สวัสดีคะ
วันนี้ขอแชร์วิธีการทำ
"ทอดมันข้าวโพด" บางคนก็เรียก
"ข้าวโพดทรงเครื่อง" ด้วยสูตรง่ายๆ อร่อยๆ กันนะคะ
ส่วนผสมก็มีดังนี้เลย
- ข้าวโพดดิบ 1 - 2 ฝัก (แล้วแต่ต้องการข้าวโพดเยอะหรือน้อย)
- รากผักชี ตำกับกระเทียม และพริกไทย (แล้วแต่สัดส่วนใครจะชอบเผ็ด ชอบหอม จะเน้นตรงไหนก็ใส่ไปได้เลยคะ แต่ปกติที่บ้านจะใช้สัดส่วน 1:1:1 เช่น รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ก็ใช้กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ กับพริกไทยประมาณเท่ากันคะ)
- หมูสับ (ดูปริมาณให้เหมาะกับข้าวโพดนะคะ ตามภาพก็ใช้ปริมาณประมาณครึ่งถ้วย)
- แป้งสาลี ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ประมาณ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส แล้วแต่ใครจะชอบออกเค็มหน่อยๆ ก็ใส่เยอะนิดนะคะ แล้วแต่ความชอบเลย
มาเริ่มทำกันเลย
1. ฝานเม็ดข้าวโพดกันเลยจ้า
2. เมื่อได้เม็ดข้าวโพดแล้ว ก็ตำรากผักชี กับกระเทียม และพริกไทย ตำให้ละเอียดเลยนะ เสร็จแล้วก็ใส่เม็ดข้าวโพดลงไปในครก ตำๆ ทุบ ๆ บุ ๆ ข้าวโพดให้เข้ากันกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำละเอียดไว้แล้วให้เข้ากัน (อย่าตำข้าวโพดให้ละเอียดนะ แค่บุ ๆ ให้เข้ากันก็พอ)
3. นำหมูสับมาใส่ถ้วย เสร็จแล้วก็ใส่ข้าวโพดที่บุกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปแล้ว ก็ใส่แป้งสาลีลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เสร็จแล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไปได้เลยจ้า...ใช้ช้อนคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันเลย
4. สุดท้ายละ..ปรุงรสอีกสักนิดด้วยซีอิ๊วขาว หรือถ้าใครชอบหอม ๆ ก็ใส่พริกไทยป่นลงไปได้อีกนะ
5. มาถึงขั้นตอนการทอด ใช้น้ำมันให้เยอะหน่อย ใช้ไฟปานกลาง ปั้นให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำลงทอดได้เลยจ้า
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถเสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาด หรือเป็นซอสพริก หรือจะเป็นแบบน้ำจิ้มไก่ก็ได้นะ แล้วแต่ใครจะชอบจ้า
ส่วนใครที่อยากดูเป็นคลิปก็คลิกดูได้เลยคะ
สำหรับวันนี้ลากันไปก่อน...สวัสดีคะ
*******************************************
พูดคุยสูตรอาหารง่ายๆ ก็เชิญได้นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.facebook.com/mommycookingtips/
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- วิธีทำแกงคั่วไก่ แกงคั่วฟักไก่ ด้วยสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ค่ะ: http://ppantip.com/topic/34178928
- ขนมไทย วิธีทำขนมไทยขนมเผือก: http://ppantip.com/topic/34179208
- ผัดมาม่า สูตรอาหารจานเดียวอร่อยๆ ทำง่ายมากคะ: http://ppantip.com/topic/34182768
- แกงเขียวหวานไก่ใส่ตับ..คุณแม่มาแนะนำสูตรเองเลย : http://ppantip.com/topic/34182881
- ยำเห็ดรวมมิตร กับแกล้มรสเด็ดมายั่วน้ำลายกลางดึกจ้า : http://ppantip.com/topic/34183216
- อาหารเช้าของเราวันนี้ "ถั่วลันเตาผัดกุ้ง" ทำง่าย อร่อยดีนาา: http://ppantip.com/topic/34184045
