อแบบแพงมาก เอาแบบหลอด ๆ เท่านิ้วโป้งหรือใหญ่กว่านิดหน่อย แต่ยาวสัก 4 - 5 นิ้วก็พอ สำคัญคือ ต้องใหม่ เปิดถุง ก้มหน้า ดมเลย ถ้าหอมกระเพาะปลา ก็เชื่อได้ว่าน่าจะใหม่อยู่ ถ้าเหม็นหืน ให้เบือนหน้าหนีก่อน แล้วไม่ซื้อ ราคาก็กิโลกรัมละประมาณ 500 - 600 บาท ให้ซื้อราคาประมาณนี้ ต่ำกว่านี้ก็เกรงว่าต้มออกมาแล้วจะเหลว ๆ ไม่เหลือเป็นเนื้อ แพงกว่านี้ก็ต้องขายระดับภัตตาคาร (กระเพาะปลา 1 กก. ทำได้ประมาณ 90 ชาม)
2. ไข่นกกระทา มีแบบต้มแกะสำเร็จ มีขายตามร้านที่ขายพวกลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา อะไรทำนองนี้ มีขายเยอะมาก ใส่เป็นถุง ๆ มีน้ำคลุกคลิก (ปกติร้านค้าจะเอาน้ำแข็งโปะ ๆ เอาไว้ ให้มันเย็นตลอดเวลา) ถุงละ 100 ฟอง ราคาจำไม่ได้ ได้มาก็เอามาล้างให้สะอาด ๆ ผ่านน้ำทิ้งสัก 2 รอบก็ดี บางทีมีเศษเปลือก จะได้ทิ้งไปบ้าง เลือกด้วย บางฟองแตก ก็แยกออก เก็บนอกตู้เย็นได้เพียง 1 วัน ควรแช่น้ำแข็งไว้ จะเก็บได้ 3 วัน ถ้าอยู่ในตู้เย็น ช่องเย็นธรรมดา เก็บได้นานประมาณ 5 - 6 วัน ถ้าซื้อมาแล้วจะเก็บเลย แนะนำให้ล้างเปลี่ยนน้ำให้สะอาด แล้วค่อยเก็บ
3. หน่อไม้ ใช้หน่อไม้เปรี้ยว มีขายเยอะมาก ทุกตลาด นอกฤดูก็ไม่ต้องกลัว มีขาย เพราะไม่ใช่หน่อไม้สด หน่อไม้เปรี้ยวมีแบบยอดอ่อนบ้างแก่บ้าง ปน ๆ กันไป หั่นสำเร็จกิโลละประมาณ 35 - 40 บาท (ปกติเดี๋ยวนี้เค้าไม่นิยมใส่หน่อไม้กันแล้วนะ ในกระเพาะปลาหนะ) ได้มาก็ต้องเอามาต้มน้ำทิ้ง ในน้ำต้องใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ ต่อการต้มหน่อไม้ 1 กก. ต้มให้หน่อไม้จืดลง และสะอาดขึ้น นุ่มขึ้น ต้มนานครึ่งชั่วโมง แล้วตักหน่อไม้ขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องล้างน้ำอีก เก็บเอาไว้ต่างหาก อย่าใส่ลงไปในกะเพาะปลา
4. เลือดก้อน ต้องเป็นเลือดหมู เท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้เลือดไก่ เลือกเลือดเจ้าที่นิ่ม ๆ หน่อย เลือดนี่เค้าทำวันต่อวัน ได้มาแล้วก็เอามีดตัดแต่งเอาฟองรอบ ๆ ก้อนออกก่อน เสร็จแล้วจะใช้มือหัก หรือจะใช้มีดหั่น แบ่งเป็นก้อน ๆ ก็ได้ ในการทำต้องให้อยู่ในน้ำตลอดนะ อย่าเอาไว้พ้นน้ำ
ต้มน้ำ ใส่เกลือนิด ๆ เอาใบเตยล้างสะอาด มัด ๆ ใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาเลือดใส่ลงไป ***ข้อสำคัญ อย่าให้น้ำเดือด ให้รุม ๆ ความร้อนประมาณ 90 องศาซี ไว้อย่างนั้น นานประมาณครึ่งชั่วโมง จนเลือดก้อน สุกถึงด้านใน เป็นพอ เก็บไว้ในหม้ออย่างนั้น เอาไว้เตรียมใส่ในกระเพาะปลาตอนท้ายสุด
