สวัสดีคะ
มหากาพย์ความอ้วนไม่เคยหยุดนิ่ง..ห้ามปาก ห้ามไม่ให้ทำไม่ได้เลยจริงๆ ยังไงใครรัก ใครชอบเมนูประเภทแบบนี้ ต้องออกกำลังกายดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
วันนี้มาแนะนำ
วิธีการทำกากหมู และจบลงด้วยการเอากากหมูไปทำเป็นของทานเล่น หรือคนโบราณ คุณลุง คุณป้า ก็ชอบเอาไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เหมือนกันนะ นั่นคือ เอากากหมูมาทำเป็น
กากหมูหวาน คะ ลองมาดูกันเลย
วิธีการทำกากหมูง่ายๆ ในแบบที่คนสมัยก่อนชอบทำน้ำมันหมู เพื่อมาประกอบอาหารกันเอง โดยที่ไม่ชอบใช้น้ำมันพืชนะคะ (เห็นคุณแม่เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน น้ำมันพืชออกมาแรก ๆ คนสมัยนั้นบางคนยังไม่กล้าเอามาทำอาหารเลยแหละ)
ส่วนประกอบในวิธีการทำกากหมูในครั้งนี้
- มันหมู เอาแบบมันแข็งนะคะ ไม่เอามันเปลวเหลวๆ 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น นิดหน่อยคะ
วิธีการทำก็แสนง่าย
1. นำมันหมูมาทำความสะอาด ดูขน ดูไรให้ดี ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วหั่นตามขนาดที่ต้องการ
2. โรยเกลือเล็กน้อย ขยำกับมันหมูให้เข้ากัน -- อย่าใช้เกลือเยอะนะคะ เดี๋ยวมันจะเค็มเกินไป แต่ถ้าใครชอบเค็ม ๆ ก็จัดตามต้องการเลย
3. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จริงๆ ถ้าคนโบราณเลย ก็ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำมันหมูจะออกมาเอง แต่ถ้าเพื่อนๆ กลัวมันจะติดกระทะก็จะเอาน้ำมันใส่ลงไปเจือกระทะไว้หน่อยก็ได้นะ (ส่วนน้ำมันที่ได้จากการทำครั้งนี้ ก็เก็บไปประกอบอาหารอย่างอื่นต่อได้เลย หอมดีด้วยนะคะ)
4. เอาลงทอดในกระทะไฟปานกลาง จนเหลือง ไม่ต้องให้แห้งมากไป เพราะเดี๋ยวเราจะทอดรอบสองนะจ้ะ
5. เอากากหมูที่ได้จากการทอดรอบแรก วางทิ้งไว้ให้เย็น ย้ำนะคะ! ให้เย็นเลยนะ ทิ้งไว้สัก 1- 2 ชั่วโมงเลยก็ได้
** ถามคุณแม่เรื่องการทอดสองรอบ จริงๆ คุณแม่บอกว่า จะทอดรอบเดียวก็ได้ โดยเฉพาะทอดแล้วจะเอาไปแปรรูปทำเมนูอย่างอื่นเลย อย่างในวันนี้เราจะเอาไปทำกากหมูหวาน ก็ทอดรอบเดียวให้แห้งกรอบไปเลยทีเดียวก็ได้จ้า แต่ถ้าใครอยากให้หนังหมูฟู ๆ แบบเอาไปทานเล่น หรือทยอยเอาออกมาทำกินเนี่ยให้ทอดสองรอบนะจ้ะ **
6. สำหรับการทอดรอบสอง ตั้งไฟให้ร้อน แล้วเอาลงทันที มันหมูจะฟูขึ้นมาน่ารับประทานแล้วเอาขึ้นได้เลยนะ ไม่ต้องรอนาน เดี๋ยวมันจะแห้ง จะไหม้ซะก่อน...ก็เป็นอันเสร็จแล้วจ้า
สำหรับใครที่อยากดูคลิปให้เข้าใจง่ายๆ น้องชายเราอัดไว้ให้ดูเรียบร้อยตามนี้เลยคะ
มาต่อ มาต่อ....ยังมหากาพย์ความอ้วนยังไม่จบ
เอากากหมูที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นแหละ เอาไปทำเป็นเมนูของทานเล่น หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้นะ
เมนูที่ว่าคือ
"กากหมูหวาน"
หน้าตาของกากหมูหวานก็เป็นเช่นนี้แหละคะ
ส่วนประกอบในการทำกากหมูหวานก็มีง่ายๆ ดังนี้เลย
- กากหมูที่เราทำจากขั้นตอนข้างต้นนี้นะคะ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- รากผักชีตำกับกระเทียม และพริกไทย (ตัวชูรสให้หอมก็ตรงนี้แหละจ้า)
จะบอกว่าสูตรที่ทำกากหมูหวานเนี่ย เป็นวิธีการเดียวกับที่คุณแม่ตุ๊กตาใช้ทำกรอบเค็มเลยแหละ อร่อยมาก ไว้เราเอามาแชร์เพื่อนๆ ละกันนะจ้ะ
