ห่างหายไปนาน เปิดประเดิมเมนูแรกที่จะแบ่งปันกับทุกท่านวันนี้ปันขอเรียกมันว่า "ซี่โครงแก้วต้มขิง" ค่ะ
หลายท่านคงคุ้นเคยกับเมนูปลาต้มเค็ม จะว่าไปมันก็อินสไปร์มาจากเมนูปลาต้มเค็ม แต่ปันขอจำกัดความที่รสชาติ เปรี้ยวนำ หวานละมุน หอมฟุ้งกลิ่นขิง กรอบกระดูก พร้อมไขมันแทรกพอนุ่ม *กรุณาจินตนาการตามด้วยนะคะ*
ส่วนของซี่โครงแก้ว คือส่วนกระดูกอ่อน หากเคี่ยวนานพอคือกรอบกรุบกรับ แต่ถามว่าวันนี้มีเวลานั้นมั้ย? ไม่ค่ะ
มาดูส่วนประกอบกันก่อนนะคะ
1) ซี่โครงหมูแก้ว (อ่อน)
2) กระเทียม
3) ขิงแก่
4) ผักชี
5) เกลือ
6) พริกไทย
7) น้ำเปล่า
8) น้ำปลา
9) น้ำมะขาม
10) น้ำตาลมะพร้าว (เพื่อความหอมละมุน หากไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายได้ แต่ต้องปรับใส่น้อยลงค่ะ)
*หมายเหตุ* ภาพประกอบขั้นตอนการทำ ถ่ายตังหากนะคะ เป็นครั้งที่มีแต่ซี่โครงหมูธรรมดาติดบ้านค่ะ
ขั้นตอนการทำนั้นง่ายแสนง่าย
1) ตั้งกระทะหิน หรือ non-stick ให้ร้อน ก่อนนำซี่โครงลง หากเสียงร้อง ฉ่าๆ แปลว่ามาถูกทางแล้วค่ะ โรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย
ตอนนี้ค่อยๆย่างไปทีละด้านให้พอเหลือง
2) เมื่อทุกด้านเหลืองแล้ว ให้ใส่ขิงแก่หั่นแว่น รากผักชีทุบหยาบ และกระเทียมลงไป ย่างพอไหม้นิสๆพร้อมหมูว์ที่อยู่ก่อนแล้ว
สาเหตุที่นำเครื่องทุกอย่างไปย่างก่อนนั้น เพราะกลิ่นไหม้หน่อยๆ จะให้ฟีลสโม๊คกี้ และยิ่งดึงกลิ่นวัตถุดิบออกมาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
3) เทน้ำลงกระทะ จุดนี้จะเปลี่ยนภาชนะเป็นหม้อแทนได้ค่ะ คือเวลาที่เราจะเคี่ยวให้หมูนุ่ม
ถ้ามีเวลาจะจับยัด slow-cooker แล้วใส่น้ำให้มากเลยก็ได้ค่ะ แต่หากไม่ขอให้ใส่น้ำแค่พอท่วม 3/4 ของหมู เพื่อที่จะต้มต่อให้น้ำงวดเหลือเพียง 1/4
4) เมื่อน้ำงวดลงแล้ว ก็ได้เวลาปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้น และเหลือเพียง 1/8 ของปริมาณหมูค่ะ
5) ยกเสริฟ โรยผักชีเพื่อความหอมและสวยงาม
อยากเห็นใช่มั้ยคะว่าผลสรุปเป็นอย่างไร? เชิญชมคร่าาา
ชอบ... ชม
ติดใจ... ติดตาม ได้ที่
www.facebook.com/punccoks
www.youtube.com/puncooks
แล้วจะมา"ปันอร่อย"ให้ทุกท่านอีกนะคะ
ม๊วฟๆ
- ปันปัน
ปันอร่อย: "ซี่โครงแก้วต้มขิง"
ห่างหายไปนาน เปิดประเดิมเมนูแรกที่จะแบ่งปันกับทุกท่านวันนี้ปันขอเรียกมันว่า "ซี่โครงแก้วต้มขิง" ค่ะ
หลายท่านคงคุ้นเคยกับเมนูปลาต้มเค็ม จะว่าไปมันก็อินสไปร์มาจากเมนูปลาต้มเค็ม แต่ปันขอจำกัดความที่รสชาติ เปรี้ยวนำ หวานละมุน หอมฟุ้งกลิ่นขิง กรอบกระดูก พร้อมไขมันแทรกพอนุ่ม *กรุณาจินตนาการตามด้วยนะคะ*
ส่วนของซี่โครงแก้ว คือส่วนกระดูกอ่อน หากเคี่ยวนานพอคือกรอบกรุบกรับ แต่ถามว่าวันนี้มีเวลานั้นมั้ย? ไม่ค่ะ
มาดูส่วนประกอบกันก่อนนะคะ
1) ซี่โครงหมูแก้ว (อ่อน)
2) กระเทียม
3) ขิงแก่
4) ผักชี
5) เกลือ
6) พริกไทย
7) น้ำเปล่า
8) น้ำปลา
9) น้ำมะขาม
10) น้ำตาลมะพร้าว (เพื่อความหอมละมุน หากไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายได้ แต่ต้องปรับใส่น้อยลงค่ะ)
*หมายเหตุ* ภาพประกอบขั้นตอนการทำ ถ่ายตังหากนะคะ เป็นครั้งที่มีแต่ซี่โครงหมูธรรมดาติดบ้านค่ะ
ขั้นตอนการทำนั้นง่ายแสนง่าย
1) ตั้งกระทะหิน หรือ non-stick ให้ร้อน ก่อนนำซี่โครงลง หากเสียงร้อง ฉ่าๆ แปลว่ามาถูกทางแล้วค่ะ โรยเกลือพริกไทยเล็กน้อย
ตอนนี้ค่อยๆย่างไปทีละด้านให้พอเหลือง
2) เมื่อทุกด้านเหลืองแล้ว ให้ใส่ขิงแก่หั่นแว่น รากผักชีทุบหยาบ และกระเทียมลงไป ย่างพอไหม้นิสๆพร้อมหมูว์ที่อยู่ก่อนแล้ว
สาเหตุที่นำเครื่องทุกอย่างไปย่างก่อนนั้น เพราะกลิ่นไหม้หน่อยๆ จะให้ฟีลสโม๊คกี้ และยิ่งดึงกลิ่นวัตถุดิบออกมาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
3) เทน้ำลงกระทะ จุดนี้จะเปลี่ยนภาชนะเป็นหม้อแทนได้ค่ะ คือเวลาที่เราจะเคี่ยวให้หมูนุ่ม
ถ้ามีเวลาจะจับยัด slow-cooker แล้วใส่น้ำให้มากเลยก็ได้ค่ะ แต่หากไม่ขอให้ใส่น้ำแค่พอท่วม 3/4 ของหมู เพื่อที่จะต้มต่อให้น้ำงวดเหลือเพียง 1/4
4) เมื่อน้ำงวดลงแล้ว ก็ได้เวลาปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้น และเหลือเพียง 1/8 ของปริมาณหมูค่ะ
5) ยกเสริฟ โรยผักชีเพื่อความหอมและสวยงาม
อยากเห็นใช่มั้ยคะว่าผลสรุปเป็นอย่างไร? เชิญชมคร่าาา
ชอบ... ชม
ติดใจ... ติดตาม ได้ที่
www.facebook.com/punccoks
www.youtube.com/puncooks
แล้วจะมา"ปันอร่อย"ให้ทุกท่านอีกนะคะ
ม๊วฟๆ
- ปันปัน