5. ใช้แป้งมันก็ดีนะ ใสดี หม้ออะไรไม่สำคัญ ถ้าหม้อทองเหลือง ก็ดูสวยดี ถ้าขายชามละแพง ๆ ก็หม้อทองเหลือ ถ้าขายราคาทั่ว ๆ ไป ก็หม้ออะไรต้มก็ได้ ต้มเสร็จเทใส่หม้อสแตนเลส ตอนออกขาย
6. บางคนนิยมกินเส้นหมี่ขาว ปกติถ้าใครเอา ก็ใส่ให้เขาเลย เส้นจะได้ร้อน บางคนไม่กิน ก็ไม่ต้องใส่ ใส่แล้วไม่ต้องคน คนกินเขาคนเอง
7. ต้มน้ำซุปนี่ยากนะ เอาแบบนี้ละกัน ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่ ใส่กระเทียมสดเยอะ ๆ รากผักชี ลูก(เม็ด)ผักชี พริกไทย น้ำตาลกรวด ดอกเกลือสมุทร จิ๊กโช่ว ซี่อิ๊วขาว น้ำมันหอย (ใส่เยอะ ระวัง บางยี่ห้อกลิ่นแรงเกินกว่าจะเป็นกระเพาะปลา) และทางลัด ซุปไก่ก้อน ใส่ลงไปด้วย ต้มนาน ๆ สัก 1 ชม เวลาจะเอาไปทำกระเพาะปลา กรองออกหมดให้เหลือแต่น้ำใส ๆ
8. เครื่องปรุงแบบครบ ๆ คือ น้ำส้มพริกสีแดงตำหรือปั่นละเอียด/จิ๊กโช่ว/พริกไทย/ผักชีสด แค่นี้ครับ
อื่น ๆ ซื้ออกไก่ มาต้มกับซี่อิ๊ว เหมือนกับจะทำไก่ต้มซี่อีว สุกแล้ว ช้อนออกมา แล้วมาฉีก ๆ เป็นไก่ฉีก แยกเก็บไว้
ส่วนเลือดหมู ต้องใส่ลงไปในกระเพาะปลาเลย แต่ต้องใส่ตอนปรุงรสเสร็จแล้ว ชิมจนอร่อยแล้ว คนจนพอใจแล้ว ค่อยใส่เลือดลงไป
ใครไม่กิน ก็ไม่ต้องตักให้เขา อย่าให้เขาตักออกเอง เสียดายของ (ของเราสะอาดและอร่อยนะ ถ้าทำตามที่ว่า)
เวลาทำขาย ก็ เอาชามมา ตักกระเพาะปลา ให้มีเลือดติดมาด้วย ใส่ไข่นก ใส่ไก่ฉีก ใส่หน่อไม้ โรยพริกไทย แต่งหน้าด้วยผักชีหน่อย เสิร์ฟได้ ใครไม่เอาอะไร ก็ไม่ต้องใส่ลงไป ไม่เอาเลือดก็ไม่ต้องตักให้เขา ไม่เอากระเพาะปลาก็ไม่ต้องกิน ha ha ha
ถ้าทำแพงหน่อย ก็ เตรียมเนื้อปูก้อนไว้ ตักกระเพาะปลา ใส่เนื้อปูก้อน โรยพริกไทย ใส่ผักชี เสิร์ฟไป ถ้วยละ 200 บาท
ทำน้อย ๆ ให้เพื่อนชิมก่อน ถ้าเพื่อน ๆ บอกอร่อย ลงทุนขายเลย ต้นทุนน้อยมาก ไม่แพงหรอก
2. ไข่นกกระทา มีแบบต้มแกะสำเร็จ มีขายตามร้านที่ขายพวกลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา อะไรทำนองนี้ มีขายเยอะมาก ใส่เป็นถุง ๆ มีน้ำคลุกคลิก (ปกติร้านค้าจะเอาน้ำแข็งโปะ ๆ เอาไว้ ให้มันเย็นตลอดเวลา) ถุงละ 100 ฟอง ราคาจำไม่ได้ ได้มาก็เอามาล้างให้สะอาด ๆ ผ่านน้ำทิ้งสัก 2 รอบก็ดี บางทีมีเศษเปลือก จะได้ทิ้งไปบ้าง เลือกด้วย บางฟองแตก ก็แยกออก เก็บนอกตู้เย็นได้เพียง 1 วัน ควรแช่น้ำแข็งไว้ จะเก็บได้ 3 วัน ถ้าอยู่ในตู้เย็น ช่องเย็นธรรมดา เก็บได้นานประมาณ 5 - 6 วัน ถ้าซื้อมาแล้วจะเก็บเลย แนะนำให้ล้างเปลี่ยนน้ำให้สะอาด แล้วค่อยเก็บ