วิธีการทำกากหมูหวานก็มีดังนี้คะ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง พอร้อนแล้วก็เอาน้ำตาลปิ๊บลงไปก่อนเลย (กะปริมาณเอานะคะ ดูปริมาณกากหมูของเราด้วยนะ) ใส่น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวจนละลายให้มันออกเหนียว ๆ หน่อยนะ (ใส่น้ำเปล่าไปหน่อยนะคะ)
2. น้ำตาลปี๊บละลายแล้ว ออกเหนียว ๆ แล้วก็ใส่รากผักชีที่ตำกับกระเทียม พริกไทยลงไปเลย เสร็จแล้วก็ปรุงรสให้ออกเค็ม ๆ ด้วยน้ำปลา คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เอากากหมูใส่ลงไปได้เลยคะ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จพิธี
ง่ายดีมั้ยคะ..เช่นเคยจ้า เราอัดคลิปเอาไว้ให้ดูด้วย จะได้เข้าใจมากขึ้น
ว่าแล้วใครสนใจก็ลองออกไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำกันได้เลยจ้า
วันหยุดยาวๆ พักผ่อนกันให้มาก ๆ นะ รักษาสุขภาพด้วยคะ
สวัสดีคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- วิธีทำแกงคั่วไก่ แกงคั่วฟักไก่ ด้วยสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ค่ะ: http://ppantip.com/topic/34178928
- ขนมไทย วิธีทำขนมไทยขนมเผือก: http://ppantip.com/topic/34179208
- ผัดมาม่า สูตรอาหารจานเดียวอร่อยๆ ทำง่ายมากคะ: http://ppantip.com/topic/34182768
- แกงเขียวหวานไก่ใส่ตับ..คุณแม่มาแนะนำสูตรเองเลย : http://ppantip.com/topic/34182881
- ยำเห็ดรวมมิตร กับแกล้มรสเด็ดมายั่วน้ำลายกลางดึกจ้า : http://ppantip.com/topic/34183216
- อาหารเช้าของเราวันนี้ "ถั่วลันเตาผัดกุ้ง" ทำง่าย อร่อยดีนาา: http://ppantip.com/topic/34184045
- แนะนำสูตรสลัดน้ำข้น mayonnaise วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้นเข้มด้วยสูตรคุณแม่คะ http://ppantip.com/topic/34186197
- รู้จัก "หม่ำ" มะคะ..มาทำความรู้จักหม่ำกัน มาหม่ำ ๆ : http://ppantip.com/topic/34187425
- หลามปลา อิสานฟิชอินกระบอกไม้ไผ่เด้อ..แนะนำเมนูแปลกๆ: http://ppantip.com/topic/34190776
- วิธีทำส้มตำปูปลาร้าให้อร่อย..เรียนรู้จากร้านส้มตำข้างทางนี่แหละ!!! : http://ppantip.com/topic/34194961
- ขนมใส่ไส้ ขนมสอดไส้ สูตรขนมไทยอร่อยๆ จ้า : http://ppantip.com/topic/34196861
- แกงเทโพผักบุ้งหมูสามชั้น - สูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่จ้า : http://ppantip.com/topic/34198247
- วิธีทำแกงหน่อไม้ไก่ แกงเผ็ดหน่อไม้ไก่ แกงไก่ใส่หน่อไม้ สูตรง่ายๆ จ้า: http://ppantip.com/topic/34202076
- วิธีทำข้าวเม่าทรงเครื่อง เมนูของว่าง ทานอร่อยง่ายๆ: http://ppantip.com/topic/34204245
- วิธีทำต้มมะระยัดไส้หมูสับ ในแบบง่ายๆ คะ http://ppantip.com/topic/34206798
- ผัดกระเพราหมูสับ สูตรเด็ดร้านคุณป้าใต้ต้นมะขาม แยกทุ่งคอก กาญฯ: http://ppantip.com/topic/34211678
- หัดทำสปาเก็ตตี้ขี้เมาไก่แบบง่ายๆ กินกันเถอะ : http://ppantip.com/topic/34214686
- เอาวิธีทำเต้าเจี้ยวหลน หลนกุ้ง หลนหมูสับแบบง่ายๆ มาฝากจ้า: http://ppantip.com/topic/34219035
- ใกล้สิ้นเดือน..เหมือนสิ้นใจ แนะนำเมนูประหยัด ผัดมาม่าขี้เมา: http://ppantip.com/topic/34223542
