มะระขาวผัดเนื้อเต้าเจี้ยว

กระทู้สนทนา


ซื้อมะระขาวมาจากร้านดอยคำ นำมาผัดกับเนื้อปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว

มะระขาว เป็นมะระที่มีสีขาว ในขณะที่มะระธรรมดาที่มีสีเขียวอ่อน และ มะระหยกที่มีสีเขียวเข้ม  มะระขาวจะมีเนื้อนิ่มและรสขมน้อยกว่ามะระธรรมดา  ส่วนมะระหยกจะมีเนื้อแข็ง รสขมจัด

มะระขาว นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก


เนื้อวัว


ตั้งกระทะ เอากระเทียมทั้งกลีบไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน จนกระเทียมสุก ใส่มะระลงไปผัด


ผัดให้มะระสุกประมาณ 80% ตักขึ้นใส่จาน


ใส่น้ำมันอีก 2 ช้อน พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อลงไปผัด ปรุงรสเค็มด้วย เต้าเจี้ยว พร้อมใส่เหล้าจีนไป 1 ช้อน


ผัดให้เนื้อเริ่มสุก ใส่มะระที่ผัดไว้แล้วลงไป คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ




มะระขาวเนื้อนิ่ม รสขมนิดหน่อย ไปกันได้กับเนื้อ ชูรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว  ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อน หรือ ข้าวต้ม อร่อยมาก



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่