3. หน่อไม้ ใช้หน่อไม้เปรี้ยว มีขายเยอะมาก ทุกตลาด นอกฤดูก็ไม่ต้องกลัว มีขาย เพราะไม่ใช่หน่อไม้สด หน่อไม้เปรี้ยวมีแบบยอดอ่อนบ้างแก่บ้าง ปน ๆ กันไป หั่นสำเร็จกิโลละประมาณ 35 - 40 บาท (ปกติเดี๋ยวนี้เค้าไม่นิยมใส่หน่อไม้กันแล้วนะ ในกระเพาะปลาหนะ) ได้มาก็ต้องเอามาต้มน้ำทิ้ง ในน้ำต้องใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ ต่อการต้มหน่อไม้ 1 กก. ต้มให้หน่อไม้จืดลง และสะอาดขึ้น นุ่มขึ้น ต้มนานครึ่งชั่วโมง แล้วตักหน่อไม้ขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องล้างน้ำอีก เก็บเอาไว้ต่างหาก อย่าใส่ลงไปในกะเพาะปลา
4. เลือดก้อน ต้องเป็นเลือดหมู เท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้เลือดไก่ เลือกเลือดเจ้าที่นิ่ม ๆ หน่อย เลือดนี่เค้าทำวันต่อวัน ได้มาแล้วก็เอามีดตัดแต่งเอาฟองรอบ ๆ ก้อนออกก่อน เสร็จแล้วจะใช้มือหัก หรือจะใช้มีดหั่น แบ่งเป็นก้อน ๆ ก็ได้ ในการทำต้องให้อยู่ในน้ำตลอดนะ อย่าเอาไว้พ้นน้ำ
ต้มน้ำ ใส่เกลือนิด ๆ เอาใบเตยล้างสะอาด มัด ๆ ใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาเลือดใส่ลงไป ***ข้อสำคัญ อย่าให้น้ำเดือด ให้รุม ๆ ความร้อนประมาณ 90 องศาซี ไว้อย่างนั้น นานประมาณครึ่งชั่วโมง จนเลือดก้อน สุกถึงด้านใน เป็นพอ เก็บไว้ในหม้ออย่างนั้น เอาไว้เตรียมใส่ในกระเพาะปลาตอนท้ายสุด
5. ใช้แป้งมันก็ดีนะ ใสดี หม้ออะไรไม่สำคัญ ถ้าหม้อทองเหลือง ก็ดูสวยดี ถ้าขายชามละแพง ๆ ก็หม้อทองเหลือ ถ้าขายราคาทั่ว ๆ ไป ก็หม้ออะไรต้มก็ได้ ต้มเสร็จเทใส่หม้อสแตนเลส ตอนออกขาย
6. บางคนนิยมกินเส้นหมี่ขาว ปกติถ้าใครเอา ก็ใส่ให้เขาเลย เส้นจะได้ร้อน บางคนไม่กิน ก็ไม่ต้องใส่ ใส่แล้วไม่ต้องคน คนกินเขาคนเอง
7. ต้มน้ำซุปนี่ยากนะ เอาแบบนี้ละกัน ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่ ใส่กระเทียมสดเยอะ ๆ รากผักชี ลูก(เม็ด)ผักชี พริกไทย น้ำตาลกรวด ดอกเกลือสมุทร จิ๊กโช่ว ซี่อิ๊วขาว น้ำมันหอย (ใส่เยอะ ระวัง บางยี่ห้อกลิ่นแรงเกินกว่าจะเป็นกระเพาะปลา) และทางลัด ซุปไก่ก้อน ใส่ลงไปด้วย ต้มนาน ๆ สัก 1 ชม เวลาจะเอาไปทำกระเพาะปลา กรองออกหมดให้เหลือแต่น้ำใส ๆ
8. เครื่องปรุงแบบครบ ๆ คือ น้ำส้มพริกสีแดงตำหรือปั่นละเอียด/จิ๊กโช่ว/พริกไทย/ผักชีสด แค่นี้ครับ
