เริ่มจากกากหมู จบลงด้วย กากหมูหวาน..เอิ่มม..อ้วน อร่อย!

สวัสดีคะ ยิ้ม

มหากาพย์ความอ้วนไม่เคยหยุดนิ่ง..ห้ามปาก ห้ามไม่ให้ทำไม่ได้เลยจริงๆ ยังไงใครรัก ใครชอบเมนูประเภทแบบนี้ ต้องออกกำลังกายดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

วันนี้มาแนะนำวิธีการทำกากหมู และจบลงด้วยการเอากากหมูไปทำเป็นของทานเล่น หรือคนโบราณ คุณลุง คุณป้า ก็ชอบเอาไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เหมือนกันนะ นั่นคือ เอากากหมูมาทำเป็น กากหมูหวาน คะ ลองมาดูกันเลย

วิธีการทำกากหมูง่ายๆ ในแบบที่คนสมัยก่อนชอบทำน้ำมันหมู เพื่อมาประกอบอาหารกันเอง โดยที่ไม่ชอบใช้น้ำมันพืชนะคะ (เห็นคุณแม่เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน น้ำมันพืชออกมาแรก ๆ คนสมัยนั้นบางคนยังไม่กล้าเอามาทำอาหารเลยแหละ)



ส่วนประกอบในวิธีการทำกากหมูในครั้งนี้
- มันหมู เอาแบบมันแข็งนะคะ ไม่เอามันเปลวเหลวๆ 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น นิดหน่อยคะ

วิธีการทำก็แสนง่าย
1. นำมันหมูมาทำความสะอาด ดูขน ดูไรให้ดี ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วหั่นตามขนาดที่ต้องการ


2. โรยเกลือเล็กน้อย ขยำกับมันหมูให้เข้ากัน -- อย่าใช้เกลือเยอะนะคะ เดี๋ยวมันจะเค็มเกินไป แต่ถ้าใครชอบเค็ม ๆ ก็จัดตามต้องการเลย

3. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จริงๆ ถ้าคนโบราณเลย ก็ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำมันหมูจะออกมาเอง แต่ถ้าเพื่อนๆ กลัวมันจะติดกระทะก็จะเอาน้ำมันใส่ลงไปเจือกระทะไว้หน่อยก็ได้นะ (ส่วนน้ำมันที่ได้จากการทำครั้งนี้ ก็เก็บไปประกอบอาหารอย่างอื่นต่อได้เลย หอมดีด้วยนะคะ)


4. เอาลงทอดในกระทะไฟปานกลาง จนเหลือง ไม่ต้องให้แห้งมากไป เพราะเดี๋ยวเราจะทอดรอบสองนะจ้ะ

5. เอากากหมูที่ได้จากการทอดรอบแรก วางทิ้งไว้ให้เย็น ย้ำนะคะ! ให้เย็นเลยนะ ทิ้งไว้สัก 1- 2 ชั่วโมงเลยก็ได้
** ถามคุณแม่เรื่องการทอดสองรอบ จริงๆ คุณแม่บอกว่า จะทอดรอบเดียวก็ได้ โดยเฉพาะทอดแล้วจะเอาไปแปรรูปทำเมนูอย่างอื่นเลย อย่างในวันนี้เราจะเอาไปทำกากหมูหวาน ก็ทอดรอบเดียวให้แห้งกรอบไปเลยทีเดียวก็ได้จ้า แต่ถ้าใครอยากให้หนังหมูฟู ๆ แบบเอาไปทานเล่น หรือทยอยเอาออกมาทำกินเนี่ยให้ทอดสองรอบนะจ้ะ **
6. สำหรับการทอดรอบสอง ตั้งไฟให้ร้อน แล้วเอาลงทันที มันหมูจะฟูขึ้นมาน่ารับประทานแล้วเอาขึ้นได้เลยนะ ไม่ต้องรอนาน เดี๋ยวมันจะแห้ง จะไหม้ซะก่อน...ก็เป็นอันเสร็จแล้วจ้า

สำหรับใครที่อยากดูคลิปให้เข้าใจง่ายๆ น้องชายเราอัดไว้ให้ดูเรียบร้อยตามนี้เลยคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาต่อ มาต่อ....ยังมหากาพย์ความอ้วนยังไม่จบ เท่
เอากากหมูที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นแหละ เอาไปทำเป็นเมนูของทานเล่น หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้นะ
เมนูที่ว่าคือ "กากหมูหวาน"

หน้าตาของกากหมูหวานก็เป็นเช่นนี้แหละคะ


ส่วนประกอบในการทำกากหมูหวานก็มีง่ายๆ ดังนี้เลย
- กากหมูที่เราทำจากขั้นตอนข้างต้นนี้นะคะ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- รากผักชีตำกับกระเทียม และพริกไทย (ตัวชูรสให้หอมก็ตรงนี้แหละจ้า)

จะบอกว่าสูตรที่ทำกากหมูหวานเนี่ย เป็นวิธีการเดียวกับที่คุณแม่ตุ๊กตาใช้ทำกรอบเค็มเลยแหละ อร่อยมาก ไว้เราเอามาแชร์เพื่อนๆ ละกันนะจ้ะ

วิธีการทำกากหมูหวานก็มีดังนี้คะ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง พอร้อนแล้วก็เอาน้ำตาลปิ๊บลงไปก่อนเลย (กะปริมาณเอานะคะ ดูปริมาณกากหมูของเราด้วยนะ) ใส่น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวจนละลายให้มันออกเหนียว ๆ หน่อยนะ (ใส่น้ำเปล่าไปหน่อยนะคะ)

2. น้ำตาลปี๊บละลายแล้ว ออกเหนียว ๆ แล้วก็ใส่รากผักชีที่ตำกับกระเทียม พริกไทยลงไปเลย เสร็จแล้วก็ปรุงรสให้ออกเค็ม ๆ ด้วยน้ำปลา คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เอากากหมูใส่ลงไปได้เลยคะ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จพิธี

ง่ายดีมั้ยคะ..เช่นเคยจ้า เราอัดคลิปเอาไว้ให้ดูด้วย จะได้เข้าใจมากขึ้น
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ว่าแล้วใครสนใจก็ลองออกไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำกันได้เลยจ้า
วันหยุดยาวๆ พักผ่อนกันให้มาก ๆ นะ รักษาสุขภาพด้วยคะ
สวัสดีคะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่