- สูตรทำขนมตะโก้สาคู (แห้วและเผือก) คะ : http://ppantip.com/topic/34229106
- เมนูวันหยุดง่ายๆ กับผัดมะเขือยาวจ้า : http://ppantip.com/topic/34234605
- แกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงลาว เมนูแกงกับวิธีทำอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตา: http://ppantip.com/topic/34239587
- เมนูมาม่าส่งท้ายสิ้นเดือน..จัดแบบต้มยำน้ำข้น...บั๊บบายสิ้นเดือน เงินเดือนออกแล้วจ้า http://ppantip.com/topic/34248001
- ผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน ใครชอบเมนูจัดจ้าน แซ่ปเวอร์! ห้ามพลาด!: http://ppantip.com/topic/34249988
- เช้าวันเสาร์กับเมนูอาหารง่ายๆ "ผัดผักกาดดองใส่ไข่ (ใส่กุ้ง)": http://ppantip.com/topic/34259139
- วิธีทำขนมหม้อแกงง่ายๆ: http://ppantip.com/topic/34260860
- น้ำปลาหวาน มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรง่ายๆ ของคุณแม่จ้า: http://ppantip.com/topic/34262610
- เมนูลดน้ำหนักกับซุปผักโขม: http://ppantip.com/topic/34263082
- ไอเดียสำหรับทำขนมเค้กขายส่ง เค้กถ้วยอร่อยมาก!: http://ppantip.com/topic/34264932
- วิธีทําไข่ตุ๋นง่ายๆ น่ากินนะจ้ะ: http://ppantip.com/topic/34275163
- วิธีทำแกงเลียง แกงเลียงกุ้งสด แกงเลียงเห็ด ** สูตรคุณแม่ตุ๊กตาจ้า ** http://ppantip.com/topic/34281660
- สูตรทำราดหน้าไก่อร่อยๆ จ้า: http://ppantip.com/topic/34290604
- วิธีทำไข่ยัดไส้ให้อร่อย!: http://ppantip.com/topic/34292345
- สูตรทำลาบไก่ แซ่บๆ อร่อยๆ จ้า http://ppantip.com/topic/34294571
- วิธีทำหมูกรอบ อร่อยแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องอบ http://ppantip.com/topic/34310204
- วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง..สูตรง่ายๆ ทานเพลินๆ http://ppantip.com/topic/34319781
- สูตรขนมไทยง่ายๆ กับเมนู "ข้าวเหนียวสังขยา": http://ppantip.com/topic/34326570
- ขนมมันสำปะหลัง ขนมมัน มัน..มัน..มัน อร่อยมากก! http://ppantip.com/topic/34349223
เริ่มจากกากหมู จบลงด้วย กากหมูหวาน..เอิ่มม..อ้วน อร่อย!
มหากาพย์ความอ้วนไม่เคยหยุดนิ่ง..ห้ามปาก ห้ามไม่ให้ทำไม่ได้เลยจริงๆ ยังไงใครรัก ใครชอบเมนูประเภทแบบนี้ ต้องออกกำลังกายดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
วันนี้มาแนะนำวิธีการทำกากหมู และจบลงด้วยการเอากากหมูไปทำเป็นของทานเล่น หรือคนโบราณ คุณลุง คุณป้า ก็ชอบเอาไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เหมือนกันนะ นั่นคือ เอากากหมูมาทำเป็น กากหมูหวาน คะ ลองมาดูกันเลย
วิธีการทำกากหมูง่ายๆ ในแบบที่คนสมัยก่อนชอบทำน้ำมันหมู เพื่อมาประกอบอาหารกันเอง โดยที่ไม่ชอบใช้น้ำมันพืชนะคะ (เห็นคุณแม่เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน น้ำมันพืชออกมาแรก ๆ คนสมัยนั้นบางคนยังไม่กล้าเอามาทำอาหารเลยแหละ)
ส่วนประกอบในวิธีการทำกากหมูในครั้งนี้
- มันหมู เอาแบบมันแข็งนะคะ ไม่เอามันเปลวเหลวๆ 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น นิดหน่อยคะ
วิธีการทำก็แสนง่าย