อื่น ๆ ซื้ออกไก่ มาต้มกับซี่อิ๊ว เหมือนกับจะทำไก่ต้มซี่อีว สุกแล้ว ช้อนออกมา แล้วมาฉีก ๆ เป็นไก่ฉีก แยกเก็บไว้
ส่วนเลือดหมู ต้องใส่ลงไปในกระเพาะปลาเลย แต่ต้องใส่ตอนปรุงรสเสร็จแล้ว ชิมจนอร่อยแล้ว คนจนพอใจแล้ว ค่อยใส่เลือดลงไป
ใครไม่กิน ก็ไม่ต้องตักให้เขา อย่าให้เขาตักออกเอง เสียดายของ (ของเราสะอาดและอร่อยนะ ถ้าทำตามที่ว่า)
เวลาทำขาย ก็ เอาชามมา ตักกระเพาะปลา ให้มีเลือดติดมาด้วย ใส่ไข่นก ใส่ไก่ฉีก ใส่หน่อไม้ โรยพริกไทย แต่งหน้าด้วยผักชีหน่อย เสิร์ฟได้ ใครไม่เอาอะไร ก็ไม่ต้องใส่ลงไป ไม่เอาเลือดก็ไม่ต้องตักให้เขา ไม่เอากระเพาะปลาก็ไม่ต้องกิน ha ha ha
ถ้าทำแพงหน่อย ก็ เตรียมเนื้อปูก้อนไว้ ตักกระเพาะปลา ใส่เนื้อปูก้อน โรยพริกไทย ใส่ผักชี เสิร์ฟไป ถ้วยละ 200 บาท
ทำน้อย ๆ ให้เพื่อนชิมก่อน ถ้าเพื่อน ๆ บอกอร่อย ลงทุนขายเลย ต้นทุนน้อยมาก ไม่แพงหรอก
แสดงความคิดเห็น
ต้มกระเพาะปลาขายแบบจัดเต็ม มีเคล็ดลับอะไรแนะนำไหมคะ
ตอนนี้ซื้ออยู่สองสามเจ้า ปรากฏว่าเจ้าที่ทำอร่อย น่าจะอร่อยที่น้ำซุป ก็เครื่องไม่ครบ ส่วนเจ้าที่เครื่องครบหรือเกือบครบ กลับทำไม่อร่อย
เลยอยากขอเคล็ดลับ คำแนะนำ เผื่อทำขายค่ะ
ไข่นกกระทากับหน่อไม้ไปรับที่ไหน เขาใช้หน่อไม้อะไร เราต้องเอามาผ่านกรรมวิธีอย่างไรเองบ้างไหม นอกฤดูหน่อไม้ ทำอย่างไร หรือใช้หน่อไม้ปี๊บ
ไข่นกกระทา เก็บนอกตู้เย็นได้กี่วัน ขาด - เหลือ เก็บตุนอย่างไร เป็นขาประจำกัน ทำยังไง
อยากใส่เลือดก้อน แต่ลูกค้าบางคนน่าจะไม่ชอบเลือด ใส่แล้วให้เขาเว้น ให้เขาตักออกเองได้ไหม
ใช้แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด แล้วใส่ข้นแค่ไหนถึงจะกำลังดี หม้อที่ใช้ จำเป็นไหมที่จะต้องเป็นกระทะทองเหลือง ใช้กระทะทองเหลืองดียังไง
เคล็ดลับอื่น ๆ ต้มน้ำแกงอย่างไรให้อร่อย บางเจ้ามีแถมเส้นหมี่ให้ถุงเล็ก ๆ ไม่รู้ว่าให้ใส่เลย หรือเอาตบท้าย ตึดตาด เหมือนคนญี่ปุ่นกินหม้อไฟนะเบะ จะใส่คาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ ไปคลุกกับน้ำต้มที่เหลือก้นหม้อ
เครื่องปรุงแบบครบ ๆ ต้องให้อะไรลูกค้าบ้าง พริกป่นให้ไหม อันนี้ซื้อสำเร็จได้ ไม่ต้องใส่ถุงเอง ที่เหลือก็พวกพริกน้ำส้ม จิ๊กโฉ่ว ใช้ซีอิ๊วขาวแทนจิ๊กโฉ่ได้ไหม
เดี๊ยนก็ฝันไปเรื่อย ๆ ถามไปเรื่อย ๆ ค่ะ ยังไม่กล้าลงทุนขายจริงจัง กลัวขายไม่ออก ขาดทุน ทำใจไม่ได้ค่ะ ใจเสาะมาก