- แนะนำสูตรสลัดน้ำข้น mayonnaise วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้นเข้มด้วยสูตรคุณแม่คะ http://ppantip.com/topic/34186197
- รู้จัก "หม่ำ" มะคะ..มาทำความรู้จักหม่ำกัน มาหม่ำ ๆ : http://ppantip.com/topic/34187425
- วิธีทำส้มตำปูปลาร้าให้อร่อย..เรียนรู้จากร้านส้มตำข้างทางนี่แหละ!!! : http://ppantip.com/topic/34194961
- ขนมใส่ไส้ ขนมสอดไส้ สูตรขนมไทยอร่อยๆ จ้า : http://ppantip.com/topic/34196861
- แกงเทโพผักบุ้งหมูสามชั้น - สูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่จ้า : http://ppantip.com/topic/34198247
- วิธีทำแกงหน่อไม้ไก่ แกงเผ็ดหน่อไม้ไก่ แกงไก่ใส่หน่อไม้ สูตรง่ายๆ จ้า: http://ppantip.com/topic/34202076
- วิธีทำข้าวเม่าทรงเครื่อง เมนูของว่าง ทานอร่อยง่ายๆ: http://ppantip.com/topic/34204245
- วิธีทำต้มมะระยัดไส้หมูสับ ในแบบง่ายๆ คะ http://ppantip.com/topic/34206798
- ผัดกระเพราหมูสับ สูตรเด็ดร้านคุณป้าใต้ต้นมะขาม แยกทุ่งคอก กาญฯ: http://ppantip.com/topic/34211678
- หัดทำสปาเก็ตตี้ขี้เมาไก่แบบง่ายๆ กินกันเถอะ : http://ppantip.com/topic/34214686
- เอาวิธีทำเต้าเจี้ยวหลน หลนกุ้ง หลนหมูสับแบบง่ายๆ มาฝากจ้า: http://ppantip.com/topic/34219035
- ใกล้สิ้นเดือน..เหมือนสิ้นใจ แนะนำเมนูประหยัด ผัดมาม่าขี้เมา: http://ppantip.com/topic/34223542
- สูตรทำขนมตะโก้สาคู (แห้วและเผือก) คะ : http://ppantip.com/topic/34229106
- เมนูวันหยุดง่ายๆ กับผัดมะเขือยาวจ้า : http://ppantip.com/topic/34234605
- แกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงลาว เมนูแกงกับวิธีทำอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตา: http://ppantip.com/topic/34239587
- เมนูมาม่าส่งท้ายสิ้นเดือน..จัดแบบต้มยำน้ำข้น...บั๊บบายสิ้นเดือน เงินเดือนออกแล้วจ้า http://ppantip.com/topic/34248001
- ผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน ใครชอบเมนูจัดจ้าน แซ่ปเวอร์! ห้ามพลาด!: http://ppantip.com/topic/34249988
- เช้าวันเสาร์กับเมนูอาหารง่ายๆ "ผัดผักกาดดองใส่ไข่ (ใส่กุ้ง)": http://ppantip.com/topic/34259139
- วิธีทำขนมหม้อแกงง่ายๆ: http://ppantip.com/topic/34260860
- น้ำปลาหวาน มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรง่ายๆ ของคุณแม่จ้า: http://ppantip.com/topic/34262610
- เมนูลดน้ำหนักกับซุปผักโขม: http://ppantip.com/topic/34263082
- ไอเดียสำหรับทำขนมเค้กขายส่ง เค้กถ้วยอร่อยมาก!: http://ppantip.com/topic/34264932
- วิธีทําไข่ตุ๋นง่ายๆ น่ากินนะจ้ะ: http://ppantip.com/topic/34275163
- วิธีทำแกงเลียง แกงเลียงกุ้งสด แกงเลียงเห็ด ** สูตรคุณแม่ตุ๊กตาจ้า ** http://ppantip.com/topic/34281660
- สูตรทำราดหน้าไก่อร่อยๆ จ้า: http://ppantip.com/topic/34290604
- วิธีทำไข่ยัดไส้ให้อร่อย!: http://ppantip.com/topic/34292345
- สูตรทำลาบไก่ แซ่บๆ อร่อยๆ จ้า http://ppantip.com/topic/34294571
- วิธีทำหมูกรอบ อร่อยแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องอบ http://ppantip.com/topic/34310204
- วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง..สูตรง่ายๆ ทานเพลินๆ http://ppantip.com/topic/34319781
- สูตรขนมไทยง่ายๆ กับเมนู "ข้าวเหนียวสังขยา": http://ppantip.com/topic/34326570
- ขนมมันสำปะหลัง ขนมมัน มัน..มัน..มัน อร่อยมากก! http://ppantip.com/topic/34349223
- เริ่มจากกากหมู จบลงด้วย กากหมูหวาน..เอิ่มม..อ้วน อร่อย! http://ppantip.com/topic/34353682
- จากหนังไก่สดที่คุณแม่เลาะทิ้ง มาสู่เมนูของทานเล่น "หนังไก่ทอด" แสนอร่อย http://ppantip.com/topic/34385841
- เมนูกับแกล้มกับ หมูทอดรสแซ่บ! http://ppantip.com/topic/34414929
- "ขนมฟักทอง" สูตรง่ายๆ ขนมไทยแสนอร่อย http://ppantip.com/topic/34458773
แชร์วิธีการทำ "ทอดมันข้าวโพด" หอมอร่อย ด้วยสูตรง่ายๆ
วันนี้ขอแชร์วิธีการทำ "ทอดมันข้าวโพด" บางคนก็เรียก "ข้าวโพดทรงเครื่อง" ด้วยสูตรง่ายๆ อร่อยๆ กันนะคะ
ส่วนผสมก็มีดังนี้เลย
- ข้าวโพดดิบ 1 - 2 ฝัก (แล้วแต่ต้องการข้าวโพดเยอะหรือน้อย)
- รากผักชี ตำกับกระเทียม และพริกไทย (แล้วแต่สัดส่วนใครจะชอบเผ็ด ชอบหอม จะเน้นตรงไหนก็ใส่ไปได้เลยคะ แต่ปกติที่บ้านจะใช้สัดส่วน 1:1:1 เช่น รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ก็ใช้กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ กับพริกไทยประมาณเท่ากันคะ)
- หมูสับ (ดูปริมาณให้เหมาะกับข้าวโพดนะคะ ตามภาพก็ใช้ปริมาณประมาณครึ่งถ้วย)
- แป้งสาลี ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ประมาณ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส แล้วแต่ใครจะชอบออกเค็มหน่อยๆ ก็ใส่เยอะนิดนะคะ แล้วแต่ความชอบเลย
มาเริ่มทำกันเลย
1. ฝานเม็ดข้าวโพดกันเลยจ้า
2. เมื่อได้เม็ดข้าวโพดแล้ว ก็ตำรากผักชี กับกระเทียม และพริกไทย ตำให้ละเอียดเลยนะ เสร็จแล้วก็ใส่เม็ดข้าวโพดลงไปในครก ตำๆ ทุบ ๆ บุ ๆ ข้าวโพดให้เข้ากันกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำละเอียดไว้แล้วให้เข้ากัน (อย่าตำข้าวโพดให้ละเอียดนะ แค่บุ ๆ ให้เข้ากันก็พอ)
3. นำหมูสับมาใส่ถ้วย เสร็จแล้วก็ใส่ข้าวโพดที่บุกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปแล้ว ก็ใส่แป้งสาลีลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เสร็จแล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไปได้เลยจ้า...ใช้ช้อนคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันเลย
4. สุดท้ายละ..ปรุงรสอีกสักนิดด้วยซีอิ๊วขาว หรือถ้าใครชอบหอม ๆ ก็ใส่พริกไทยป่นลงไปได้อีกนะ
5. มาถึงขั้นตอนการทอด ใช้น้ำมันให้เยอะหน่อย ใช้ไฟปานกลาง ปั้นให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำลงทอดได้เลยจ้า
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถเสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาด หรือเป็นซอสพริก หรือจะเป็นแบบน้ำจิ้มไก่ก็ได้นะ แล้วแต่ใครจะชอบจ้า
ส่วนใครที่อยากดูเป็นคลิปก็คลิกดูได้เลยคะ
สำหรับวันนี้ลากันไปก่อน...สวัสดีคะ
*******************************************
พูดคุยสูตรอาหารง่ายๆ ก็เชิญได้นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้