1. นำมันหมูมาทำความสะอาด ดูขน ดูไรให้ดี ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วหั่นตามขนาดที่ต้องการ
2. โรยเกลือเล็กน้อย ขยำกับมันหมูให้เข้ากัน -- อย่าใช้เกลือเยอะนะคะ เดี๋ยวมันจะเค็มเกินไป แต่ถ้าใครชอบเค็ม ๆ ก็จัดตามต้องการเลย
3. ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จริงๆ ถ้าคนโบราณเลย ก็ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำมันหมูจะออกมาเอง แต่ถ้าเพื่อนๆ กลัวมันจะติดกระทะก็จะเอาน้ำมันใส่ลงไปเจือกระทะไว้หน่อยก็ได้นะ (ส่วนน้ำมันที่ได้จากการทำครั้งนี้ ก็เก็บไปประกอบอาหารอย่างอื่นต่อได้เลย หอมดีด้วยนะคะ)
4. เอาลงทอดในกระทะไฟปานกลาง จนเหลือง ไม่ต้องให้แห้งมากไป เพราะเดี๋ยวเราจะทอดรอบสองนะจ้ะ
5. เอากากหมูที่ได้จากการทอดรอบแรก วางทิ้งไว้ให้เย็น ย้ำนะคะ! ให้เย็นเลยนะ ทิ้งไว้สัก 1- 2 ชั่วโมงเลยก็ได้
** ถามคุณแม่เรื่องการทอดสองรอบ จริงๆ คุณแม่บอกว่า จะทอดรอบเดียวก็ได้ โดยเฉพาะทอดแล้วจะเอาไปแปรรูปทำเมนูอย่างอื่นเลย อย่างในวันนี้เราจะเอาไปทำกากหมูหวาน ก็ทอดรอบเดียวให้แห้งกรอบไปเลยทีเดียวก็ได้จ้า แต่ถ้าใครอยากให้หนังหมูฟู ๆ แบบเอาไปทานเล่น หรือทยอยเอาออกมาทำกินเนี่ยให้ทอดสองรอบนะจ้ะ **
6. สำหรับการทอดรอบสอง ตั้งไฟให้ร้อน แล้วเอาลงทันที มันหมูจะฟูขึ้นมาน่ารับประทานแล้วเอาขึ้นได้เลยนะ ไม่ต้องรอนาน เดี๋ยวมันจะแห้ง จะไหม้ซะก่อน...ก็เป็นอันเสร็จแล้วจ้า
สำหรับใครที่อยากดูคลิปให้เข้าใจง่ายๆ น้องชายเราอัดไว้ให้ดูเรียบร้อยตามนี้เลยคะ
มาต่อ มาต่อ....ยังมหากาพย์ความอ้วนยังไม่จบ
เอากากหมูที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นแหละ เอาไปทำเป็นเมนูของทานเล่น หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้นะ
เมนูที่ว่าคือ "กากหมูหวาน"
หน้าตาของกากหมูหวานก็เป็นเช่นนี้แหละคะ
ส่วนประกอบในการทำกากหมูหวานก็มีง่ายๆ ดังนี้เลย
- กากหมูที่เราทำจากขั้นตอนข้างต้นนี้นะคะ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- รากผักชีตำกับกระเทียม และพริกไทย (ตัวชูรสให้หอมก็ตรงนี้แหละจ้า)
จะบอกว่าสูตรที่ทำกากหมูหวานเนี่ย เป็นวิธีการเดียวกับที่คุณแม่ตุ๊กตาใช้ทำกรอบเค็มเลยแหละ อร่อยมาก ไว้เราเอามาแชร์เพื่อนๆ ละกันนะจ้ะ
วิธีการทำกากหมูหวานก็มีดังนี้คะ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง พอร้อนแล้วก็เอาน้ำตาลปิ๊บลงไปก่อนเลย (กะปริมาณเอานะคะ ดูปริมาณกากหมูของเราด้วยนะ) ใส่น้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวจนละลายให้มันออกเหนียว ๆ หน่อยนะ (ใส่น้ำเปล่าไปหน่อยนะคะ)
2. น้ำตาลปี๊บละลายแล้ว ออกเหนียว ๆ แล้วก็ใส่รากผักชีที่ตำกับกระเทียม พริกไทยลงไปเลย เสร็จแล้วก็ปรุงรสให้ออกเค็ม ๆ ด้วยน้ำปลา คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เอากากหมูใส่ลงไปได้เลยคะ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จพิธี
ง่ายดีมั้ยคะ..เช่นเคยจ้า เราอัดคลิปเอาไว้ให้ดูด้วย จะได้เข้าใจมากขึ้น
ว่าแล้วใครสนใจก็ลองออกไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำกันได้เลยจ้า
วันหยุดยาวๆ พักผ่อนกันให้มาก ๆ นะ รักษาสุขภาพด้วยคะ
สวัสดีคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้