ช่วงนี้เห็นมีกระแสที่ว่าการทานน้ำมันหมูดีกว่าน้ำมันพืช จริงหรือไม่อย่างไรนั้นไม่ขอกล่าวตรงนี้ครับ ในวันนี้เรามาดูผลผลิตจากการเจียวมันหมูกันครับ นั่นก็คือกากหมูนั่นเอง ทำไม่ยาก ได้ความอร่อยและความอ้วนชัวร์ 100%
พอดีไปได้มันหมูราคาถูกมากมาจากห้างดอกบัวครับ ลดราคาเหลือแค่กิโลละ 20 บาทเอง เลยจัดมาซะ 1 กิโล
1.ให้นำมันหมูมาล้างกับน้ำเกลือให้กลิ่นสาบหายไป ล้างหลาย ๆ รอบ ลองดมกลิ่นดูถ้าไม่มีกลิ่นก็เป็นอันใช้ได้
2. นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่าลืมนะครับว่า พอเอาไปเจียวแล้วมันจะชิ้นเล็กลงกว่าเดิมอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว
3. ใส่ตะแกรงผึ่งลมสะเด็ดน้ำออกเสียหน่อย
4. ตั้งกระทะใส่มันหมูลงไป ใช้ไฟเบาสุด ๆ นะ
5. รอแป็บเดียว มันหมูจ็จะไหลเยิ้มออกมาท่วมกระทะกันเลยทีเดียว
6. สังเกตุว่าน้ำมันที่ได้ในตอนแรกจะเป็นฟองเต็มไปหมด แต่พอเจียวไปเรื่อย ๆ ฟองจะค่อย ๆ หายไป เมื่อหมดฟองก็ตักออกมาได้เลยครับ
7. โรยเกลือพักไว้ให้หายร้อน
เพียงแค่นี้ก็จะได้กากหมูกรีอบ ๆ ไว้ทานกันแล้ว แถมยังได้น้ำมันหมูเอาไว้ใช้ทอด ผัด อีกเยอะเลย
น้ำมันหมูดีกว่าน้ำมันพืชจริงหรือไม่ ไม่รู้ รู้แต่ว่า กากหมูเจียวอร่อยมากกกกกก
พอดีไปได้มันหมูราคาถูกมากมาจากห้างดอกบัวครับ ลดราคาเหลือแค่กิโลละ 20 บาทเอง เลยจัดมาซะ 1 กิโล
1.ให้นำมันหมูมาล้างกับน้ำเกลือให้กลิ่นสาบหายไป ล้างหลาย ๆ รอบ ลองดมกลิ่นดูถ้าไม่มีกลิ่นก็เป็นอันใช้ได้
2. นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อย่าลืมนะครับว่า พอเอาไปเจียวแล้วมันจะชิ้นเล็กลงกว่าเดิมอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว
3. ใส่ตะแกรงผึ่งลมสะเด็ดน้ำออกเสียหน่อย
4. ตั้งกระทะใส่มันหมูลงไป ใช้ไฟเบาสุด ๆ นะ
5. รอแป็บเดียว มันหมูจ็จะไหลเยิ้มออกมาท่วมกระทะกันเลยทีเดียว
6. สังเกตุว่าน้ำมันที่ได้ในตอนแรกจะเป็นฟองเต็มไปหมด แต่พอเจียวไปเรื่อย ๆ ฟองจะค่อย ๆ หายไป เมื่อหมดฟองก็ตักออกมาได้เลยครับ
7. โรยเกลือพักไว้ให้หายร้อน
เพียงแค่นี้ก็จะได้กากหมูกรีอบ ๆ ไว้ทานกันแล้ว แถมยังได้น้ำมันหมูเอาไว้ใช้ทอด ผัด อีกเยอะเลย