สวัสดีค่ะ...
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ ทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย กันจ้าาา... หลังจากที่แอบส่องสูตรในพันทิพอยู่นาน เมื่อวันหยุดที่ผ่านมามีเวลาว่างเลยชวนเด็กๆที่บ้าน ลองทำดู
ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าเป็นการทำเบเกอร์รี่ครั้งแรกในชีวิต ทำไป งงไป เปิดโทรศัพท์ อ่านสูตรไป... จนหลายชายถามว่า "จะกินได้มั๊ย.."
เจ็บปวดค่ะ 5555...
จนในที่สุดเราก็มี "บลูเบอร์รี่ชีสพาย" เพิ่มท็อปปิ้ง ด้วยกีวี่ หน้าตาแบบนี้....
งั้นมาลองทำกันเลยจ้า วัตถุดิบมีดังนี้
สำหรับสูตรที่ใช้ (แบบมั่วๆ เอาสูตรจากหลายๆคนในพันทิปมาปนๆกันไปนะคะ)
1.ครีมชีท 250 g
2.เนยจืด 220 g (ตอนทำ จขกท.ใช้น้อยมากประมาณ 1/3 ก้อน)
3.บลูเบอร์รี่ 1 กระป๋อง
4.นมข้นหวาน 1/4 กระป๋อง
5.นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
6.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
7.แครกเกอร์ (จขกท.ทำตัวฐานของพาย 2 แบบค่ะ ใช้คุ้กกี้รสเนย ครึ่งนึง ส่วนอีกครึ่งใช้โอริโอ้ )
8.เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ
9.มะนาว1/2 ลูก
เมื่อวัตถุดิบครบก็มาทำกันเลย
ขั้นแรก นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียดทั้งสองอย่างเลยค่ะ จะได้ออกมาเป็นแบบนี้...
ต่อมานำเนยไปเข้าไมโครเวป
แล้วนำเนยที่ได้ไปคลุกกับแครกเกอร์ที่บดไว้ ใส่เนยแค่พอแครกเกอร์จับตัวกันค่ะ (จขกท.เอาเนยไปเวปทั้งก้อนเลย ใช้ไปนิดเดียวเองเสียดายอ่ะ เหลือเยอะเลย)
จากนั้นนำมาอัดให้แน่นในถ้วย แล้วน้ำไปแช่ช่องฟรีสสัก 1 ชั่วโมง
ต่อมาเรามาทำครีมชีสกันค่ะ
นำครีมชีทมามาตี แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป โดยจขกท.เริ่มจาก นมข้นจืด นมข้นหวาน โยเกิร์ต มะนาว แล้วชิมรสชาติค่ะ ถ้าชอบหวานก็ใส่นมข้นหวานเพิ่ม หากชอบเปรี้ยวๆ ก็เติมมะนาว จากนั้นนำเจลาตินผสมกับน้ำร้อนแล้วน้ำมาตีรวมกันค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายนำแครกเกอร์ที่แช่เย็นไว้ มาราดด้วยครีมชีส ตามด้วยบลูเบอร์รี่
ยังไม่จบเพียงเท่านี้... ของจขกท.ขอเพิ่มท็อปปิ้งเป็นกี่วี่ อีกนิดนึง อิอิ...
เชิญหยิบไปชิมได้เลยจ้าาา....
ปล.ทั้งหมดนี้อย่างที่บอกค่ะ ทำแบบมั่วๆ555 หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ แต่รสชาติ ถามเด็กๆแล้วทุกคนบอกว่าผ่าน (เด็กไม่โกหกใช่มั๊ยค่ะ?)
ชวนทำ บลูเบอร์รี่ชีสพาย ง๊าย..ง่าย...
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ ทำบลูเบอร์รี่ชีสพาย กันจ้าาา... หลังจากที่แอบส่องสูตรในพันทิพอยู่นาน เมื่อวันหยุดที่ผ่านมามีเวลาว่างเลยชวนเด็กๆที่บ้าน ลองทำดู
ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะคะ ว่าเป็นการทำเบเกอร์รี่ครั้งแรกในชีวิต ทำไป งงไป เปิดโทรศัพท์ อ่านสูตรไป... จนหลายชายถามว่า "จะกินได้มั๊ย.."
เจ็บปวดค่ะ 5555...
จนในที่สุดเราก็มี "บลูเบอร์รี่ชีสพาย" เพิ่มท็อปปิ้ง ด้วยกีวี่ หน้าตาแบบนี้....
งั้นมาลองทำกันเลยจ้า วัตถุดิบมีดังนี้
สำหรับสูตรที่ใช้ (แบบมั่วๆ เอาสูตรจากหลายๆคนในพันทิปมาปนๆกันไปนะคะ)
1.ครีมชีท 250 g
2.เนยจืด 220 g (ตอนทำ จขกท.ใช้น้อยมากประมาณ 1/3 ก้อน)
3.บลูเบอร์รี่ 1 กระป๋อง
4.นมข้นหวาน 1/4 กระป๋อง
5.นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
6.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
7.แครกเกอร์ (จขกท.ทำตัวฐานของพาย 2 แบบค่ะ ใช้คุ้กกี้รสเนย ครึ่งนึง ส่วนอีกครึ่งใช้โอริโอ้ )
8.เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ
9.มะนาว1/2 ลูก
เมื่อวัตถุดิบครบก็มาทำกันเลย
ขั้นแรก นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียดทั้งสองอย่างเลยค่ะ จะได้ออกมาเป็นแบบนี้...
ต่อมานำเนยไปเข้าไมโครเวป
แล้วนำเนยที่ได้ไปคลุกกับแครกเกอร์ที่บดไว้ ใส่เนยแค่พอแครกเกอร์จับตัวกันค่ะ (จขกท.เอาเนยไปเวปทั้งก้อนเลย ใช้ไปนิดเดียวเองเสียดายอ่ะ เหลือเยอะเลย)
จากนั้นนำมาอัดให้แน่นในถ้วย แล้วน้ำไปแช่ช่องฟรีสสัก 1 ชั่วโมง
ต่อมาเรามาทำครีมชีสกันค่ะ
นำครีมชีทมามาตี แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป โดยจขกท.เริ่มจาก นมข้นจืด นมข้นหวาน โยเกิร์ต มะนาว แล้วชิมรสชาติค่ะ ถ้าชอบหวานก็ใส่นมข้นหวานเพิ่ม หากชอบเปรี้ยวๆ ก็เติมมะนาว จากนั้นนำเจลาตินผสมกับน้ำร้อนแล้วน้ำมาตีรวมกันค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายนำแครกเกอร์ที่แช่เย็นไว้ มาราดด้วยครีมชีส ตามด้วยบลูเบอร์รี่
ยังไม่จบเพียงเท่านี้... ของจขกท.ขอเพิ่มท็อปปิ้งเป็นกี่วี่ อีกนิดนึง อิอิ...
เชิญหยิบไปชิมได้เลยจ้าาา....
ปล.ทั้งหมดนี้อย่างที่บอกค่ะ ทำแบบมั่วๆ555 หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ แต่รสชาติ ถามเด็กๆแล้วทุกคนบอกว่าผ่าน (เด็กไม่โกหกใช่มั๊ยค่ะ?)