ปันอร่อย: "ซี่โครงแก้วต้มขิง"

อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 สวัสดีมิตรรักห้องครัวทุกท่าน อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01


ห่างหายไปนาน เปิดประเดิมเมนูแรกที่จะแบ่งปันกับทุกท่านวันนี้ปันขอเรียกมันว่า "ซี่โครงแก้วต้มขิง" ค่ะ

หลายท่านคงคุ้นเคยกับเมนูปลาต้มเค็ม จะว่าไปมันก็อินสไปร์มาจากเมนูปลาต้มเค็ม แต่ปันขอจำกัดความที่รสชาติ เปรี้ยวนำ หวานละมุน หอมฟุ้งกลิ่นขิง กรอบกระดูก พร้อมไขมันแทรกพอนุ่ม *กรุณาจินตนาการตามด้วยนะคะ*

ส่วนของซี่โครงแก้ว คือส่วนกระดูกอ่อน หากเคี่ยวนานพอคือกรอบกรุบกรับ แต่ถามว่าวันนี้มีเวลานั้นมั้ย? ไม่ค่ะ

อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01




มาดูส่วนประกอบกันก่อนนะคะ
1) ซี่โครงหมูแก้ว (อ่อน)
2) กระเทียม
3) ขิงแก่
4) ผักชี
5) เกลือ
6) พริกไทย
7) น้ำเปล่า
8) น้ำปลา
9) น้ำมะขาม
10) น้ำตาลมะพร้าว (เพื่อความหอมละมุน หากไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายได้ แต่ต้องปรับใส่น้อยลงค่ะ)

*หมายเหตุ* ภาพประกอบขั้นตอนการทำ ถ่ายตังหากนะคะ เป็นครั้งที่มีแต่ซี่โครงหมูธรรมดาติดบ้านค่ะ

อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01


ขั้นตอนการทำนั้นง่ายแสนง่าย

1) ตั้งกระทะหิน หรือ non-stick ให้ร้อน ก่อนนำซี่โครงลง หากเสียงร้อง ฉ่าๆ แปลว่ามาถูกทางแล้วค่ะ โรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย

ตอนนี้ค่อยๆย่างไปทีละด้านให้พอเหลือง

2) เมื่อทุกด้านเหลืองแล้ว ให้ใส่ขิงแก่หั่นแว่น รากผักชีทุบหยาบ และกระเทียมลงไป ย่างพอไหม้นิสๆพร้อมหมูว์ที่อยู่ก่อนแล้ว

สาเหตุที่นำเครื่องทุกอย่างไปย่างก่อนนั้น เพราะกลิ่นไหม้หน่อยๆ จะให้ฟีลสโม๊คกี้ และยิ่งดึงกลิ่นวัตถุดิบออกมาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01




อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01


3) เทน้ำลงกระทะ จุดนี้จะเปลี่ยนภาชนะเป็นหม้อแทนได้ค่ะ คือเวลาที่เราจะเคี่ยวให้หมูนุ่ม

ถ้ามีเวลาจะจับยัด slow-cooker แล้วใส่น้ำให้มากเลยก็ได้ค่ะ แต่หากไม่ขอให้ใส่น้ำแค่พอท่วม 3/4 ของหมู เพื่อที่จะต้มต่อให้น้ำงวดเหลือเพียง 1/4



4) เมื่อน้ำงวดลงแล้ว ก็ได้เวลาปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้น และเหลือเพียง 1/8 ของปริมาณหมูค่ะ

5) ยกเสริฟ โรยผักชีเพื่อความหอมและสวยงาม

อยากเห็นใช่มั้ยคะว่าผลสรุปเป็นอย่างไร? เชิญชมคร่าาา

อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01

อมยิ้ม01 อมยิ้ม01

อมยิ้ม01


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


อมยิ้ม01 อมยิ้ม01 อมยิ้ม01


ชอบ... ชม
ติดใจ... ติดตาม ได้ที่
www.facebook.com/punccoks
www.youtube.com/puncooks

แล้วจะมา"ปันอร่อย"ให้ทุกท่านอีกนะคะ

ม๊วฟๆ

- ปันปัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่